Nóng dạ dày buồn nôn cảnh báo dấu hiệu bạn bị bệnh gì?

Nóng dạ dày buồn nôn là những triệu chứng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết triệu chứng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh. Nếu không hiểu rõ và kịp thời chữa trị, bạn có thể gặp phải những biến chứng xấu cho sức khỏe.

1. Hiện tượng nóng rát dạ dày và buồn nôn

Nóng rát dạ dày

Nóng rát dạ dày

 • Thường xuyên bị đầy bụng, nóng trong bụng, nóng rát sau khi ăn, sau khi uống rượu bia thì nhiều khả năng bạn đang bị nóng rát dạ dày.
 • Bạn sẽ cảm thấy đau rát vùng dạ dày và cảm giác này lan dần lên phần xương ức. Đôi khi, cảm giác nóng rát còn lan lên vùng họng và mang tai kèm vị chua, đắng trong miệng. Các triệu chứng trên đặc biệt nhiều vào ban đêm và buổi sáng sớm khi mới thức dậy.
 • Không chỉ vậy, bạn còn hay bị buồn nôn và có cảm giác miệng nhiều nước bọt dù bạn không ăn gì cả.

  Buồn nôn

  Buồn nôn

 • Bạn cũng sẽ thấy dạ dày co thắt mạnh đẩy thức ăn ra ngoài gây nôn trớ hoặc ợ hơi kèm theo vị đắng của dịch mật tiết ra. Cảm giác buồn nôn thường xảy ra khi bạn vừa ăn xong hoặc đã đến giờ ăn mà bạn chưa ăn gì.
 • Ngoài ra, bạn cảm thấy mình dễ buồn nôn hơn khi đi tàu xe hay dùng thuốc uống.

2. Cảnh báo trào ngược dạ dày thực quản

trào ngược dạ dày là hiện tượng ngày càng phổ biến

trào ngược dạ dày là hiện tượng ngày càng phổ biến

 • Nếu bạn đang bị 2 hiện tượng nóng dạ dày buồn nôn thường xuyên thì rất có thể bạn đã bị trào ngược dạ dày thực quản.
 • Trong dạ dày có dịch dạ dày (gồm acid HCl, pepsin,…), enzym tiêu hóa, hơi… Khi chức năng của dạ dày suy giảm, quá trình co bóp sẽ đẩy các acid di chuyển ngược lên thực quản, làm tổn thương thực quản, hầu, họng. Vì thế, người bệnh cảm thấy nóng rát rất khó chịu.
 • Trong một số trường hợp, các chất trào ngược lên thực quản ngoài hơi, dịch dạ dày còn có cả thức ăn gây ra nóng dạ dày buồn nôn. Miệng tiết ra nhiều nước bọt (giống phản xạ nôn mửa) là do khi acid trào lên thực quản, cơ thể có phản ứng sinh lý là tiết nước bọt để trung hòa acid.
 • Nóng rát dạ dày buồn nôn là 2 triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.
 • Ngoài 2 triệu chứng nóng dạ dày buồn nôn trên, người bệnh còn có thể gặp phải các hiện tượng khác như:
  • Ợ chua hoặc ợ hơi nóng dạ dày: Vào buổi sáng, người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường cảm thấy có vị chua trong miệng. Việc ợ chua và ợ hơi sẽ xảy ra khi bạn bị đầy bụng khó tiêu hoặc khi vừa uống nước xong.
  • Cảm thấy vị đắng: Người bệnh sẽ cảm thấy có vị đắng trong miệng và trong cổ họng. Đó là do acid dạ dày và dịch mật tràn lên thực quản tới khoang miệng gây ra cảm giác đắng. Nếu cảm thấy vị đắng thường xuyên thì chứng tỏ bệnh trào ngược dạ dày thực quản đã khá nặng.
  • Ho kéo dài: Ho khan, ho kéo dài là một trong những triệu chứng mà người bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ gặp phải. Điều này xảy ra do thanh quản tiếp xúc với dịch vị dạ dày và bị kích ứng gây sưng tấy và ho.
  • Khó nuốt: Khi trào ngược dạ dày thực quản xảy ra, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách thu hẹp lại ống thực quản để ngăn chặn việc thức ăn và dịch vị dạ dày tràn lên thực quản. Nếu bị trào ngược dạ dày thường xuyên, sẽ gây phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản. Vì thế, người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt hơn và hay bị nghẹn ứ.
  • Đau tức vùng ngực: Thức ăn cùng dịch vị dạ dày trào ngược dẫn đến chèn áp vào thực quản gây ra cảm giác đau tức vùng ngực.

Khi thấy có triệu chứng nóng dạ dày buồn nôn, bạn đi khám ngay để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm. Theo dõi các triệu chứng thường xuyên là cách giúp bạn phát hiện bệnh kịp thời và sớm nhất.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x