Cảnh báo: Bệnh nhân trào ngược dạ dày nên ăn rau muống khi nào?

Rau muống là thức ăn phổ biến và đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ vậy, rau muốn còn là một trong những vị thuốc đã được y học dân tộc sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể ăn rau muống. Câu hỏi đặt ra là: bệnh nhân bị trào ngược dạ dày có nên ăn rau muống không, chúng ta cùng đi tìm câu trả lời ngay…

traonguocraumuong1

Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nên ăn rau muống.x

Thành phần dinh dưỡng trong rau muống.

Rau muốn tưởng chừng như chỉ là thức ăn dân dã bình thường của mọi người, nhưng không phải ai cũng biết trong rau muống có rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe:

  • 92% là nước, ngoài ra còn có các thành phần khác như glucid, protid,…
  • Muối khoáng: Hàm lượng muối khoáng trong rau muống rất cao gồm: sắt, photpho và canxi.
  • Vitamin: Vitamin C, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, caroten.
  • Chất nhầy.

Tại sao người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn rau muống.

Trong Đông y, rau muống có tính mát, vị ngọt giúp giải nhiệt, giải độc, nhuận tràng, tác dụng vào kinh can, tâm, đại trường, tiểu trường.

Bệnh nhân viêm loét dạ dày:

Rau muống có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân bị đau dạ dày với các triệu chứng như: ợ nóng, ợ chua miệng khô đắng

Bài thuốc hỗ trợ bệnh nhân đau dạ dày gồm:

Rau muống: 20g

Rau má: 20g

Rau sam: 16g

Cỏ mực: 20g

Trần bì: 12g

Sắc thuốc với 500ml nước, sắc nhỏ lửa đến khi còn 250ml, chia 2 lần uống lúc đói.

Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản:

traonguocraumuong2

bệnh nhân trào ngược dạ dày khó tiêu hóa thức ăn

Rau muống có chứa nhiều chất xơ, tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn, hạn chế ứ đọng thức ăn ở dạ dày. Hơn nữa, với các thành phần dinh dưỡng quan trọng, rau muống có tác dụng giúp cải thiện hệ miễn dịch – điều này có tác dụng rất lớn đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Bởi những bệnh nhân này thường rất dễ bị suy kiệt do phải chịu đựng những triệu chứng dai dẳng ngày đêm đến khó chịu của bệnh, họ ăn uống kém và hệ miễn dịch không còn được khỏe mạnh như người bình thường nữa.

Một trong những nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản là có tiền sử hoặc đang bị viêm loét dạ dày. Chính vì những tổn thương do vết loét làm cho  thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn tại dạ dày, thức ăn dư thừa trong dạ dày lên men, sinh hơi, tăng áp lực dạ dày và đẩy lên thực quản.

Bởi vậy, đối với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày kèm viêm loét dạ dày, thì ăn rau muống là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Những trường hợp không nên ăn rau muống.

Mặc dù rau muống có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có nên ăn rau muống, một số trường hợp bị trào ngược dạ dày kèm theo các bệnh lý sau đây thì không nên sử dụng rau muống:

  • Người đang có vết thương mềm và có cơ địa sẹo lồi.
  • Người bị sỏi thận, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, bệnh gout, huyết áp cao.
  • Người bị đau xương khớp
  • Người dễ bị dị ứng, bụng dạ yếu.

Xem chi tiết nguyên nhân tại sao những đối tượng trên không nên ăn rau muống tại: https://caythuocdangian.com/rau-muong/

Cách chế biến rau muống dành cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.

traonguocraumuong3

nên chế biến rau muống thế nào đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày.

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản phải hạn chế việc ăn các thức ăn chiên, rán, xào chứa nhiều dầu mỡ. Bởi các loại chất béo này khó tiêu hóa, sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu hơn và triệu chứng trào ngược dạ dày ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bởi vậy, để đảm bảo cho quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng trong rau muống, người trào ngược dạ dày nên luộc hoặc ăn sống rau muống, thậm chí vò lấy nước uống sẽ tốt hơn.

Để ngăn chặn căn bệnh trào ngược dạ dày, ngoài việc tham khảo chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên sử dụng thêm các thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược rõ ràng thì mới có thể giảm nhanh được tình trạng bệnh của mình.

Xem thêm:

 

 

 

 

Nguồn tham khảo

call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019