Trào ngược dạ dày – biểu hiện, nguyên nhân, chế độ ăn uống và cách chữa trị

Hơn 7 triệu người mắc trào ngược dạ dày thực quản mỗi năm khiến cho căn bệnh này ngày càng được xã hội quan tâm hơn. Vậy dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày là gì? Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về trào ngược dạ dày bệnh học trong bài viết dưới đây.

1. Trào ngược dạ dày là bệnh gì?

Bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày đang ngày càng phổ biến

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh học hay còn được gọi là bệnh trào ngược axit dạ dày là hiện tượng các chất chứa trong dạ dày bao gồm dịch vị, thức ăn… trào ngược từ dạ dày lên thực quản hoặc lên miệng tùy mức độ của bệnh.

Bệnh trào ngược acid dạ dày không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng công việc của người bệnh mà còn có thể tiến triển sang các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

1.1 Trào ngược dạ dày ở người lớn

Trào ngược dịch dạ dày ở người lớn thường xuất phát từ bệnh lý dạ dày, bắt nguồn từ sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công trong dạ dày. Khi yếu tố bảo vệ suy yếu hoặc yếu tố tấn công tăng lên đột ngột thì bệnh trào ngược xuất hiện:

Yếu tố bảo vệ

Cơ thắt thực quản dưới: Luôn đóng chặt trong điều kiện bình thường để đảm bảo dịch dạ dày không trào ngược lên được. Nếu cơ thắt thực quản bị suy yếu, chất chứa trong dạ dày dễ dàng trào ngược lên và tổn thương thực quản.

Lớp nhầy trên niêm mạc dạ dày thực quản: Lớp chất nhầy bao phủ trên niêm mạc dạ dày – thực quản từ Lipoprotein không thấm nước giúp ngăn chặn sự bào mòn của dịch vị dạ dày. Khi lớp chất nhầy mỏng đi hoặc biến mất, acid và enzyme tiêu hóa trong dạ dày sẽ tấn công và gây tổn thương niêm mạc dạ dày thực quản.

Nhu động dạ dày: Nhu động dạ dày bình thường luôn co bóp và đẩy thức ăn xuống ống tiêu hóa phía dưới giúp nghiền nát và tiêu hóa thức ăn nhanh chóng. Khi nhu động dạ dày bị rối loạn, đảo ngược, dịch chứa trong dạ dày sẽ bị đẩy ngược lên phía trên góp phần gây ra bệnh trào ngược dạ dày axit.

Nước bọt: Khác với niêm mạc dạ dày thực quản, niêm mạc ở họng và trong khoang miệng của chúng ta không được bảo vệ bằng lớp chất nhầy mà được bảo vệ bằng nước bọt. Nước bọt có tính kiềm, khi acid dịch vị trào ngược lên miệng, nước bọt sẽ ngay lập tức được tiết ra để tạo phản ứng trung hòa và ngăn chặn sự tấn công của dịch vị với niêm mạc vùng miệng.

Yếu tố tấn công

Acid và enzyme tiêu hóa của dạ dày: Cần khẳng định acid dạ dày là yếu tố rất quan trọng và cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn và tiêu diệt các loại vi khuẩn khi đi vào dạ dày. Tuy nhiên, khi acid dạ dày tăng cao bất thường sẽ quay trở lại tấn công trực tiếp niêm mạc tiêu hóa, cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn và trở thành yếu tố tấn công hàng đầu gây ra các bệnh lý dạ dày trong đó có trào ngược dạ dày dư axit.

Đôi khi hiện tượng trào ngược sinh lý cũng xảy ra ở người lớn khi ăn quá nhiều hoặc sử dụng quá mức các loại nước ngọt, đồ uống có gas, bia… Tuy nhiên, tình trạng này không xuất hiện thường xuyên và biến mất rất nhanh mà không kéo dài như nguyên nhân do bệnh lý gây ra.

1.2 Trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh

Trào ngược ở trẻ sơ sinh

Trào ngược ở trẻ sơ sinh

Khác với ở người lớn, trào ngược dạ dày hiện tượng ở trẻ nhỏ thường do nguyên nhân sinh lý xuất phát từ cấu tạo giải phẫu của dạ dày.

Các bác sỹ cho biết, những trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi thường xuyên xuất hiện hiện tượng nôn, trớ, trào ngược sau khi ăn là do dạ dày của trẻ nằm ngang, chức năng đóng mở của tâm vị và cơ thắt thực quản dưới chưa ổn định.

Hiện tượng này sẽ dần biến mất hoàn toàn khi trẻ được khoảng 2 tuổi. Các bà mẹ chỉ cần chú ý cho con ăn với lượng vừa đủ, không cho trẻ nằm ngay sau khi ănthực hiện động tác vỗ rung hơi trước khi đặt nằm là có thể kiểm soát tình trạng này.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là toàn bộ trẻ trào ngược đều do nguyên nhân sinh lý. Ở một số trẻ khi sinh ra đã mắc các bệnh về chức năng đường tiêu hóa như: thoát vị hoành, suy giảm cơ thắt thực quản dưới…

Những nguyên nhân này khiến trẻ bị trào ngược liên tục và không hết ngay cả khi đã chăm sóc kỹ lưỡng hay khi trẻ lớn lên. Trường hợp này cần đưa trẻ đến các cơ quan y tế để được bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị sớm nhất.

1.3 Các cấp độ của trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh có nhiều mức độ khác nhau phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng điển hình

 • Trào ngược dạ dày cấp độ 0
 • Trào ngược dạ dày cấp độ A
 • Trào ngược dạ dày cấp độ B
 • Trào ngược dạ dày cấp độ C
 • Trào ngược dạ dày cấp độ D

2. Trào ngược dạ dày biểu hiện, triệu chứng ra sao

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày

Triệu chứng của trào ngược dịch vị dạ dày biểu hiện đa dạng ở mỗi người bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu và thống kê đã tìm ra được các triệu chứng điển hình nhất bao gồm:

 • Ợ nóng: Cảm giác nóng rát xuất phát từ dạ dày và có thể kéo dài lên vùng ngực và cổ. Đôi khi người bệnh cảm thấy xót, khé ở họng do acid dịch vị gây tổn thương niêm mạc vùng mà nó đi qua.
 • Ợ hơi ợ chua:
  Ợ hơi là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng khi diễn biến liên tục và không kiểm soát thì là hiện tượng bệnh lý còn gọi là ợ hơi trào ngược dạ dày.
  Ợ chua thường xuất hiện sau khi người bệnh ợ hơi. Cùng với lượng hơi sinh ra quá mức trong dạ dày, khi dịch ợ lên có thức ăn cũ người bệnh sẽ kèm theo cảm giác chua miệng.

 • Buồn nôn, nôn: Do nhu động dạ dày bị rối loạn nên người bệnh thường xuyên xuất hiện cảm giác buồn nôn đặc biệt khi mới ăn xong hoặc khi đi ngủ, mới ngủ dậy.
 • Tức ngực, đau lan sau lưng: Triệu chứng này xuất hiện khi acid dạ dày tăng tiết quá nhiều kích thích làm tăng trương lực cơ dạ dày gây chèn ép khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy chướng tức vùng thượng vị. Bên cạnh đó, dạ dày co bóp rối loạn cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh và là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau lan ra vùng bả vai.
 • Các triệu chứng trên được phát hiện ở hầu hết người bệnh ngay trong thời gian đầu tiên. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, tình trạng trào ngược dịch dạ dày kéo dài liên tục thì người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như: ho không rõ nguyên nhân, khó nuốt, khàn giọng, hôi miệng…

3. Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Yếu tố thúc đẩy sự suy giảm bảo vệ và tăng cường tấn công là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý trào ngược dạ dày axit.

3.1 Nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt, ăn uống

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân phổ biến

Những thói quen trong chế độ ăn uống sinh hoạt dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc khiến tình trạng trào ngược axit dạ dày của bạn trở nên trầm trọng hơn:

 • Thời gian ăn uống rối loạn: Dạ dày luôn có những nhịp sinh học trong điều tiết dịch vị và nhu động dạ dày. Khi thời gian ăn uống bị rối loạn sẽ đảo ngược nhịp sinh học của dạ dày và khiến các triệu chứng bệnh lý xuất hiện.
 • Sử dụng các thực phẩm không tốt cho dạ dày: Các loại thức ăn nhanh, thức ăn quá cay, nóng, nhiều dầu mỡ hoặc lạm dụng rượu, bia… có thể cản trở quá trình tiêu hóa của dạ dày hoặc kích thích dạ dày tăng tiết dịch tiêu hóa và tăng co bóp. Tình trạng này kéo dài sẽ trở thành nguyên nhân gây ra trào ngược dịch vị dạ dày.

3.2 Nguyên nhân từ các bệnh lý dạ dày

Các bệnh lý dạ dày là nguyên nhân chính gây rối loạn và suy giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày từ đó dẫn đến hiện tượng bệnh trào ngược acid dạ dày.

Viêm loét dạ dày

Niêm mạc bị tổn thương kết hợp với acid dịch vị tăng tiết bất thường khiến cho dạ dày dễ bị kích thích và gây ra tình trạng trào ngược dạ dày dư acid.

Thoát vị hoành

Thoát vị hoành là hiện tượng một phần của dạ dày đẩy lên cao và nhô vào trong khoang lồng ngực. Tình trạng này làm suy giảm chức năng của cơ thắt thực quản dưới, rối loạn chức năng dạ dày dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Đa số các trường hợp thoát vị hoành là do bẩm sinh, ngoài ra, những người trên 50 tuổi hoặc phụ nữ béo phì, thừa cân cũng dễ bị thoát vị hoành.

Ung thư dạ dày

Là nguyên nhân nguy hiểm nhất trong các bệnh lý dạ dày. Lúc này chức năng của dạ dày bị suy giảm trầm trọng dẫn bệnh trào ngược axit dạ dày và những cơn đau đớn thường xuyên xảy ra.

3.3 Nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc

Một số thuốc điều trị các bệnh lý khác làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản như:

 • Thuốc chống viêm NSAIDs:  làm giảm yếu tố bảo vệ là chất nhầy trên niêm mạc dạ dày thực quản.
 • Thuốc chống viêm Corticoid:  làm tăng nguy cơ viêm loét, xuất huyết và trào ngược.

4. Biến chứng nguy hiểm từ trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiêm như:

4.1 Viêm hệ thống hô hấp

Dịch dạ dày có chứa acid và enzyme tiêu hóa khi bị trào ngược lên đến ngã ba hầu họng có thể tràn qua khí quản thậm chí vào đến phổi tác động và gây tổn thương dẫn đến các bệnh lý về hô hấp như: viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi…

4.2 Hẹp thực quản

Hẹp thực quản là một trong những biến chứng đầu tiên do trào ngược dạ dày dư axit gây nên. Khi dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản trong thời gian dài sẽ tạo ra các tổn thương viêm, loét trên niêm mạc thực quản. Các vết tổn thương này tái đi tái lại nhiều lần và hình thành các sẹo làm giảm khả năng co giãn của thực quản gây ra biến chứng hẹp thực quản.

Biến chứng chít hẹp thực quản khiến người bệnh gặp phải tình trạng khó nuốt, thực quản dễ bị rách, vỡ, tổn thương tại điểm bị sẹo hóa.

4.3 Barrett thực quản

barret thực quản

barret thực quản

Barrett thực quản là một trong biến chứng tiền ung thư thực quản. Khác với việc hóa sẹo như phía trên, các tế bào ở vùng bị tổn thương tổn thương liên tục sẽ biến đổi và trở nên bất thường. Khi bị Barrett người bệnh phải có những chế độ ăn uống sinh hoạt nghiêm ngặt đồng thời tái khám định kỳ để kiểm soát sự tiến triển thành ung thư của các tế bào.

4.4 Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất và thường là giai đoạn tiếp theo của Barrett thực quản. Các tế bào bị biến đổi ác tính sẽ nhanh chóng phân chia liên tục và hình thành các khối u.

Các triệu chứng trào ngược hay đau đớn cũng xuất hiện một cách rõ ràng và thường xuyên hơn gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Điều trị trào ngược dịch dạ dày từ sớm được xem là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống ung thư thực quản.

5. Những cách giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày

5.1 Cách giảm nóng dạ dày

 • Cảm giác nóng dạ dày xảy ra là do lượng acid trong dạ dày bị tăng tiết. Vậy nên, chỉ cần kiểm soát được yếu tố này, triệu chứng nóng rát dạ dày cũng theo đó được kiểm soát.
 • Bạn có thể giảm cảm giác nóng rát dạ dày ngay lập tức bằng cách sử dụng nước lô hội. Trong Đông Y, Lô hội có vị hơi đắng, tính mát giúp giảm nóng rát dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
 • Bạn có thể lấy nha đam nấu chè hoặc sử dụng cùng với mật ong để đạt được hiệu quả này.
 • Ngoài ra, khi triệu chứng nóng rát dạ dày xuất hiện, bạn có thể ăn một chút bánh mì, bánh quy, uống thêm nước ấm… cũng đều cho hiệu quả kiểm soát chứng nóng rát dạ dày rất tốt.

5.2 Giảm ợ nóng

Khi dịch vị chứa acid và enzyme bị trào ngược lên thực quản hoặc miệng thì sẽ gây ra hiện tượng ợ nóng. Có một số cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng này như sau:

 • Giảm thức ăn chứa nhiều đường như: bánh, kẹo, đường… Các loại thức ăn này dễ sinh hơi nên có thể khiến bạn dễ bị ợ nóng hơn rất nhiều.
 • Ăn kẹo cao su: Kẹo cao su không giúp bạn hết ợ nóng nhưng hoạt động nhai kẹo lại kích thích tăng tiết nước bọt, giúp trung hòa acid dịch vị từ đó giảm cảm giác nóng rát ngực, khé cổ do trào ngược gây ra.
 • Nằm cao đầu: Hãy chắc chắn rằng thực quản của bạn cao hơn dạ dày. Điều này giúp cho dịch chứa trong dạ dày không dễ dàng bị trào ngược lên để gây ra triệu chứng nóng rát khó chịu.

  Kê cao gối khi ngủ

  Kê cao gối khi ngủ để hạn chế các triệu chứng trào ngược

5.3 Cách giảm ợ chua

Triệu chứng ợ chua xuất hiện là do thức ăn trong dạ dày của bạn chưa được tiêu hóa hết và bị đẩy lên miệng. Để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể áp dụng cách sau đây:

 • Sữa chua: Là một sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt và lành tính với dạ dày. Bạn có thể ăn từ 3 – 4 hộp sữa chua mỗi tuần để kích thích quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, từ đó ngăn chặn hiện tượng ợ chua.
 • Chia nhỏ bữa ăn: Thức ăn được chia thành từng đợt sẽ được tiêu hóa dễ dàng hơn, không bị ứ đọng trong dạ dày nên sẽ không sinh hơi, sinh khí gây nên tình trạng ợ hơi, ợ chua.
 • Ăn thức ăn mềm, lỏng: Các thức này này sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn nên bạn có thể thoát khỏi chứng ợ chua một cách dễ dàng.

5.4 Cách giảm ợ hơi

Chức năng tiêu hóa của dạ dày bị suy giảm khiến thức ăn bị tồn đọng trong dạ dày lâu hơn, điều này khiến cho các enzyme lên men thức ăn dẫn đến hiện tượng sinh hơi, sinh khí và gây ra hiện tượng ợ hơi. Để khắc phục ợ hơi trào ngược dạ dày, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

 • Trà gừng: Trà gừng giúp kích thích tiêu hóa, lưu thông khí trong đường tiêu hóa từ đó kiểm soát tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi ợ chua. Bạn chỉ cần cắt vài lát gừng tươi đem pha trà và uống vào sau ăn khoảng 30 phút.
 • Nước chanh: Trên lý thuyết thì nước chanh có chứa acid không tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách, lượng acid trong nước chanh sẽ không gây tổn thương dạ dày mà còn kích thích quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Uống một cốc nước chanh nhỏ sau ăn sẽ giảm trào ngược dạ dày ợ hơi.
 • Đu đủ: Đu đủ có tác dụng kích thích tiêu hóa nhờ chứa enzyme Papain. Bạn chỉ cần ăn một miếng đu đủ chín khoảng 30 phút sau khi ăn là có thể khắc phục tình trạng này.

Để chữa ợ hơi trào ngược dạ dày các bạn cần điều trị dứt điểm bệnh trào ngược, hãy đến các phòng khám gặp bác sỹ chuyên khoa để biết tình trạng bệnh và hướng điều trị phù hợp với bản thân.

6. Trào ngược dạ dày nên ăn gì kiêng gì?

Theo các bác sỹ, chế độ ăn uống đóng góp đến 40% trong hiệu quả điều trị trào ngược. Một chế độ ăn tốt sẽ đảm bảo được yếu tố tấn công dạ dày đang được kiểm soát tốt nhất. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm tốt và không tốt cho người bị trào ngược dạ dày có thể tham khảo.

6.1 trào ngược dạ dày ăn gì ?

Thực phẩm giúp giảm bớt acid dịch vị

Các loại thực phẩm này giúp kiểm soát được triệu chứng ợ nóng, nóng rát dạ dày của người bệnh. Một số loại thực phẩm phổ biến như:

Bánh mì: Bánh mì có khả năng thấm hút acid rất tốt, bạn có thể làm bữa ăn sáng hoặc ăn ngay khi có cảm giác trào ngược dạ dày khi đói xuất hiện. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn các loại bánh mì truyền thống, hạn chế các loại bánh mì chứa nhiều đường, bơ, sữa…

Bột yến mạch: Tương tự như bánh mì, bột ngũ cốc là thực phẩm cho tác dụng thấm hút dịch acid rất tốt. Ngoài ra, sử dụng dưới dạng bột pha nên rất dễ tiêu và không làm cản trở quá trình tiêu hóa.

Bột yến mạch

Bột yến mạch rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa

Giúp hạn chế tình trạng ợ hơi, ợ chua ở người bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản. Dưới đây là một số thực phẩm điển hình:

Sữa chua

Bạn nên ăn từ 3 – 4 cốc sữa chua mỗi tuần và ăn sau khoảng 30 phút sau khi ăn cơm. Sữa chua có hàm lượng men vi sinh và các vitamin cao giúp tăng cường sức đề kháng của đường tiêu hóa đồng thời kích thích quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.

Các loại thức uống từ men sống

Tương tự như sữa chua, các thức uống này cũng hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa rất tốt, từ đó khắc phục hiệu quả tình trạng trào ngược dạ dày ợ hơi.

Thực phẩm có tính kiềm

Thực phẩm có tính kiềm giúp trung hòa bớt lượng acid dạ dày dư thừa, giảm bớt áp lực của dạ dày từ đó, khắc phục hiệu quả tình trạng trào ngược dạ dày dư axit.

Các loại thực phẩm được xác định có tính kiềm bao gồm: Bơ, Bông cải xanh, măng tây, dưa hấu, ớt đà lạt, chuối chín….

6.2 Thực phẩm nên tránh ăn

Các loại thực phẩm làm tăng cường yếu tố tấn công cần phải tránh

Thực phẩm cay nóng

Tránh đồ ăn cay nóng

Tránh đồ ăn cay nóng

Các loại gia vị có vị cay nóng nhiều như: ớt, tiêu, mù tạt… cần hạn chế tối đa trong quá trình chế biến thức ăn. Các loại gia vị này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng trào ngược, ợ nóng, ợ chua, ợ hơi ở người bệnh.

Thực phẩm kích thích trào ngược

Bao gồm các loại nước ngọt có gas, các thức uống có cồn như bia rượu, hay các chế phẩm chứa chất kích thích như cà phê, thuốc là… đều có thể khiến tình trạng ợ hơi trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn nên cần phải loại bỏ.

Các loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Nhiệt độ của thức ăn cũng kích thích sự điều tiết acid trong dạ dày và nhu động co bóp, vậy nên, hãy chắc chắn rằng thức ăn mà bạn ăn là vừa phải. Không ăn các loại kem, nước đá, nước lạnh hay canh nóng….

Thức ăn quá cứng

Các loại thức ăn cứng như: Rau già, thit cá khô… có thể làm xước, tổn thương niêm mạc dạ dày và làm cản trở quá trình tiêu hóa. Vậy nên, hãy loại bỏ chúng ra khỏi bữa ăn của mình cho đến khi dạ dày khỏe trở lại nhé.

7. Cách chữa trị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày rất nguy hiểm, vậy khi bị trào ngược dạ dày phải làm sao?

7.1 Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Các phương pháp thuộc nhóm này giúp kiểm soát nhanh chóng các triệu chứng khó chịu của bệnh.

7.1.1 Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng

Gừng và mật ong

Gừng và mật ong

Gừng là vị thuốc Đông Y có vị cay, tính ấm quy vào tì vị giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp điều trị chứng trào ngược dạ dày axit.

Cách thực hiện bài thuốc gừng ngâm mật ong:

 • Bước 1: Gừng củ chọn loại củ bánh tẻ, rửa sạch đất, cạo vỏ và cắt miếng dài khoảng 2cm.
 • Bước 2: Đặt dừng đã cắt vào lọ hoặc hũ thủy tinh.
 • Bước 3: Rót mật ong vào hũ thủy tinh đến ngập mặt gừng.
 • Bước 4: Đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.

Cách sử dụng: Kiểm tra độ chín của gừng, khi thấy miếng gừng ngả màu hơi héo là có thể dùng được. Sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút người bệnh ăn thêm 2 – 3 lát gừng mật ong. Thực hiện liên tục trong 1 tuần để thấy được hiệu quả điều trị.

7.1.2 Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ

Nghệ có tính kháng viêm cao, giúp làm lành tổn thương và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Bài thuốc điều trị trào ngược dạ dày từ nghệ được áp dụng từ lâu đời là nghệ viên mật ong.

Cách làm:

 • Bước 1: Chọn loại tinh bột nghệ nguyên chất, không bị lẫn tạp.
 • Bước 2: Trộn tinh bột nghệ với mật ong theo tỉ lệ 1:2 để được hỗn hợp sệt.
 • Bước 3: Tạo thành từng viên bột nghệ mật ong có kích thước bằng đầu ngón tay út.
 • Bước 4: Bảo quản các viên bột nghệ trong hũ thủy tinh và ngăn mát tủ lạnh.

Cách sử dụng: Mỗi ngày ăn từ 6-8 viên chia làm 2 – 3 lần sau bữa ăn.

7.2 Điều chỉnh cách làm việc

Bên cạnh các phương pháp điều trị, khắc phục triệu chứng, người bệnh cũng cần điều chỉnh lại thời gian làm việc hợp lý để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng dạ dày.

 • Không làm việc quá 23h00 mỗi ngày.
 • Không để thời gian làm việc ảnh hưởng đến việc ăn uống.
 • Chú ý giải tỏa áp lực công việc, tránh để cơ thể quá căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến tình trạng trào ngược trở nên tồi tệ hơn.
 • Ngoài ra, người bệnh cũng nên tập luyện thể thao và thư giãn để có sức khỏe tốt nhất.

7.3 Khám và điều trị theo lời khuyên của bác sĩ

Khám điều trị trào ngược dạ dày

Khám điều trị trào ngược dạ dày

Trước khi áp dụng các biện pháp điều trị, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám trào ngược dạ dày diện chẩn.

Bạn nên thực hiện đúng y lệnh để điều trị bệnh, tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Không tự ý sử dụng thuốc theo kinh nghiệm vì có thể gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe.

8. Phòng tránh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày axit là một bệnh lý mạn tính và rất dễ tái phát nếu chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý. Sau khi điều trị khỏi bệnh, người bệnh cần tiếp tục thực hiện các biện pháp dự phòng để ngăn chặn bệnh quay trở lại.

Tránh sử dụng các chất kích thích

Hãy nói không với rượu bia

Hãy nói không với rượu bia

Hạn chế tối đa sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chè, cà phê…. Trong thành phần của những chế phẩm này có chứa các chất làm tăng tiết acid dạ dày, rối loạn nhu động co bóp dạ dày khiến bệnh rất dễ tái phát.

Điều chỉnh thói quen ăn uống

Hoạt động của dạ dày bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời gian ăn uống. Hãy tập thói quen ăn đúng giờ, không bỏ bữa, dồn bữa để dạ dày hoạt động một cách tốt nhất.

Ngoài ra, nếu có thể bạn hãy chia nhỏ bữa ăn, mỗi bữa nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá no sẽ làm tăng áp lực cho dạ dày dễ bị đầy bụng, ợ hơi trào ngược dạ dày, ợ chua…

Ngủ đúng thời gian

Thời gian ngủ hợp lý

Thời gian ngủ hợp lý

Thời gian tốt nhất cho việc ngủ là trước 23h. Ngủ quá muộn có thể kích thích đến hoạt động của dây thần kinh thực vật điều phối hoạt động co bóp của dạ dày và khiến tình trạng trào ngược dễ tái phát. Thay vì làm việc quá muộn, bạn hãy đi ngủ sớm và thức dậy sớm làm việc vào buổi sáng hôm sau.

Ngoài ra, thời gian ngủ mỗi ngày cần duy trì từ 6 – 8 tiếng để đảm bảo rằng không chỉ dạ dày mà toàn bộ cơ quan khác trong cơ thể sẽ luôn hoạt động tốt nhất.

Cân bằng tâm lý

Áp lực về công việc, cuộc sống dẫn đến stress kéo dài có thể khiến trào ngược nhanh chóng xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Vậy nên, hãy tìm cách nghỉ ngơi, thư giãn và giải tỏa áp lực tâm lý, stress.

Tránh làm việc nặng

Sau khi điều trị bệnh, người bệnh cần có chế độ làm việc phù hợp, nếu cần phải di chuyển vật nặng, hãy tìm kiếm sự sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Các hoạt động bê, vác vật nặng làm tăng áp lực lên vùng ngực và dạ dày khiến trào ngược dịch dạ dày.

Tập luyện

Tập thể duc và những cơn trào ngược dạ dày

Tập thể dục đều đặn hạn chế trào ngược acid dạ dày

Các bài tập luyện phù hợp không chỉ khiến người bệnh khỏe khoắn mà còn giúp kiểm soát tình trạng trào ngược hiệu quả.

Theo các chuyên gia, người bệnh nên dành ra 30 – 60 phút mỗi ngày để thực hiện các bài thể dục nhẹ nhàng vừa sức như: đi bộ, chạy bộ nhẹ, ngồi thiền…

Lưu ý: Người bị trào ngược dạ dày không phù hợp với những bài tập thể lực mạnh đặc biệt là bài tập tạo áp lực lên các vùng bụng và ngực trên cơ thể.

9. Các nghiên cứu khoa học về bệnh trào ngược dạ dày

9.1 Nghiên cứu lâm sàng, nội soi, mô bệnh học trong Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Nghiên cứu được thẩm định bởi Viện nghiên cứu khoa học Y – Dược lâm sàng – bệnh viện 108 (năm 2010).

Nghiên cứu đã chỉ rõ những biểu hiện lâm sàng của bệnh, các biến chứng và một số phương pháp chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đặc biệt là phương pháp chụp xạ hình dạ dày – thực quản (CXHDD-TQ) vừa phát hiện trào ngược, vừa định lượng được dịch trào ngược, có thể bổ sung cho những hạn chế của nội soi và cả đo pH thực quản 24 giờ.

Những phân tích rõ ràng và hình ảnh số liệu mức độ tổn thương thực quản do trào ngược dạ dày cụ thể đã giúp giới chuyên môn cũng như người bệnh hiểu rõ về sự nguy hiểm của căn bệnh này để có hướng điều trị kịp thời.

Xem chi tiết nghiên cứu tại đây.

9.2 Nghiên cứu tổng quan về chẩn đoán và điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Nghiên cứu được thực hiện bởi các Y, Bác sĩ hàng đầu của Hoa Kỳ, được đăng tải tại website của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ – Viện sức khỏe quốc gia.

Nghiên cứu đã chỉ ra các triệu chứng của bệnh và các chẩn đoán khoa học với số liệu chứng minh thực tế. Chi tiết các phương pháp đang áp dụng với từng mức độ của bệnh.

Ngoài ra, nghiên cứu còn đưa ra các phòng ngừa để người bệnh có những kiến thức đầy đủ để điều trị chứng bệnh này.

Xem chi tiết nghiên cứu tại đây.

Trên đây là những lý giải chi tiết về bệnh trào ngược dạ dày thực quản và cách chữa, phòng ngừa bệnh. Hiểu rõ về nguyên nhân cũng như cách chữa bệnh sẽ giúp bạn có hướng điều trị hiệu quả nhất. Nếu còn thắc mắc về chứng trào ngược dạ dày, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook

ĐẶT MUA GASTOSIC

-Giá bán: 295.000đ/hộp

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

-Mua 8 tặng 1 (bằng hình thức nhắn tin tích điểm)

Tổng giá: đ
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x