Lưu ý các bài tập thể dục cho người bị trào ngược axit dạ dày

Trào ngược dạ dày có thể nghiêm trọng hơn khi người bệnh hoạt động mạnh. Dưới đây là vài lưu ý các bài tập thể dục cho người bị trào ngược axit dạ dày.

1. Tập thể dục và bệnh trào ngược axit dạ dày

Theo Hiệp hội nội soi dạ dày của Hoa Kỳ, trọng lượng thừa là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của bệnh trào ngược axit dạ dày, vì chất béo trong bụng thường gây áp lực lên dạ dày, có thể gây ra các triệu chứng trào ngược.

Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý và chế độ tập thể dục có thể là biện pháp hiệu quả để kiểm soát tối ưu những cơn trào ngược dạ dày của bạn.

Thật không may, nhiều người bệnh bị trào ngược axit đã báo cáo rằng các triệu chứng của họ thực sự tồi tệ hơn khi họ tập thể dục. Vì vậy, 1 vài lời khuyên riêng cho chế độ tập thể dục sẽ có ích với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày chính là sự trào ngược của acid dạ dày vào thực quản. Khi điều này xảy ra, bạn có thể nếm vị chua nước ở trong miệng của bạn, còn gọi là chứng ợ chua. Chất dịch chảy ngược này có thể gây kích thích lớp lót thực quản và gây ợ nóng.

Nếu bạn bị trào ngược axit dạ dày thường xuyên, bạn có thể sẽ không cần phải thực hiện quá cứng nhắc các biện pháp thay đổi thói quen sống để làm giảm các triệu chứng. Thay vào đó, uống thuốc mua tự do tại quầy (OTC) đủ để làm dịu sự khó chịu do bệnh gây ra.

Trào ngược axit dạ dày

Nếu các triệu chứng của bạn đang can thiệp mạnh vào cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Bạn có thể cần phải thực hiện một số thay đổi lối sống, cũng như sử dụng thuốc để giảm bớt các triệu chứng. Điều này đồng nghĩa rằng bạn cũng cần phải thay đổi cả thói quen tập thể dục của bản thân.

Tùy thuộc vào chế độ tập thể dục của bạn, tập thể dục có thể giúp hoặc làm bệnh thêm phần nghiêm trọng. Tất cả phụ thuộc vào cách tập thể dục mà bạn đang hướng tới và cách bạn chăm sóc cơ thể trước và sau khi tập luyện.

2. Lưu ý các bài tập thể dục

Tập thể dục theo 1 chế độ phù hợp

Như thường lệ, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục nào. Sau đây là 1 vài lưu ý:

  • Dùng thuốc đúng giờ. Không tuân thủ giờ uống thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm hiệu quả chữa bệnh
  • Hỏi ý kiến bác sĩ về một số loại thuốc tác dụng nhanh, như thuốc kháng acid, bạn có thể sử dụng trong trường hợp đau đột ngột hay không.
  • Chờ ít nhất hai giờ sau khi ăn trước khi tập luyện, hoặc tập luyện với một dạ dày trống rỗng. Điều này giúp ngăn ngừa thực phẩm chưa được tiêu hóa lộn ngược lên thực quản trong khi bạn tập thể dục.
  • Trong quá trình tập luyện. Hãy bắt đầu bằng bài tập luyện nhẹ nhàng để cơ thể bạn kịp thích nghi điều chỉnh thời gian.
  • Nhấm nháp từng ngụm nước trong suốt quá trình tập luyện của bạn (không tu nước). Điều này sẽ giữ cho bạn giữ nước mà không gây quá tải dạ dày của bạn.
  • Tránh các bài tập thể dục hoặc bài tập yoga đảo ngược gây áp lực cực lớn lên bụng (như ngồi ngồi truyền thống) và thay vào đó hãy thử những phương pháp thay thế như những bài tập bụng dưới.
  • Nếu bạn bị đau ngực hoặc cảm thấy tập thể dục làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit dạ dày, hãy trao đổi ngay với bác sĩ của bạn.
  • Sau khi tập luyện. Hãy làm mát cơ thể
  • Tiếp tục chế độ “giữ nước” khi cần thiết tùy thuộc vào lượng, cường độ, và thời gian tập luyện của bạn.
  • Sau khi bạn dừng tập, hãy ăn một bữa ăn nhẹ nhỏ có chứa một lượng protein và carbs tốt như sữa chua với trái cây hoặc chuối với bơ hạt quả (hạnh nhân hoặc đậu phộng).

Một lần nữa, nếu bạn cảm thấy bất kỳ sự gia tăng acid nào hoặc các triệu chứng như đau ngực, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn ngay. Hãy nhớ rằng: không phải tất cả đau ngực đều có liên quan đến acid reflux, và nhiều người nhầm lẫn các triệu chứng đau tim vì trào ngược axit.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x