Bạc hà là loại thực phẩm bệnh nhân nên tránh nhưng cao su lại được sử dụng để kích thích tiết nước bọt nhiều hơn. Vậy Kẹo cao su bạc hà có phải nguyên nhân tăng trào ngược dạ dày?
Trào ngược dạ dày thực quản, thường được gọi là trào ngược dạ dày hay trào ngược axit, xảy ra khi axit từ dạ dày chảy sai hướng – trở ngược lại vào thực quản. Điều này có thể gây ra cảm giác bỏng ngực và cổ họng. Chứng ợ nóng là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày.
1. Nguyên nhân trào ngược dạ dày
Trong tình huống bình thường, một dải cơ được gọi là cơ vòng thực quản dưới giúp ngăn dịch dạ dày chảy vào thực quản. Khi nó hoạt động bất thường, có thể dẫn đến trào ngược dạ dày. Rất nhiều nguyên nhân có thể gây trào ngược axit. Nguyên nhân bao gồm chức năng dạ dày suy giảm, một số loại thuốc, yếu tố di truyền, sự cố của cơ vòng thực quản dưới và ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit.
2. Kẹo cao su bạc hà là gây tăng trào ngược dạ dày?
Giảm axit là mục tiêu chính nếu bạn bị trào ngược axit. Nước bọt sản sinh ra khi bạn nhai kẹo cao su có thể giúp trung hòa acid dạ dày. Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland, cho thấy nhai kẹo cao su trong 30 phút sau khi ăn giảm ợ nóng và bảo vệ chống lại trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, theo UMMC, người bệnh nên chọn một loại kẹo cao su có mùi hương không phải là bạc hà, vì hương vị bạc hà và bạc hà thật có thể làm tăng sản xuất axit.
Mặc dù bạc hà được biết đến với hương vị thơm mát nhẹ, bạc hà có thể thư giãn một cách không thích hợp và mở cơ vòng thực quản dưới. Điều này có thể cho phép acid dạ dày chảy vào thực quản. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của trào ngược dạ dày.
Nhai kẹo cao su có thể gây hại cho vệ sinh răng miệng. Nó có thể làm hỏng men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Nếu bạn quyết định nhai kẹo cao su để chống trào ngược dạ dày, hãy chắc chắn chọn một loại kẹo cao su không có đường.
3. Vậy nên sử dụng kẹo cao su sao cho đúng?
Hãy cân nhắc tới nhai kẹo cao su quế sau bữa ăn.
Nhai kẹo cao su kích thích sản xuất nước bọt, giúp trung hòa acid dạ dày. Nhai kẹo cao su cũng kích thích hành động nuốt thường xuyên hơn, làm sạch axit kích thích từ thực quản nhanh hơn. Bạn chỉ cần cẩn thận tránh chọn hương vị bạc hà, vì vị bạc hà và cây bạc hà có thể thư giãn LES (cơ vòng thực quản) và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Bạn nên chọn hương vị quế hoặc trái cây thay thế.
Một số lợi ích sức khoẻ có ý nghĩa liên quan đến nhai kẹo cao su. Ví dụ, nó đã được liên kết với tăng hiệu suất tinh thần. Nhai kẹo cao su được cho là cải thiện nồng độ, trí nhớ, và phản xạ cơ thể.
Người ta nghĩ rằng hoạt động nhai sẽ tăng lượng máu chảy vào não. Ngược lại, điều này làm tăng lượng oxy có sẵn cho não. Điều này có thể làm tăng chức năng nhận thức.
Khi nói đến trào ngược dạ dày thực quản, kẹo cao su làm việc để làm giảm acid trong thực quản. Hành động nhai có thể làm tăng sản xuất nước bọt của bạn, và làm bạn nuốt nhiều hơn. Điều này cho phép bất kỳ dịch có tính axit trong miệng của bạn sẽ được xóa nhanh hơn nhiều.
Nhai kẹo cao su có thể giúp bạn giảm bớt thậm chí nhiều hơn nếu nhai kẹo cao su bicarbonate. Bicarbonate có thể vô hiệu hóa axit có trong thực quản. Nước bọt của bạn vốn đã chứa bicarbonate, tuy nhiên nó có thể chưa đủ.
Nếu bạn nhai kẹo cao su với bicarbonate, bạn không chỉ tăng khả năng sản xuất nước bọt mà bạn còn thêm nhiều bicarbonate vào hỗn hợp này. Điều này có thể khuếch đại hiệu ứng trung hòa của nó. Từ đó giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Khi các nỗ lực thông thường không đủ để giúp bạn chữa trào ngược dạ dày, bạn cần sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ điều trị. Một số sản phẩm được bán sẵn ngoài tiệm thuốc, trong đó Gastosic được đánh giá là 1 trong những biện pháp hỗ trợ chữa trị hiệu quả nhất. Gastosic là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày được nhiều người bệnh sử dụng hiện nay. Nếu bạn đang băn khoăn tìm 1 phương pháp ngăn chặn những dấu hiệu bệnh, bạn có thể tìm và dùng Gastosic. Lưu ý, liều lượng nên tham khảo lời khuyên của dược sĩ. Gastosic làm giảm bớt những cơn đau đớn do bệnh trào ngược axit gây ra, giảm sản xuất axit dạ dày và giảm ợ chua sau 1-2 tuần sử dụng.