Trào ngược dạ dày thực quản ăn socola có được không?

Socola và các thực phẩm khác chứa socola hẳn đã là thức ăn quá quen thuộc với đời sống hằng ngày của chúng ta, nó còn có một tên gọi khác là “thức ăn thư giãn”. Đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày, stress là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn. Tuy nhiên các bài báo khoa học đều chỉ ra rằng bệnh nhân trào ngược dạ dày không nên ăn socola, chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân nhé….

Socola chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao.

Socola có chữa những thành phần gì?

Trong socola có chứa hàm lượng lớn chất béo, đường, caffein, serotonin, protein và các vitamin. Tùy từng loại socola mà tỉ lệ thành phần các chất là khác nhau.

Trong socola đen thì trên 70% cacao rắn, đường và các chất béo khác. Còn đối với socola trắng và nâu thay vì chứa cacao rắn, socola trắng chứa bơ cacao cộng thêm các chất béo thực vật khác tạo thành hợp chất dễ tan trong miệng.

Trào ngược dạ dày thực quản nguyên nhân do đâu?

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất trong dạ dày ( acid, thức ăn, các men tiêu hóa) đi qua cơ vòng thực quản lên thực quản và họng, gây nên những tổn thương cho niêm mạc thực quản.

traonguocdadaysocola

Nguyên nhân nào khiến bạn bị trào ngược dạ dày?

Nguyên nhân gây trào ngược thực quản:

  • Căng thẳng, stress: Tình trạng này khiến dạ dày tăng tiết acid, điều này khiến cho dạ dày dễ bị viêm loét, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, gây ứ trệ lên men và sinh hơi, gây nên tình trạng ợ nóng, ợ chua.
  • Viêm loét dạ dày: Như đã nói ở trên, khi dạ dày có “bệnh”, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Suy giảm chức năng tỳ, vị: Tỳ và vị hợp tác với nhau để hoàn thành chức năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn và chuyển vận chất dinh dưỡng. Nếu chức năng của tỳ vị bị suy giảm, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa và vận chuyển thức ăn, thức ăn dư thừa trong dạ dày sinh hơi, tăng áp lực trong dạ dày và gây nên hiện tượng trào ngược.
  • Sử dụng các chất kích thích làm giãn cơ vòng thực quản khiến nó “đóng, mở” không còn bình thường. Đồng thời các chất kích thích gây ho, kích ứng họng, cũng là nguy cơ gây nên trào ngược.

Bệnh nhân trào ngược dạ dày ăn socola được không?

Bị trào ngược dạ dày không nên ăn socola

Như đã nói, các chất kích thích và quá trình tiêu hóa thức ăn không hoàn toàn là một trong những nguyên do khiến tình trạng trào ngược của bạn bị nặng hơn.

Trong socola có chứa nhiều chất béo và đường – chúng là những chất mà dạ dày rất khó tiêu hóa, sẽ không tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày.

Hơn nữa, trong socola có chứa serotonin – hormone hạnh phúc, chúng giúp tinh thần được thư giãn. Tuy nhiên serotonin lại là chất khiến cho cơ vòng thực quản bị giãn ra – đây chính là nguyên nhân khiến thức ăn trong dạ dày không được giữ yên và bị trào lên thực quản.

Nếu sử dụng một lượng lớn socola, thành phần caffein sẽ khiến cho bạn bị căng thẳng, khó đi vào giấc ngủ hơn

Kết luận:

Mặc dù socola có nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể khiến cơ thể thư giãn, nhưng những bất lợi riêng biệt của socola cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thì không thể coi thường. Lợi bất cập hại – chính vì vậy, bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn socola.

XEM THÊM:

 

Nguồn tham khảo

call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019