Bà bầu ợ nóng nên ăn gì?

Ợ nóng là triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Nguyên nhân là do Acid dịch vị tiết ra quá nhiều, cơ thắt tâm vị rối loạn, số lần đóng/mở cơ tâm vị nhiều hơn bình thường, acid dư thừa bị đẩy ngược lên thực quản kèm triệu chứng ợ nóng. Đối với bà bầu, cơn ợ nóng thường xuất hiện vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Vậy, bà bầu ợ nóng nên ăn gì? Đáp án chi tiết sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

bà bầu ợ nóng nên ăn gì

Bà bầu bị ợ nóng nên ăn gì? 

Nên ăn cá

Cá có nhiều dinh dưỡng, ít chất béo nên tốt cho cơ thể, giúp giảm nhanh chứng ợ nóng. Bà bầu bị ợ nóng nên ăn cá chép, cá ngừ, cá hồi,… Đặc biệt, cá hồi chứa nhiều Astaxanthin, khả năng chống oxy hóa, được chứng minh giảm đáng kể triệu chứng trào ngược acid dạ dày. Vì vậy, bà bầu bị ợ nóng nên ăn cá hồi để hệ tiêu hóa được khỏe mạnh và giảm ợ nóng gây ra do acid dạ dày trào ngược.

Có thể bạn quan tâm:

Bà bầu bị ợ nóng phải làm sao? Những điều mẹ bầu cần phải biết

Bà bầu bị ợ nóng nên ăn thịt nạc

Các loại thịt nạc như thịt gà, lợn, bò ít chất béo, có thể giảm đáng kể triệu chứng của trào ngược dạ dày trong đó có ợ nóng, ợ hơi, ợ chua. Ngoài ra, các protein ít béo này không làm cho hệ tiêu hóa bị quá tải mà còn giúp tăng cơ. Trong quá trình chế biến, bạn nên loại bỏ phần da, tránh chiên, rán mà nên luộc, hấp.

bà bầu ợ nóng nên ăn gì

Rau xanh

Các loại rau xanh không gây hiện tượng tích hơi trong dạ dày và rất dễ tiêu hóa. Chính vì vậy, khi bị ợ nóng, bà bầu nên bổ sung các loại rau mà chúng tôi chia sẻ dưới đây: 

Cải xoăn: Đây cũng là loại rau có đặc tính kiềm cao, được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giảm chứng ợ nóng ở bà bầu. Rau cải xoăn còn chứa nhiều vitamin, canxi, sắt và chất chống oxy hóa.

Rau bina: Vitamin K trong rau bina giúp giảm triệu chứng ợ nóng do căng thẳng kéo dài. Loại rau này còn có tính kiềm ở trạng thái thô, giúp cân bằng độ pH trong cơ thể bà bầu. Rau bina giúp trung hòa acid dạ dày và giảm chứng ợ nóng do acid dạ dày trào ngược lên thực quản.

Thì là: Thì là giúp cải thiện tiêu hóa, giảm trào ngược acid dạ dày – nguyên nhân chủ yếu gây ợ nóng. Đây là loại rau có hàm lượng acid thấp và có khả năng chống viêm hiệu quả.

Thông tin thêm: Nguyên nhân gây ợ nóng buồn nôn và các cách giảm bạn cần biết ngay

Trái cây

Đa số trái cây có hàm lượng acid thấp đều tốt cho người có vấn đề về dạ dày, đặc biệt là người bị ợ nóng, ợ hơi. Những loại trái cây có hàm lượng acid thấp mà mà bà bầu bị ợ nóng nên ăn gồm:

Chuối chín: Chuối chín mềm, dễ tiêu hóa, nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, chất xơ hòa tan có trong loại quả này cũng giúp loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Chất kháng acid tự nhiên trong chuối có khả năng giảm tình trạng trào ngược acid gây ợ nóng.

Đu đủ chín: Bà bầu bị ợ nóng nên ăn đu đủ chín thường xuyên. Bởi vì, trong loại quả này có nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, đu đủ  chứa enzyme papain, giúp giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng, ợ chua.

Dưa chuột: Dưa chuột có tính kiềm, có khả năng trung hòa acid dịch vị và ngăn ngừa chứng ợ nóng. Enzyme Protease trong dưa chuột có khả năng phân cắt và tiêu hóa dễ dàng thực phẩm giàu protein. Enzyme trong loại quả này cũng giúp làm sạch ruột bằng cách tấn công và tiêu diệt vi khuẩn. Một số chất chống oxy hóa trong dưa chuột giảm giảm đáng kể tình trạng viêm loét dạ dày.

Táo: Trong táo có nhiều Quercetin, giúp giảm đáng kể triệu chứng trào ngược acid kèm ợ nóng. Bên cạnh đó, táo còn chứa nhiều enzyme giúp trung hòa nồng độ acid dạ dày. Bà bầu bị ợ nóng nên ăn 1 – 2 quả hoặc uống nước ép táo mỗi ngày.

Dứa: Trong dứa có hợp chất Bromelain, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả. Đây cũng là loại quả tuyệt vời, giúp giảm viêm, giảm cơn trào ngược dạ dày gây nên hiện tượng ợ nóng ở bà bầu. Mỗi ngày, bà bầu nên bổ sung dứa bằng cách ăn dứa tươi hoặc ép nước. Một lưu ý nhỏ là chỉ nên ăn quá 1 quả dứa/ngày.

Hoa quả tốt cho bà bầu

Ợ nóng khi mang thai nên ăn các loại củ

Chứng ợ nóng có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn uống khoa học. Bà bầu bị ợ nóng nên chọn các loại củ tốt cho hệ tiêu hóa và giảm tình trạng trào ngược dạ dày, cụ thể:

Nghệ tươi: Thành phần chính của nghệ là Curcumin, có tác dụng kháng viêm, làm lành vết loét dạ dày nhanh chóng, ngăn ngừa acid bài tiết ở dạ dày, chống lại tác nhân gây ung thư và cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Bà bầu có thể dùng nghệ tươi kết hợp với mật ong để điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày. Hoặc có thể sử dụng nghệ làm gia vị cho các món ăn như canh cá nấu nghệ, cá kho nghệ, bò xào rau củ và nghệ, cá hồi nướng nghệ,… Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên sử dụng nghệ tươi với liều lượng vừa phải, có kiểm soát. Nếu dùng quá nhiều có nguy cơ chảy máu trong và tăng co bóp cổ tử cung. 

Gừng: Gừng có chất kháng viêm tự nhiên, ngăn ngừa cơn trào ngược dạ dày kèm chứng ợ nóng. Chất Phenolic trong gừng giúp giảm bớt kích thích lên hệ tiêu hóa và phòng chống cơn co thắt dạ dày. Gừng còn có khả năng chống cơn buồn nôn, nôn mửa, phòng chống đau cơ và giảm sưng hiệu quả. Bà bầu bị ợ nóng nên ngậm gừng tươi (cắt lát mỏng), ăn kẹo gừng hoặc nấu cùng thịt gà, thịt lợn, thịt bê, trứng,…

Cà rốt: Cà rốt rất tốt cho bà bầu bị ợ nóng bởi thành phần kiềm tự nhiên trong loại củ này giúp trung hòa acid dạ dày dư thừa. Bên cạnh đó, cà rốt còn cung cấp một lượng lớn vitamin, kali, canxi cho cơ thể.

Hạt

Các loại hạt cũng góp phần làm giảm đáng kể triệu chứng ợ nóng do acid dạ dày trào ngược thực quản. Khi bị ợ nóng, bà bầu nên bổ sung các loại hạt sau đây:

Yến mạch: Yến mạch có khả năng hấp thu acid dạ dày dư thừa, rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Chính vì vậy, để cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa cơn ợ nóng, vào mỗi buổi sáng, bà bầu nên cho yến mạch vào cốc sữa ấm để uống hoặc ăn cùng sữa chua, trái cây.

Diêm mạch: Loại hạt này giàu dinh dưỡng, chất đạm, giúp giảm cholesterol và lành vết thương nhanh chóng. Bên cạnh đó, hạt diêm mạch có tính acid thấp, nhiều chất xơ nên tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt diêm mạch còn cung cấp cho cơ thể một lượng protein, vitamin, khoáng chất dồi dào.

bà bầu ợ nóng nên ăn các loại hạt

Sữa chua

Sữa chua uống có rất nhiều canxi, khoáng chất giúp trung hòa acid dạ dày và giảm ợ nóng. Bên cạnh đó, enzyme và lợi khuẩn giúp thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa nhanh, tránh tình trạng thức ăn bị ứ đọng, gây trào ngược dạ dày và một số triệu chứng như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua. Ngoài ra, sữa chua uống còn có tác dụng ức chế sự phát triển của hại khuẩn, tăng cường hấp thu nên có lợi cho hệ tiêu hóa. Uống từ 3 – 4 lần/tuần, sau bữa ăn 30 phút để có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Bà bầu bị ợ nóng và những lưu ý khi ăn

Để đảm quá trình mang thai được thuận lợi, bà bầu bị ợ nóng nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Bà bầu bị ợ nóng nên ăn chậm, nhai kỹ
  • Không nên ăn thực phẩm gây ợ nóng: có nhiều dầu mỡ, cay nóng, socola, bạc hà, rượu, cà phê,…
  • Chia bữa chính thành nhiều bữa nhỏ để giảm áp lực cho dạ dày
  • Không ăn trước khi đi ngủ vì thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết có thể bị trào ngược
  •  Bà bầu bị ợ nóng nên kê cao gối khi ngủ hoặc nằm nghiêng sang trái
  • Giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, tránh để căng thẳng kéo dài
  • Rèn luyện sức khỏe bằng cách tập thể dục đều đặn mỗi ngày (30 – 60 phút)   

Có thể bạn quan tâm:

Bị ợ nóng nên ăn gì? 15 loại thực phẩm giảm chứng ợ nóng hiệu quả

Bị ợ nóng nên uống gì? 6 loại đồ uống giảm ợ nóng hiệu quả

Bài viết đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi “Bà bầu ợ nóng nên ăn gì” . Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh dạ dày, đừng ngại cho chúng tôi biết bằng cách comment tại phần bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ tổng đài 18008019 để được tư vấn miễn phí. Truy cập gastosic.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích về bệnh lý dạ dày và sản phẩm hiệu quả nhé!

call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019