Ợ Chua Là Gì? Cách Giảm Triệu Chứng Ợ Chua Hiệu Quả

Tham vấn Y khoa
Ngày đăng
08/05/2019
Cập nhật lần cuối
04/01/2023

Ợ chua gây cảm giác khó chịu, nó thường xuất hiện sau khi ăn, ngủ hoặc cúi người. Triệu chứng này kèm theo cảm giác đau, nóng, rát tại vùng ngực. Tham khảo bài viết sau của Gastosic để biết nguyên nhân, triệu chứng, yếu tố nguy cơ, hướng điều trị, chế độ ăn uống và sinh hoạt khi bị ợ chua thường xuyên.

Ợ chua gây cảm giác khó chịu, nó thường xuất hiện sau khi ăn, ngủ hoặc cúi người.
Ợ chua gây cảm giác khó chịu, nó thường xuất hiện sau khi ăn, ngủ hoặc cúi người.

1. Ợ chua là bệnh gì?

Ợ chua xuất hiện khi dịch vị trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, gây cảm giác chua miệng, nóng cổ và đau tức ngực. Triệu chứng này xuất hiện khi người bệnh ăn quá no, sử dụng đồ uống có ga, cồn, đồ cay nóng hoặc ăn xong đi nằm ngay.

Theo thống kê, có đến 60% dân số gặp hiện tượng ợ chua trong một tháng. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng ợ chua thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của người bệnh.

Người bị ợ chua sẽ gặp các triệu chứng sau:

 • Ợ chua thường xuất hiện sau khi ăn
 • Hiện tượng ợ chua vào ban ngày ít hơn ban đêm
 • Người bệnh thường đau rát vùng ngực, lan ra sau lưng, xuống cánh tay
 • Cơn đau tức ngực thường nặng hơn khi cúi người hoặc nằm xuống

2. Nguyên nhân gây ra ợ chua

Nguyên nhân gây ra ợ chua
Nguyên nhân gây ra ợ chua

Ợ chua nóng cổ thường xuất hiện khi mới ăn xong. Chính vì vậy, rất nhiều người chủ quan và cho rằng mình ăn quá no. Thực tế, ợ chua do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Để điều trị dứt điểm ợ chua, bạn cần biết rõ những nguyên nhân này.

2.1 Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng ợ chua nóng cổ, ợ chua khó tiêu. Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho biết, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường bị giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới, tăng tiết acid và rối loạn nhu động co bóp.

Do đó, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ bị lên men gây nên hiện tượng ợ chua. Bên cạnh đó, do trong dịch ợ lên có chứa acid nên người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát vùng cổ. Nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thông qua một số triệu chứng sau:

 • Có cảm giác nóng rát từ dạ dày lên thực quản
 • Ợ chua liên tục
 • Khó nuốt thức ăn và nước bọt
 • Khó thở, tức ngực do acid làm cơ lồng ngực co thắt
 • Đau thượng vị sau đó lan ra phía sau lưng

2.2 Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh có liên quan đến sự tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Người bệnh thường bị tăng tiết acid khiến cho hoạt động tiêu hóa thức ăn tại dạ dày bị rối loạn. Các enzym tiêu hóa trong dạ dày không thể hoạt động bình thường do lượng acid dư thừa quá mức. 

Đồng thời, lượng acid này tác động vào đầu mút sợi thần kinh làm cho nhu động đường ruột bị rối loạn. Đây là những nguyên nhân của bệnh ợ chua nóng cổ, ợ chua khó tiêu. Bên cạnh đó, người bệnh viêm loét dạ dày còn bị ợ hơi, đau thượng vị, đau hạ sườn trái,…

2.3 Viêm hang vị

Viêm hang vị là khi dạ dày bị tổn thương tại vị trí hang vị. Đây là nơi bị gấp và tiếp xúc nhiều nhất với thức ăn, acid dịch vị cho nên rất khó điều trị. Vì vậy, điều trị các triệu chứng ợ chua nóng cổ ở trường hợp này cũng mất khá nhiều thời gian.

2.4 Viêm xung huyết dạ dày

Viêm xung huyết dạ dày là hiện tượng niêm mạc dạ dày có các điểm tụ máu màu đậm. Các điểm này nằm cục bộ hoặc rải rác ở niêm mạc dạ dày. Lý do xuất hiện các điểm tụ máu có thể do gan hoặc do rối loạn vận động của dạ dày. Cho nên, người bị viêm xung huyết dạ dày có thể gặp hiện tượng ợ chua khó tiêu.

3. Những yếu tố làm tăng mắc ợ chua

3.1 Thói quen ăn uống, sinh hoạt

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng ợ chua. Thức ăn được chế biến từ những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể khiến dạ dày bị tổn thương, chức năng dạ dày suy giảm dẫn đến ợ chua khó tiêu.

Tinh bột và chất béo là nhóm dưỡng chất khó tiêu. Khi ăn quá nhiều đồng nghĩa với việc cơ thể cần một lượng lớn enzyme tiêu hóa để thực hiện phản ứng cắt nhỏ, hấp thu vào máu. Thức ăn sẽ bị tồn đọng khi cơ thể không tiết đủ enzym. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy đầy bụng và ợ liên tục. Ợ kèm dịch trong dạ dày hoặc ruột trào ngược sẽ gây cảm giác chua miệng.

Lạm dụng rượu, bia, thuốc lá cũng là nguyên nhân không thể không nhắc đến. Trong rượu, bia, thuốc lá có nhiều hoạt chất gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, cơ chế tiết acid của dạ dày bị rối loạn, acid dạ dày tăng tiết bất thường, cản trở hoạt động tiêu hóa và lên men thức ăn 

3.2 Căng thẳng trong công việc và cuộc sống

Căng thẳng quá mức khiến cho hệ thần kinh điều khiển hoạt động của ống tiêu hóa bị ảnh hưởng. Theo đó, tình trạng tăng/giảm nhu động ruột xảy ra đột ngột và thức ăn bị ứ đọng trong ruột hoặc dạ dày.

Căng thẳng cũng là nguyên nhân làm tăng Cortisol. Hooc môn này sẽ ngăn cản các phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dạ dày, kích thích tăng acid HCL, Pepsin và hiện tượng trào ngược dạ dày. Do đó, người thường xuyên bị căng thẳng rất dễ bị ợ chua nóng cổ, ợ chua khó tiêu.

3.3 Thừa cân, béo phì

Người thừa cân, béo phì có nguy cơ bị ợ chua cao hơn những nhóm khác. Các chuyên gia giải thích rằng, cân nặng quá cao sẽ gây áp lực cho dạ dày và cơ thắt thực quản dưới. Bên cạnh đó, người thừa cân, béo phì có xu hướng tiêu thụ lượng lớn thức ăn, điều đó gây quá tải cho dạ dày, mất cân bằng acid dạ dày khiến tình trạng trào ngược trở nên nghiêm trọng.  

3.4 Một số yếu tố khác

Nếu sử dụng một số loại thuốc như Aspirin, Cholecystokinine, Ibuprofen,… trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ cho dạ dày. Nguyên nhân là do những loại thuốc này thúc đẩy dạ dày sản sinh nhiều acid, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa.

Bên cạnh đó, lạm dụng rượu, bia, cà phê, thuốc lá cũng có thể khiến dạ dày bị bào mòn, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Thêm nữa, người bị rối loạn mô liên kết, phụ nữ mang thai cũng có thể bị ợ chua thường xuyên.

4. Một số câu hỏi liên quan đến bệnh lý ợ chua

4.1 Ợ chua có phải là dấu hiệu của trào ngược dạ dày?

Ợ chua có phải là dấu hiệu của trào ngược dạ dày
Ợ chua có phải là dấu hiệu của trào ngược dạ dày?

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dạ dày bị tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng ợ chua nóng cổ, ợ chua khó tiêu. Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho biết, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường bị giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới, tăng tiết acid và rối loạn nhu động co bóp.

Do đó, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ bị lên men gây nên hiện tượng ợ chua. Bên cạnh đó, do trong dịch ợ lên có chứa acid nên người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát vùng cổ. Các triệu trứng đi kèm với ợ chua do trào ngược gây ra như: ợ chua vào ban ngày ít hơn ban đêm, người bệnh thường đau rát vùng ngực, lan ra sau lưng, xuống cánh ty.

4.2.Ợ chua có nguy hiểm không?

Ợ chua có nguy hiểm không?
Ợ chua có nguy hiểm không?

Nếu không điều trị sớm và triệt để tình trạng ợ chua, người bệnh có thể gặp phải những hệ lụy sau:

 • Viêm loét thực quản: Acid dạ dày tấn công liên tục và lâu ngày vào niêm mạc thực quản sẽ gây nên tình trạng viêm loét, chảy máu thực quản. Khi đó người bệnh sẽ cảm thấy nuốt khó khăn, nôn/ho/khạc ra máu.
 • Viêm đường hô hấp: Acid dạ dày trào ngược khiến niêm mạc họng bị tổn thương, lâu ngày sẽ gây viêm họng, viêm thanh quản.
 • Chít hẹp thực quản: Thực quản bị acid dạ dày tấn công lâu ngày sẽ bị viêm loét, để lại sẹo khiến niêm mạc bị chít hẹp. Khi đó người bệnh sẽ có biểu hiện như khó nuốt, ho, nôn,…
 • Thực quản Barrett: Khi biểu mô thực quản bị thay đổi cấu trúc gọi là thực quản Barrett. Các triệu chứng của nó tương tự trào ngược dạ dày thực quản. Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất của thực quản Barrett, khoảng 10% bệnh nhân thực quản Barrett sẽ biến chứng thành ung thư.

5. Các phương pháp điều trị ợ chua hiệu quả

5.1 Thuốc Tây 

Thuốc Tây

Nếu hiện tượng ợ chua xảy ra thường xuyên, người bệnh nên tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu nguyên nhân do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi chưa khoa học, người bệnh nên thay đổi theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu nguyên nhân do bệnh lý dạ dày, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Tây. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị ợ chua nóng cổ, ợ chua khó tiêu như:

 • Thuốc ức chế dạ dày tiết acid: Nizatidine, Cimetidine, Ranitidine
 • Thuốc ức chế bơm Proton: Lansoprazole, Omeprazole
 • Thuốc tăng cường cơ thắt thắt thực quản dưới: Baclofen
 • Thuốc kháng và trung hòa acid trong dạ dày: Tums, Rolaids, Mylanta

5.2 Bài thuốc thảo dược 

Trà hoa cúc
Trà hoa cúc còn được biết đến với khả năng khiến nhu động đường ruột ổn định
 • Cam thảo: Cam thảo chứa chất cân bằng lượng acid trong dạ dày hiệu quả. Thêm nữa, cam thảo còn giúp giảm viêm thực quản, đau bụng và ăn khó tiêu. Người bệnh nên uống đều đặn 1 – 2 cốc nước cam thảo mỗi ngày. Tuy nhiên, nên sử dụng một lượng vừa phải, nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. 
 • Trà hoa cúc: Ngoài tác dụng an thần thì trà hoa cúc còn được biết đến với khả năng khiến nhu động đường ruột ổn định. Dịch vị trong dạ dày cũng không bị trào ngược gây hiện tượng ợ chua. Người bệnh nên uống trà hoa cúc trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Để đạt hiệu quả cao, nên chọn hoa cúc chi hoặc cúc la mã.

5.3 Chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học

Ăn quá nhanh khiến cho dạ dày bị căng thẳng, tăng cường khả năng co bóp khiến gia tăng triệu chứng ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, khi ăn không nên xem tivi hoặc làm việc khác. Sau khi ăn nên đi lại nhẹ nhàng, đứng thẳng hoặc ngồi nghỉ nơi có chỗ tựa lưng. Không nên nằm ngủ, nâng vật nặng hoặc gập bụng sau khi ăn.

Một trong những thói quen xấu khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng đó chính là ăn quá khuya. Bởi lẽ, khi bụng còn nhiều thức ăn, dạ dày sẽ tăng tiết dịch vị để tiêu hóa, nguy cơ ợ chua, ợ nóng tăng lên, bụng đầy và khó ngủ sâu giấc. Với người bị bệnh liên quan đến dạ dày, không nên ăn quá no. Ăn no sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, người bệnh nên chia bữa chính thành nhiều bữa nhỏ.  

6. Cách làm giảm triệu chứng ợ chua hiệu quả

Cách làm giảm triệu chứng ợ chua hiệu quả
Cách làm giảm triệu chứng ợ chua hiệu quả

6.1 Thể dục

Thể dục là phương pháp rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh ợ chua nên xây dựng bài tập sao cho hợp lý. Cụ thể, người bệnh nên tránh các bài tập với cường độ cao, yêu cầu chuyển đổi tư thế gập mình, uốn mình hay dốc ngược người liên tục. Nên luyện tập với các môn thể thao như bơi lội, chạy bộ hay đạp xe. Nếu quỹ thời gian dư dả, người bệnh có thể ngồi thiền để hít thở đúng cách 

6.2 Tư thế ngủ

Nằm ngủ không đúng tư thế là một trong những nguyên nhân xuất hiện ợ chua. Vì vậy, người bệnh không nên nằm nghiêng về bên phải, bởi vì, tư thế này sẽ khiến cho acid trong dạ dày bao phủ cơ thắt thực quản dưới, nguy cơ rò rỉ acid tăng. Vì thế, gối đầu cao hơn giường khoảng 15cm là cách giảm triệu chứng bệnh hiệu quả.

6.3 Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có thể khiến các triệu chứng của ợ chua tăng hoặc giảm. Để có một sức khỏe đảm bảo thì nên ăn : thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm giàu đạm ( thịt gà, ngan, lợn, cá,…), chuối, đu đủ, dưa hấu, gừng tươi

6.4 Trang phục

Người thường xuyên bị ợ chua nên chú ý về trang phục. Đặc biệt, không nên mặc quần áo quá chật vì như vậy sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày, khiến hiện tượng ợ chua xảy ra liên tục kèm theo đau thượng vị. Khi ăn uống, nên mặc quần áo rộng, co giãn tốt để không gây áp lực cho dạ dày.

6.5 Không sử dụng chất kích thích

Rượu, bia, cafe có khả năng làm lỏng cơ vòng, khiến acid bị trào ngược. Lạm dụng đồ uống có cồn sẽ khiến dạ dày tiêu hóa lâu và ruột hoạt động kém đi. Hút thuốc sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa bị cản trở đồng thời gây tổn thương cho thành thực quản.

7. Giải pháp điều trị ợ chua an toàn và lâu dài với Gastosic

Gastosic là sản phẩm đầu tiên tại thị trường Việt Nam có sự kết hợp Nanocurcumin chuẩn hóa và cam thảo nhập khẩu hoàn toàn từ Pháp. Nano Curcumin có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tốt cho hệ miễn dịch, gan, tim, phổi. Cam thảo giải độc gan, bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, điều hòa tác dụng của thuốc. Nanocurcumin và cam thảo cộng hưởng giúp tăng cường khả năng chống viêm và làm lành vết loét niêm mạc thực quản dạ dày lên mức tối ưu nhất.

Gastosic hỗ trợ giảm trào ngược dạ dày
Gastosic hỗ trợ giảm trào ngược dạ dày

Tác dụng của Gastosic trong hỗ trợ điều trị bệnh

Gastosic giúp giảm nhanh chóng các biểu hiện của trào ngược dạ dày như ợ chua, ợ hơi, ợ nóng; giảm nóng rát thượng vị, loại bỏ hiện tượng buồn nôn, nôn khan liên tục; cải thiện tình trạng đau rát khi nuốt, khắc phục tổn thương họng, thanh quản; phục hồi, tái tạo niêm mạc bị tổn thương và ngăn ngừa trào ngược dạ dày tái phát.

Gastosic không chỉ tốt mà còn an toàn đối với người bị ợ chua khó tiêu, ợ chua nóng cổ. An toàn được chứng minh qua thành phần tạo nên sản phẩm – 100% là thảo dược tự nhiên, không gây tác dụng phụ.Người bệnh sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi sử dụng Gastosic từ 1 đến 3 tháng.

Bài viết trên đã giúp bạn có được thông tin chi tiết về nguyên nhân và cách điều trị ợ chua hiệu quả.Đừng quên gửi gắm những băn khoăn, lo lắng của bạn tại mục bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi kịp thời giải đáp. Truy cập website gastosic.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích về bệnh lý dạ dày và các sản phẩm an toàn, hiệu quả nhé!

Dược sĩ Vũ Tố Loan Dược sĩ Vũ Tố Loan
Đánh giá bài viết
TIN TỨC NỔI BẬT
Gửi tư vấn

Thông báo

x
Danh sách nhà thuốc bán GASTOSIC
Mua hàng online
nhận ngay tại nhà
Danh sách nhà thuốc bán GASTOSIC
Mua hàng online nhận ngay tại nhà
5 1 Đánh giá
Xếp hạng bài viết
Đăng kí
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chữa ợ hơi ợ chua, ợ nóng vô cùng hiệu quả với các mẹo sau đây
Ợ hơi ợ chua có nhiều nguyên nhân, trong đó đa phần là do chế...
Bà bầu bị ơ chua phải làm sao? Cách trị và phòng ngừa hiệu quả
Ợ chua khi mang thai không phải là hiện tượng hiếm gặp. Tuy không nguy...
Cảnh báo triệu chứng ợ chua nóng bụng gây nguy hiểm mà nhiều người không biết
Ợ chua nóng bụng không phải là bệnh mà là triệu chứng điển hình của...
4 cách giảm ợ chua thường xuyên hiệu quả và an toàn
Chứng ợ chua thường xuyên tưởng đơn giản lại có thể gây ra nhiều tác...
Cảnh báo ợ chua đau dạ dày có thể báo hiệu bệnh nguy hiểm
Ợ chua đau dạ dày không chỉ khiến bạn đau đớn mà còn ảnh hưởng...
Giải pháp hữu hiệu nhanh chóng cho chứng ợ chua đầy hơi
Ợ chua đầy hơi khiến bạn không thể thưởng thức những món ngon mình thích?...

Đặt hàng Gastosic

Đặt hàng tại đây để được hưởng các ưu đãi lớn trong ngày
Gastosic (20 viên): 196.000đ
Gastosic (30 viên): 295.000đ
Chương trình tích điểm nhận quà SIÊU KHỦNG:
- Tích 8 điểm nhận ngay 1 hộp Gastosic 30 viên
- Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 4 hộp trở lên.
SẢN PHẨM CÓ BÁN TẠI CÁC NHÀ THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

ĐẶT HÀNG NGAY – NHẬN GASTOSIC LIỀN TAY
ĐẶT MUA NGAY

Thông báo

x
© 2016 – BẢN QUYỀN THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM CVI
GPKD số 0105440255 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 05/08/2011
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM CVI

Miền Bắc : CÔNG TY CỔ PHẦN CVI MIỀN BẮC
Địa chỉ: Lô đất CN1-08B-3 Khu công nghiệp công nghệ cao 1 – Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Km 29 đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.
Văn phòng : Tầng 5 -Tòa nhà Comatce Tower – Quận Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 024.3668.6938 | Fax: 024.3668.6938
Miền Nam: CÔNG TY CỔ PHẦN CVI MIỀN NAM
Địa chỉ: Số 28 Phạm Vấn, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. HCM
Điện thoại: 08 38100085

Trụ sở chính: Lô đất CN1 - 08B-3 Khu công nghiệp công nghệ cao 1 Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Km29 đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội (024) 3668 6938 cskh@cvi.vn

CVI Pharma Miền Bắc
Số điện thoại đặt hàng
(024) 3668 6938

CVI Pharma Miền Nam
Số điện thoại đặt hàng
(028) 3861 0162

GPKD số 0105440255
Nơi cấp: Sở kế hoạch & đầu tư Hà Nội
Ngày cấp: 05/08/2011

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh