Bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Sữa chua bổ sung nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể. Đặc biệt, trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Sử dụng sữa chua mỗi ngày là thói quen rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không? Gastosic sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-sua-chua

Tác dụng của sữa chua

Sữa chua được lên men hoàn toàn tự nhiên từ sữa, chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, canxi, magie, vitamin B2 và vitamin B12… và các lợi khuẩn như vi khuẩn Enterococcus, Lactobacillus.

Vì vậy, sữa chua được coi là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, làm dịu hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột.

Theo các nghiên cứu, sữa chua giúp loại bỏ độc tố, vi khuẩn có hại gây bệnh trong đường ruột, hỗ trợ cân bằng đường ruột, hạn chế các bệnh lý tiêu hóa.

Sữa chua chứa nhiều khoáng chất như kẽm, magie giúp tăng cường hệ miễn dịch, khiến cơ thể có thể chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. 

Sử dụng sữa chua mỗi ngày hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý tiểu đường, nhiễm vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, ngăn ngừa ngăn ngừa táo bón, nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Sữa chua còn được biết đến là loại thực phẩm cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Bên cạnh đó, sữa chua cung cấp một lượng lớn axit amin giúp cơ thể được phục hồi nhanh chóng.

Người bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua?

Câu trả lời là người bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể ăn sữa chua, giúp loại bỏ những triệu chứng ợ hơi, chướng bụng. 

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch vị dạ dày (bao gồm thức ăn, hơi, men tiêu hóa…) trào ngược lên thực quản khiến người bệnh bị ợ hơi, ợ nóng, cảm giác đau rát, khó chịu. 

Sữa chua có tính kiềm sẽ trung hòa được lượng acid dư thừa hỗ trợ điều trào ngược dạ dày hiệu quả.

Ngoài ra, sữa chua có tính mát giúp làm lành nhanh các tổn thương trên lớp niêm mạc thực quản do dịch vị acid khi trào ngược gây ra.

Probiotic – nguồn lợi khuẩn trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và giảm các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, trào ngược dạ dày hiệu quả, cải thiện sức khỏe.

Đặc biệt, lactose trong sữa chua giúp tăng các lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển của bifidobacteria trong ruột, tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Ngoài những lợi ích trên, sữa chua còn có một số công dụng riêng đối với hệ tiêu hóa như sau:

  • Hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn HP: Các vi khuẩn Bifidobacterium, Lactobacillus có tác dụng ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn HP, làm lành vết thương viêm loét do HP gây ra.
  • Cung cấp lợi khuẩn Activia: Đây là một loại lợi khuẩn giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, tăng nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và trĩ.
  • Trị tiêu chảy ở trẻ em: Khi bé bị tiêu chảy, đường tiêu hóa sẽ bị mất đi một lượng lớn các men vi sinh có lợi. Do vậy, cho bé ăn sữa chua để cung cấp lợi khuẩn giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, ức chế các vi sinh vật gây hại và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Làm lành các tổn thương ở dạ dày: Ăn sữa chua mỗi ngày hỗ trợ làm lành nhanh các tổn thương trên niêm mạc ở dạ dày .
  • Thay thế sữa: Bổ sung Lactose bằng cách sử dụng sữa chua thay thế. Đặc biệt, các nhà khoa học có thể cấy trực tiếp các vi khuẩn sống vào sữa chua để làm tăng khả năng dung nạp lactose ở người bệnh trào ngược dạ dày.

Duy trì thói quen ăn sữa chua mỗi ngày, bạn sẽ nhận được lợi ích tích cực cho sức khỏe. Đặc biệt đối với các bệnh nhân trào ngược dạ dày sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ giảm các triệu chứng trào ngược, ợ hơi, ợ nóng khó chịu và hạn chế nguy cơ gây viêm loét dạ dày.

Các loại sữa chua cho người bị trào ngược dạ dày 

Người bệnh cân nhắc lựa chọn loại sữa chua hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày đạt hiệu quả.  Dưới đây là các nguyên tắc giúp bạn lựa chọn loại sữa chua phù hợp. 

  • Thành phần: Người bệnh nên chọn loại sữa chua ít đường, ít chất tạo màu, chất bảo quản.
  • Thành phần dinh dưỡng: Bạn có thể xem hàm lượng canxi và các vitamin trên bao bì sản phẩm. Hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, tăng hiệu quả điều trị trào ngược dạ dày.
  • Hạn chế sản phẩm chứa chất phụ gia: Đường và chất phụ gia làm tăng hương vị nhưng chúng có thể khiến người bị trào ngược dạ dày tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 
  • Chọn sữa chua có chứa vi khuẩn có lợi: Lựa chọn sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn giúp cân bằng hệ đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Cách ăn sữa chua tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Ngoài thói quen ăn sữa chua nguyên chất mỗi ngày, người bệnh trào ngược dạ dày còn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác. Sau đây chúng tôi mách bạn các công thức kết hợp cùng sữa chua mang hiệu quả cao:

1. Sữa chua trộn hoa quả

Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp trung hòa các acid dư thừa trong dạ dày và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tốt người bệnh dạ dày. Vì vậy, người bệnh trào ngược dạ dày có thẻ kết hợp sữa chua với một số loại quả như: chuối, việt quất, kiwi, táo, dưa hấu, dâu tây, dứa, dưa gang,… 

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn cắt nhỏ các loại trái cây rồi trộn cùng sữa chua trộn hoa tạo thành món ăn bổ dưỡng, giúp người bị trào ngược hạn chế được tình trạng đầy hơi hiệu quả.

2. Tinh bột nghệ ăn cùng sữa chua

trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua

Hoạt chất curcumin trong củ nghệ có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên được nhiều người sử dụng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày. Ngoài ra, curcumin được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori, một vi khuẩn gây bệnh lý dạ dày, tá tràng.

Vì vậy, bạn hoàn toàn kết hợp sữa chua và bột nghệ để cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày, giảm cảm giác nóng rát, ợ hơi, ợ chua khó chịu.

3. Sữa chua ăn kèm yến mạch

Yến mạch và sữa chua là sự kết hợp hoàn hảo tạo thành hỗn hợp rất tốt cho người bệnh lý tim mạch và trào ngược dạ dày.Mọi người có thể thay thế bữa sáng bằng yến mạch và sữa chua.

Bạn chỉ cần trộn đều 1 hộp sữa chua cùng với 20gr yến mạch sử dụng vào buổi sáng để cung cấp đủ năng lượng giúp cơ thể hấp thụ lượng acid dư thừa sau đêm ngủ dài. 

Lưu ý khi sử dụng sữa chua chữa trào ngược dạ dày

Để đạt hiệu quả điều trị trào ngược dạ dày, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây khi sử dụng sữa chua hỗ trợ điều trị bệnh.

  • Bảo quản sữa chua ở nhiệt độ lạnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo vệ các lợi khuẩn có lợi trong sữa chua. 
  • Không lạm dụng dùng sữa chua, sử dụng từ 1-2 hũ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Tuyệt đối không ăn sữa chua lúc đói  để tránh tình trạng các men trong sữa chua gây hại cho dạ dày. Thời gian thích hợp nhất để ăn sữa chua là sau khi ăn 1 giờ.
  • Nên kết hợp sữa chua với các loại trái cây, ngũ cốc, bánh mì,… để đa dạng thực đơn
  • Không dùng sữa chua với các trường hợp mắc các bệnh xơ cứng động mạch, viêm gan, tiểu đường, viêm tuyến tụy,…

Sữa chua chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Để điều trị dứt điểm bệnh lý này, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa. 

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi “trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?”. Nếu bạn còn thắc mắc cần tư vấn, liên hệ ngay qua số hotline 18008019 hoặc truy cập website: https://gastosic.vn/ để được các chuyên gia của Gastosic tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.

call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019