Trào ngược dạ dày ăn bưởi có làm bệnh nặng hơn?

Bưởi là loại quả được ưa chuộng và phổ biến ở đất nước ta. Không chỉ vậy, trong Đông y bưởi còn được biết đến như một vị thuốc. Từ trước đến nay, rất nhiều người quan niệm rằng ăn bưởi chua sẽ khiến cho bệnh dạ dày và trào ngược dạ dày nặng lên. Vậy thực hư về vấn đề trào ngược dạ dày ăn bưởi có được không, chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây:

traonguocanbuoi1

Trào ngược dạ dày ăn bưởi có tốt

Tìm hiểu thành phần có trong quả bưởi

  • Trong lá, hoa, vỏ quả đều chứa tinh dầu.
  • Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu ra còn chứa các men tiêu hóa, vitamin A và C,..
  • Trong dung dịch ép múi bưởi có chứa 9% là acid citric, các men amylaza, vitamin C (50mg trong 100g dịch ép) vitamin A và B1.
  • Trong vỏ hạt bưởi có nhiều pectin. Trong hạt có dầu béo.

Người bị trào ngược dạ dày có nên ăn bưởi không?

Nói lại một chút về bệnh lí trào ngược dạ dày: Trào ngược dạ dày là tình trạng các chất trong dạ dày, không ở yên trong dạ dày và đi xuống ruột mà lại đi ngược lên thực quản, hầu họng gây ra các triệu chứng điển hình như ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực, nghẹn cổ, buồn nôn, nóng rát họng, ho,….

Đến nay chưa có bất kì một tài liệu khoa học nào khẳng định việc ăn bưởi có thể khiến cho tình trạng bệnh trào ngược của bạn tăng lên. Hơn thế nữa theo Đông y, các bộ phận của bưởi lại có thể được sử dụng hỗ trợ điều triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày:

  • Vỏ bưởi: khi chín có màu vàng hơi ngả xanh, tính ấm, chứa nhiều tinh dầu. Vỏ bưởi có tác dụng giảm ho, giảm đờm, chống nôn.
  • Hạt bưởi: Chất nhầy trong hạt bưởi có tác dụng hỗ trợ điều trị vết loét ở dạ dày, tác dụng tốt đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày có kèm viêm loét.
  • Ruột bưởi: Có chứa rất nhiều Vitamin A và Vitamin C, có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Điều này có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày, vì những bệnh nhân này hầu như sẽ phải chịu hệ lụy là cơ thể suy kiệt do các triệu chứng trào ngược xảy ra ngày đêm liên tục.

Ăn bưởi có khiến cho bệnh trào ngược dạ dày nặng hơn?

Mặc dù không thể phủ nhận những tác dụng có lợi trên của bưởi, tuy nhiên một vấn đề không thể không nói đến đó là:

Trong thành phần của ruột bưởi, chứa tới 9% là acid citric, Vitamin C – chúng khiến cho pH của nước ép bưởi rơi vào khoảng từ 3-3,5. Đây là pH thể hiện tính acid, nó sẽ không tốt cho hệ thống niêm mạc thực quản của bạn, gây kích ứng và thậm chí có thể gây loét và làm cho tình trạng vết loét thực quản (nếu bạn có vết lóet) bị nặng hơn.

Kết luận: Bệnh nhân trào ngược dạ dày có phải kiêng ăn bưởi?

Dựa theo phân tích, bệnh nhân trào ngược dạ dày không cần phải tuyệt đối kiêng bưởi, tuy nhiên khi ăn bưởi chúng ta cần chú ý những vấn đề sau:

  • Thứ nhất: Tuyệt đối không ăn bưởi chua khi đang đói, đặc biệt là những bệnh nhân có tiền sử hoặc đang có vết loét ở thực quản – dạ dày, nếu bạn vẫn nhất quyết ăn thì không lâu sau đó, cơn trào ngược sẽ nhiệt tình mà tìm đến bạn.
  • Thứ hai Nếu chẳng may đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, hoặc đường ruột đang yếu thì không nên ăn bưởi.
  • Thứ ba: Bưởi có tính hàn, bởi vậy những ai bị trào ngược dạ dày kèm theo thể trạng hư hàn, cơ thể dễ nhiễm lạnh, hoặc đang bị cảm mạo phong hàn thì không được dùng bưởi.
  • Thứ tư: Đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày kèm vết loét tiêu hóa, nên hạn chế việc ăn bưởi trực tiếp, bạn có thể chế biến ra các món ăn có kèm bưởi. Điều này sẽ giúp hạn chế được tác dụng không mong muốn có bưởi đối với bệnh tình của bạn.
traonguocanbuoi3

Thay vì ăn bưởi trực tiếp, hãy thử chế biến chúng cùng những món ăn khác.

Trên đây là bài viết về chủ đề: người bị trào ngược dạ dày có nên ăn bưởi. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh trào ngược dạ dày, hãy gọi đến tổng đài: 18008019 (miễn cước) để được giải đáp.

XEM THÊM:

Trào ngược dạ dày ăn socola được không?

Trào ngược dạ dày nên kiêng kị tuyệt đối những thức ăn gì?

Gỉai pháp nào cho bệnh trào ngược dạ dày nhanh chóng biến mất.

Thực phẩm chứa tính acid không nên ăn

 

 

 

 

 

 

Nguồn tham khảo

call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019