Chuyên gia tiêu hóa khuyên chế độ ăn của người trào ngược dạ dày nên ăn gì? kiêng gì?

Các loại thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng không nhỏ đến lượng axit dạ dày tiết ra. Do đó, biết được trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì sẽ giúp giảm các triệu chứng khó chịu của trào ngược axit dạ dày hiệu quả.

1. Kiến thức chung về bệnh trào ngược dạ dày

Hình ảnh trào ngược dạ dày

Hình ảnh minh họa trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản đang dần trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay. Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hóa, có đến 70% dân số Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh dạ dày, trong đó phổ biến nhất là trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch vị dạ dày (chứa dịch mật, axit, pepsi và đôi khi cả thức ăn) bị tống ngược lên thực quản, thậm chí tới tận khoang miệng.

Thông thường, bạn có thể bị trào ngược dạ dày sau khi ăn no hoặc uống nước có ga, không kèm thêm các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu trào ngược dạ dày xảy ra thường xuyên thì đó chính là bệnh lý.

>> Bạn có thể xem chi tiết các triệu chứng, biểu hiện của bệnh qua bài viết sau: Trào ngược dạ dày triệu chứng

Nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày đến từ thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học và 1 số bệnh lý dạ dày như:

  • Thói quen tiêu thụ nhiều thức ăn cay nóng, giàu axit, nhiều dầu mỡ, hút thuốc lá, uống rượu bia,…
  • Ăn quá nhiều hoặc bỏ bữa, hoạt động mạnh hoặc nằm ngay sau khi ăn.
  • Một số loại thuốc khi sử dụng trong thời gian dài có thể tạo điều kiện cho bệnh trào ngược như: thuốc huyết áp, aspirin, ibuprofen,…
  • Bệnh lý dẫn đến trào ngược như nhiễm trùng, tổn thương thần kinh thực quản,…

Vậy người bị trào ngược dạ dày nên làm gì để bệnh nhanh khỏi hơn ?

Đầu tiên người bị trào ngược cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống để giảm các triệu chứng trào ngược. Có nhiều loại thực phẩm có thể giúp người bị trào ngược cải thiện hiệu quả tình trạng của mình. Ngược lại, có những thực phẩm mà người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn.

Việc hiểu trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì kết hợp với việc sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng, hỗ trợ điều trị hiệu quả.

2. Nguyên tắc chế độ ăn của người trào ngược dạ dày

Thực phẩm dầu mỡ không tốt cho trào ngược dạ dày

Thực phẩm dầu mỡ không tốt cho trào ngược dạ dày

Hầu hết mọi người đều biết, bệnh trào ngược dạ dày tiến triển  khi có sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công dạ dày và yếu tố bảo vệ dạ dày.

Yếu tố tấn công điển hình là tính axit của dịch vị dạ dày. Nó trực tiếp gây ra những triệu chứng cũng như là biến chứng của bệnh. Chống lại với yếu tố tấn công này, cơ thể bảo vệ dạ dày nhờ độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản dưới, lớp chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày.

Từ đó, có thể rút ra kết luận với người bệnh trào ngược cần lựa chọn những thực phẩm theo nguyên tắc: làm giảm tính axit, bảo vệ thực quản.

  • Chọn lựa những thực phẩm có tính kiềm, trung hòa axit : Đó là các sản phẩm làm từ tinh bột như bánh mỳ, bột yến mạch..hay các sản phẩm đạm dễ tiêu.
  • Tránh những thực phẩm gây tăng tiết axit hoặc tăng kích thích tới cơ thắt thực quản dưới như đồ uống có ga, đồ chua nhiều axit như chanh, cam, đồ ăn nhiều gia vị, đồ tính nóng, bạc hà, dưa muối các loại…

Cụ thể, trao đổi với chúng tôi, GS TS Bác Sỹ Nguyễn Khánh Trạch, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam – chuyên gia về tiêu hóa hàng đầu ngành y học hiện nay, có đưa ra những gợi ý cho câu hỏi “trào ngược dạ dày nên ăn gì?” mà chúng tôi tổng hợp lại sau đây.

3. Trào ngược dạ dày nên ăn gì

3.1. Rau

Rau xanh giúp làm mát dạ dày hiệu quả

Rau xanh giúp làm mát dạ dày hiệu quả

Rau xanh luôn đứng đầu tiên trong danh sách trào ngược axit dạ dày nên ăn gì. Bởi các loại rau xanh tự nhiên ít chất béo và đường, giúp làm nóng dạ dày, làm mát dạ dày hiệu quả và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Măng tây, rau bina, cải xoăn, súp lơ và cải brussels đều có tính kiềm cao, tốt cho dạ dày mà bạn nên thường xuyên sử dụng

3.2. Gừng

Gừng có đặc tính chống viêm tự nhiên và đó là cách điều trị hiệu quả cho chứng trào ngược axit dạ dày và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Các hợp chất phenolic của gừng có thể giảm kích ứng đường tiêu hóa và làm giảm các cơn co thắt dạ dày. Điều này giúp giảm khả năng axit chảy từ dạ dày trở lại thực quản.

Gừng giúp làm lành các vết loét dạ dày. Bạn có thể thêm gừng  công thức nấu ăn hoặc uống trà gừng để giảm triệu chứng khó chịu.

3.3. Bột yến mạch

Giống như các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bột yến mạch có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng trào ngược axit dạ dày.

Bột yến mạch không chỉ thúc đẩy sức khỏe đường ruột mà còn làm giảm táo bón và khiến bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn.

Khi bạn cảm thấy no, bạn sẽ không ăn quá nhiều và do đó giúp dạ dày không bị quá tải. Bột yến mạch còn hấp thụ axit trong dạ dày từ đó làm giảm các triệu chứng trào ngược.

3.4. Trái cây noncitrus

Trái cây noncitrus vô cùng tốt cho dạ dày

Trái cây noncitrus vô cùng tốt cho dạ dày

Trái cây noncitrus bao gồm dưa, chuối, táo và lê. Chúng tốt cho dạ dày vì ít có khả năng gây ra các triệu chứng trào ngược hơn so với trái cây có tính axit.

Các loại trái cây này có hàm lượng axit thấp giúp phủ một lớp lót trên thực quản. Nhờ vậy, thực quản sẽ bớt khó chịu hơn khi trào ngược axit dạ dày xảy ra. Các loại quả này cũng có hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tránh chứng khó tiêu.

3.5. Thịt nạc và hải sản

Các loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn nạc, thịt thăn bò và hải sản như mực, tôm, cua,…chứa ít béo, giúp làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Cách chế biến tốt nhất là luộc hoặc hấp chúng để giữ nguyên dưỡng chất.

3.6. Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như Canxi, Sắt, Kẽm, các Vitamin,…Lòng trắng trứng có ít chất béo hơn lòng đỏ và không chứa các chất gây kích ứng dạ dày.

3.7. Chất béo lành mạnh

Nguồn chất béo lành mạnh bao gồm quả bơ, quả óc chó, hạt lanh, dầu ô liu, dầu mè, dầu hướng dương, mỡ cá hồi da trơn, cá trích, cá mòi… rất tốt cho dạ dày. Chúng không chứa các chất gây kích ứng dạ dày. Do đó, bạn nên giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa và thay thế chúng bằng những chất béo không bão hòa lành mạnh hơn.

3.8. Các loại đỗ đậu

Các loại đỗ đậu là một trong những thực phẩm được khuyên dùng cho người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản bởi chúng chứa nhiều chất xơ, các amino acid cần thiết.

Một lưu ý khi sử dụng một số loại như đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh cần ngâm các hạt đậu qua đêm, khi ăn chia thành nhiều bữa nhỏ để tránh các phức hợp carbonhydrat có trong đậu khiến người bệnh bị đầy hơi.

3.9. Các loại đạm dễ tiêu

Đóng vai trò như một chiến binh, các loại đạm dễ tiêu như thịt thăn lợn, thịt lưỡi lợn, thịt ngan trung hòa axit, làm giảm các triệu chứng bệnh.

Đối với người bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn nhiều thịt vịt và thịt gà vì thịt gà tính nóng, thịt vịt tính lạnh đều không tốt cho người bệnh..

3.10. Sữa chua

Ăn sữa chua khi no giúp tiêu hóa nhanh thức ăn, cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày bởi trong sữa chua có chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa. Nên ăn sữa chua hàng ngày, tránh ăn lúc đói để đạt hiệu quả cao nhất..

3.11. Kẹo cao su

Nước bọt có tình kiềm vì thế một trong các phương pháp là giảm axit trong thực quản là tăng tiết nước bọt, tăng kiềm trung hòa axit.

Việc Nhai kẹo cao su không những cung cấp oxi cho não mà còn giúp kích thích sản xuất nước bọt, làm giảm đau cho người bệnh mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Lưu ý Bạc Hà ảnh hưởng không tốt tới cơ thắt thực quản dưới nên không nên dùng kẹo cao su bạc hà..

3.12. Bánh mỳ

Bánh mì có khả năng “hút” lượng axit dư thừa vì thế rất tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.

3.13. Cách lựa chọn sữa đúng

trào ngược dạ dày nên ăn gì

Sữa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên việc bổ sung sữa không đúng cách sẽ làm bệnh nhân trào ngược có triệu chứng nặng hơn, đặc biệt là sữa bò.

Sữa bò là một thực phẩm giàu chất béo ảnh hưởng tới cơ thắt thực quản dưới, gây ra các triệu chứng nặng hơn cho người bệnh.

Vì thế khi sử dụng sữa bò cần tách kem giảm chất béo, axit hoặc sử dụng sữa dê thay thế và đặc biệt không uống sữa khi đói. Thời điểm dùng sữa thích hợp nhất là sau ăn khoảng 02 giờ.

4. Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì

Song song với việc ăn đúng loại thực phẩm tốt thì người bệnh cũng cần tìm hiểu trào ngược axit dạ dày không nên ăn gì ? để đảm bảo việc ăn uống khoa học và hợp lý nhất.

4.1. Thực phẩm chua, chứa nhiều axit

Trào ngược dạ dày nên kiêng các thực phẩm chua có tính axit

Trào ngược dạ dày nên kiêng các thực phẩm chua có tính axit

  • Người bị trào ngược vốn có hàm lượng axit dạ dày ở mức cao.
  • Việc dung nạp thêm các thực phẩm chua và chứa nhiều axit càng làm tăng thêm axit trong dạ dày.
  • Dẫn tới axit trào lên thực quản và gây ra chứng ợ chua thường xuyên, cũng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây ra viêm loét dạ dày.

Do đó, người bệnh nên tránh các thực phẩm giàu axit như:

  • Chanh
  • Mận tươi
  • Cóc
  • Xoài xanh
  • Cam, quýt
  • Bưởi chua
  • Đào
  • Việt quất
  • Cà chua
  • Nho xanh
  • Đu đủ,…

4.2. Thực phẩm nhiều muối và đường, đồ ngọt

Trào ngược dạ dày nên kiêng đồ ngọt

Trào ngược dạ dày nên kiêng đồ ngọt

Một chế độ ăn nhiều đồ ngọt và đường sẽ chống lại tác dụng chống viêm của axit béo omega-3 và khiến cho các vết viêm loét trong dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Thực phẩm nhiều muối và đường đều khiến dạ dày phải hoạt động quá tải để tiêu hóa chúng làm tăng sản xuất axit dạ dày.

Các thực phẩm nhiều nên hạn chế ăn gồm:

  • Cà muối
  • Dưa muối
  • Cá mắm
  • Ô mai hoa quả
  • Bánh ngọt
  • Trà sữa
  • Socola…

4.3. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo

Trào ngược dạ dày nên kiêng thực phẩm có dầu mỡ

Tránh xa đồ ăn nhiều dầu mỡ

Khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, khối lượng chất béo gây áp lực lớn lên hệ tiêu hóa. Các chất béo từ dầu mỡ như carbs và protein được tiêu hóa chậm nhất và nó đòi hỏi dạ dày phải huy động lượng lớn các enzyme và dịch tiêu hóa để phá vỡ nó. Do đó, nhóm thực phẩm này làm hệ thống tiêu hóa hoạt động quá tải dẫn đến đầy hơi, buồn nôn và khó chịu.

Người bị trào ngược dạ dày nên tránh xa:

  • Nội tạng động vật
  • Khoai tây chiên
  • Gà rán
  • Mỡ động vật
  • Đồ ăn chế biến sẵn,… vì chúng đều chứa rất nhiều dầu mỡ.

4.4. Thực phẩm gây đầy bụng khó tiêu

Tránh xa đồ uống có gas

Tránh xa đồ uống có gas

Trào ngược dạ dày vốn đã làm cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày bị ảnh hưởng. Khi ăn các thực phẩm khó tiêu hóa, các triệu chứng của bệnh sẽ càng trầm trọng. Chúng sinh ra khí, men khiến người bệnh cảm thấy nóng rát bụng và ậm ạch khó chịu vì đầy bụng cả ngày.

Các thực phẩm người bị trào ngược cần tránh xa gồm:

  • Rau củ già xơ cứng
  • Sữa béo
  • Đậu lăng
  • Đậu phộng
  • Hành tây
  • Nước ngọt có ga…

4.5. Rượu bia, đồ uống có cồn

Trào ngược dạ dày nên kiêng rượu bia

Tránh xa rượu bia

Rượu bia cũng là một câu trả lời cho “Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì ?”:

  • Rượu có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày và gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
  • Uống quá nhiều rượu có thể gây viêm dạ dày, loét và làm tăng hiện tượng ợ nóng.
  • Niêm mạc dạ dày vốn đã nhạy cảm do bệnh trào ngược khi tiếp xúc với độ cồn cao sẽ gây tổn hại nghiêm trọng.
  • Do đó, người bị trào ngược dạ dày nên tránh sử dụng rượu bia, kể cả loại có độ cồn thấp.

Trên đây là tổng hợp các món ăn cho các bạn đang muốn tìm hiểu chữa trào ngược dạ dày nên ăn gì, về bản chất các món ăn sẽ hỗ trợ chữa trào ngược từ gốc vì thói quen ăn uống chính là nguồn gốc gây nên các bệnh về dạ dày.

Trào ngược dạ dày vốn là một bệnh rất dễ tái phát và gây biến chứng. Ngoài tuân thủ những nguyên tắc ăn uống, người bệnh cần phối hợp với điều chỉnh lối sống của mình như: tập thể dục thường xuyên, giảm cân, ăn, ngủ đúng giờ, điều độ, kê cao gối khi ngủ, ngủ nằm nghiêng bên trái.

5. Chữa trào ngược dạ dày

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về trào ngược

Cần thường xuyên đi khám chuyên khoa để bác sĩ tư vấn các biện pháp điều trị thích hợp

Để có thể chữa trị triệt để bệnh trào ngược dạ dày, ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và khoa học, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Thông qua đó, bác sĩ sẽ biết được tình trạng bệnh cụ thể và đưa ra phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thích hợp.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ giảm trào ngược Gastosic để có 1 kết quả tốt nhất.

Gastosic là sự kết hợp Nano Curcumin (chuyển giao từ Viện Hàn Lâm & KHCN Việt Nam) với 8 loại thảo dược chuyên biệt, được nghiên cứu và phát triển dựa trên cơ chế giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh. Gastosic mang đến 3 nhóm tác động toàn diện:

  • Chống viêm, ức chế HP, làm lành vết loét dạ dày: Nano Curcumin, Hoàng Liên, Cam Thảo, Hậu Phác.
  • Làm dịu thần kinh, giảm stress: Cúc La Mã, Cam thảo, Thương truật.
  • Giảm tiết acid dịch vị, tăng co bóp ruột, kích thích tiêu hóa: Bán Hạ Bắc, Ngô Thù Du, Hậu Phác, Gừng.

Từ đó, Gastosic giúp giảm nhanh triệu chứng, hỗ trợ điều trị trào ngược tận gốc và ngăn ngừa bệnh tái phát. Bạn sẽ không còn bị làm phiền bởi chứng bệnh khó chịu này nữa.

Với danh sách thực phẩm ở trên, chắc hẳn bạn sẽ không còn khó khăn khi lựa chọn trào ngược dạ dày nên ăn gì. Hãy lưu ý những thực phẩm này để dạ dày luôn khỏe mạnh nhé.

 

Chuyên gia tiêu hóa khuyên chế độ ăn của người trào ngược dạ dày nên ăn gì? kiêng gì?
5 (100%) 3 votes

Gastosic

GASTOSIC - HỖ TRỢ HẾT TRÀO NGƯỢC - NGỪA TÁI PHÁT - NGĂN BIẾN CHỨNG

Với sự kết hợp thành phần Nano curcumin, Cúc La Mã và nhiều thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, nóng rát, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- “Loại bỏ” các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém), giúp hạn chế tái phát trào ngược dạ dày thực quản.

call Facebook

ĐẶT MUA GASTOSIC

-Giá bán: 295.000đ/hộp

-Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước

-Mua 8 tặng 1 (bằng hình thức nhắn tin tích điểm)

Tổng giá: đ
Hotline miễn cước: 1800 8019
>