14 triệu chứng nóng dạ dày thường gặp nhất không thể coi thường

Nóng dạ dày là biểu hiện của các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng. Nó là luôn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ăn uống không ngon miệng, hay mệt mỏi. Nóng dạ dày xảy ra khi dịch vị dạ dày bị đẩy ngược lên tiếp xúc với niêm mạc thực quản gây ra cảm giác nóng rát. Ngoài ra những triệu chứng nóng dạ dày thường gặp khác có thể có như sau cũng cảnh báo bạn về bệnh trào ngược dạ dày.

1. Miệng nhiều nước bọt

Miệng tiết nhiều nước bọt là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang mắc chứng nóng dạ dày. Tình trạng này xảy ra là do khi dạ dày bị nóng, nồng độ acid trong dạ dày sẽ tăng cao. Cơ vòng thực quản dưới giãn nở đẩy acid trào lên thực quản. Lúc này cơ thể sẽ tiết nhiều nước bọt để trung hòa lượng acid bị trào lên.

2. Viêm phổi

Triệu chứng viêm phổi

Triệu chứng viêm phổi khá điển hình của nóng dạ dày

Viêm phổi được coi là một trong số những triệu chứng điển hình của nóng dạ dày. Khi bị trào ngược dạ dày, dịch vị từ dạ dày đẩy lên vùng thực quản. Nếu lớp dịch vụ dạ dày bị tràn vào phổi có thể gây ra tình trạng viêm phổi do phổi bị viêm nhiễm rất nguy hiểm.

3. Tức ngực

Người mắc phải chứng nóng dạ dày thường cảm thấy bị tức ngực. Nguyên nhân là do khi bị trào ngược dạ dày, thức ăn và dịch vị trong dạ dày sẽ bị đẩy lên chèn ép vào thực quản, làm người bệnh cảm thấy rất khó chịu và căng tức vùng ngực.

4. Miệng có vị đắng

Nếu như bạn cảm thấy miệng thường xuyên bị đắng dù không ăn những thức ăn có vị này thì rất có thể bạn đang gặp phải triệu chứng nóng dạ dày. Khi dịch vị hoặc thức ăn bị trào ngược lên thực quản, dịch mật tiết ra nhiều gây ra cảm giác đắng trong miệng. Tình trạng này khiến người bị nóng dạ dày có cảm giác ăn không ngon miệng.

5. Hen suyễn

Người ta đã phát hiện ra có mối liên hệ giữa hen suyễn và bệnh trào ngược dạ dày. Khi việc trào ngược dạ dày xảy ra, cơ thể sẽ kích hoạt các phản xạ thần kinh tự vệ làm cho đường hô hấp co thắt lại ngăn không cho dịch vị dạ dày hoặc thức ăn tràn vào phổi. Điều này dẫn đến những áp lực cho ngực và bụng gây khó thở và dẫn đến hen suyễn.

Tuy không phải là triệu chứng nóng dạ dày điển hình nhưng nó cũng cảnh báo nhiều nguy cơ và bạn cũng nên chú ý đến triệu chứng này.

6. Chứng khó nuốt

Khó nuốt

Khó nuốt gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh

Người bị nóng dạ dày thường sẽ cảm thấy khó nuốt. Chứng khó nuốt xảy ra là do acid dạ dày trào ngược lên thực quản với tần suất nhiều và mạnh, nếu kéo dài sẽ làm cho thực quản bị phù nề, sưng tấy làm hẹp ống thực quản gây trở ngại khi nuốt đồ ăn, thức uống.

7. Khan tiếng, ho

Khan tiếng và ho là một trong những triệu chứng nóng dạ dày hay trào ngược dạ dày. Khi dịch vị dạ dày và thức ăn bị trào ngược, dây thanh quản tiếp xúc trực tiếp với acid dạ dày dẫn đến tình trạng sưng tấy. Dây thanh quản bị sưng khiến cho giọng nói bị thay đổi. Tình trạng này kéo dài còn khiến cho người nóng dạ dày bị ho. Có khoảng 25-40% người mắc bệnh trào ngược dạ dày thường bị ho mãn tính.

8. Cảm giác thức ăn đang bị kẹt trong cổ họng

Cảm giác thức ăn bị kẹt ở cổ họng

Cảm giác thức ăn bị kẹt ở cổ họng

Đôi khi kèm theo hiện tượng hay bị nấc. Cảm giác thức ăn như đang bị kẹt lại trong thực quản làm bạn khó nuốt hoặc hay bị nấc là một trong những triệu chứng khá rõ khi bị trào ngược dạ dày. Tình trạng này xảy ra do sự thu hẹp của ống thực quản để ngăn chặn tình trạng trào ngược thực ăn và dịch vị dạ dày lên miệng.

9. Cảm giác nóng và đau rát ở trước xương ức

Cảm giác này đôi khi lan ra cả cổ họng. Trào ngược dạ dày thường đi kèm các biểu hiện là ợ nóng hoặc có cảm giác nóng và đau rát ở xương ứng, đôi khi cảm giác này lan ra cổ họng. Tình trạng này xảy ra là do sự trào ngược của acid dạ dày lên miệng. Cảm giác này sẽ rõ rệt nhất vào ban đêm và sau khi vừa thức dậy.

10. Nếm thấy vị chua

Chua miệng

Chua miệng là điển hình của nóng dạ dày

Cảm giác vị chua trong miệng là triệu chứng của hiện tượng nóng rát dạ dày tiêu biểu. Khi bị nóng dạ dày xảy ra, dịch vị dạ dày sẽ tràn vào đường ống dẫn thức ăn gây ra vị chua kéo dài trong nhiều tuần. Cảm giác đó sẽ khiến người bị nóng dạ dày thấy khó chịu, ảnh hưởng đến vị giác, ăn không ngon miệng.

11. Viêm họng

Nóng dạ dày làm acid dạ dày trào ngược lên thực quản và đôi khi trào lên tận vùng thanh quản và họng. Lâu ngày nó sẽ khiến cho niêm mạc vùng họng bị kích ứng dẫn đến hiện tượng viêm, sưng họng. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm họng có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính khó chữa hơn rất nhiều và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

12. Vị axit trong miệng

Trào ngược dạ dày khiến cho axit trong dạ dày bị đẩy lên thực quản và có thể tràn lên khoang miệng. Do vậy, người bị nóng dạ dày sẽ cảm thấy có vị axit trong miệng có thể kèm theo vị đắng hoặc chua.

Đây là 1 trong những triệu chứng nóng dạ dày điển hình nhất, gần như toàn bộ người bị nóng dạ dày đều có biểu hiện triệu chứng này.

13. Nôn trớ

Triệu chứng nôn trớ

Triệu chứng nôn trớ khá dễ dàng nhận biết

Khi axit dạ dày tràn vào trong khoang miệng, người bị nóng dạ dày sẽ cảm thấy miệng tiết nước bọt rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn kèm theo đó là tình trạng dạ dày co thắt đẩy acid và thức ăn ra ngoài gây ra nôn trớ. Nôn trớ thường kèm theo ợ hơi và vị đắng.

14. Khó tiêu

Người bị mắc triệu chứng nóng dạ dày luôn cảm thấy bị đầy bụng, buồn nôn sau khi ăn và thấy khó chịu ở dạ dày. Đôi khi, tình trạng đau bụng trên và ợ hơi cũng xảy ra. Nó làm cho cơ thể không có cảm giác đói và làm giảm sự ngon miệng khiến người nóng dạ dày ít muốn ăn hơn.

Khi gặp phải một trong các triệu chứng nóng dạ dày được chia sẻ trên đây, bạn cần lưu ý và có cách khắc phục, điều trị kịp thời. Điều trị sớm và đúng cách sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu và hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x