Cảnh báo 3 nguyên nhân bị nóng dạ dày và cách khắc phục

Tham vấn Y khoa
Ngày đăng
14/05/2019
Cập nhật lần cuối
11/02/2020

Nóng dạ dày đang trở thành một tình trạng phổ biến do nhiều nguyên nhân như thực phẩm bẩn, thức ăn nhanh, lạm dụng thuốc,…Hiện tượng nóng rát dạ dày có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Hiểu rõ nguyên nhân bị nóng dạ dày sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng này.

1. Nóng dạ dày là bệnh gì ?

Nóng dạ dày (hay nóng rát dạ dày) là cảm giác dạ dày đau nóng rát rất thường gặp trong đời sống ngày nay.

Theo GS TS Bác Sỹ Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa tại tổng hội Y Học Việt Nam, đây thực chất không phải là bệnh mà là 1 triệu chứng của 1 số bệnh hoặc biểu hiện của 1 số thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt, khi đó dạ dày có cảm giác nóng, nóng rát và còn 1 số vấn đề khác.

Vì sự phổ biến của nó trong đời sống hàng ngày nên nóng rát dạ dày bị nhiều người hiểu nhầm là 1 bệnh.

2. 3 nguyên nhân bị nóng dạ dày

Phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày là nguyên nhân từ sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học sẽ gây nóng nhẹ. Còn nếu nặng hơn thì rất có thể bạn đã mắc bệnh lý dạ dày nào đó.

2.1 Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống là nguyên nhân bị nóng dạ dày
Thói quen ăn uống là nguyên nhân bị nóng dạ dày

Thói quen ăn uống mà chúng ta tưởng chừng là vô hại là một trong những nguyên nhân hiện tượng bị nóng dạ dày phổ biến nhất. Việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của dạ dày do thức ăn đều được đưa tới nơi đây.

Tuy nhiên, thực tế thì xưa nay chúng ta thường thích gì ăn nấy mà không để ý đến việc ăn như vậy có gây hậu quả gì hay không. Những thói quen ăn uống sau có thể dẫn đến cảm giác nóng dạ dày, trào ngược dạ dày:

  • Ăn nhiều đồ cay, ăn quá nóng: Nếu đồ ăn yêu thích của bạn luôn chứa nhiều ớt, hạt tiêu, sa tế,…những thức ăn cay hoặc thường xuyên ăn quá nóng, chứng nóng dạ dày sẽ xảy ra dễ dàng hơn.
  • Đồ ăn cay khiến cho nhiệt độ trong dạ dày tăng cao và dạ dày bị nóng rát. Ăn cay quá mức hoặc quá thường xuyên, người ăn sẽ có thể xuất hiện cảm giác nóng trong dạ dày, đau rát bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
  • Ngoài ra hút thuốc, uống rượu cũng là nguyên nhân bị nóng dạ dày. Nicotine trong khói thuốc làm tăng bài tiết acid dạ dày, cản trở sự phục hồi tổn thương của niêm mạc tế bào.
  • Nồng độ cồn cao có trong bia rượu lại góp phần phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, giảm chức năng hấp thu các chất đồng thời bào mòn dạ dày khiến dạ dày nóng nhiệt…
  • Ăn quá nhiều đồ chua: Các món ăn, hoa quả có vị chua như chanh, cam, quất, bưởi,…chứa lượng axit cao. Ăn nhiều các loại quả chứa vị chua làm tăng axit dạ dày và dẫn đến chứng trào ngược dạ dày, ợ chua… điều này cũng gián tiếp gây nên nóng rát dạ dày.
  • Ăn uống không đúng giờ: Thói quen ăn uống không đúng giờ giấc là nguyên nhân bị nóng dạ dày khá phổ biến. Khi dạ dày trống rỗng vì đã đến giờ ăn mà bạn chưa ăn, axit dạ dày và enzyme dịch vị không có thức ăn trung hòa. Chúng sẽ tự tiêu hóa niêm mạc dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị tổn hại nghiêm trọng.
  • Ăn nhiều vào buổi tối: Ăn nhiều vào buổi tối khiến hệ tiêu hóa hoạt động quá tải, dịch vị dạ dày tiết ra nhiều gây ra hiện tượng nóng dạ dày.

2.2 Do bệnh lý liên quan đến dạ dày

Hiện tượng nóng dạ dày còn có thể xảy ra nếu như cơ thể mắc phải những bệnh lý, thực ra bản chất dạ dày đau nóng rát do những bệnh lý này cũng xuất phát từ những thói quen ăn uống thiếu khoa học, hiện tượng rất phổ biến trong đời sống người dân hiện nay.

Vậy nóng dạ dày là bệnh gì ? Theo GS Trạch, có 2 bệnh chính và phổ biến gây dấu hiệu nóng dạ dày, cảm giác nóng ở dạ dày là:

2.2.1 Bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày thường kèm theo các triệu chứng nóng dạ dày và nóng rát vùng thượng vị. Các triệu chứng thường tập trung vào ban đêm và gần sáng do khoảng thời gian này thức ăn đã được tiêu hóa gần hết trong khi dịch vị dạ dày vẫn không ngừng tiết ra. Điều đó gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày và khiến cho dạ dày bị tổn thương.

Bệnh viêm loét dạ dày sẽ khiến cho người mắc cảm thấy mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, ợ chua, mất ngủ, ăn không ngon, nóng dạ dày,….Bệnh viêm loét dạ dày không chỉ khiến cho dạ dày bị nóng mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày.

2.2.2 Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân gây cảm giác bị nóng dạ dày phổ biến và hay mắc nhất. Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ cảm thấy nóng rát lan tỏa từ dạ dày cho tới vùng cổ, nóng rát dạ dày buồn nôn, ợ nóng, ợ chua ,…

Bệnh trào ngược dạ dày khiến axit liên tục tràn lên thực quản gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát dạ dày và nhiều triệu chứng khác.

Không chỉ gây biểu hiện nóng dạ dày, nếu không điều trị dứt điểm bệnh có thể diễn biến xấu và gây nên những biến chứng nguy hiểm hơn, có thể là cả ung thư dạ dày.

Trào ngược dạ dày gây nóng có thể được kiềm chế và dần tự khỏi nếu đang ở giai đoạn 0, giai đoạn mà nhiều người có thể tự chữa khỏi chỉ bằng các điều chỉnh ăn uống, khoa học đơn giản hàng ngày.

2.3 Do căng thẳng tâm lý

căng thẳng tâm lý
căng thẳng tâm lý

Nhiều vấn đề tiêu hóa bắt nguồn từ căng thẳng cảm xúc trong đó có biểu hiện nóng dạ dày. Lo âu, căng thẳng và stress có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, để lại axit dạ dày trong dạ dày do đó làm tăng nguy cơ trào ngược.

Căng thẳng tâm lý hoặc stress sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn. Nếu bị mức độ nặng sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày, mức độ nhẹ sẽ gây triệu chứng nóng dạ dày.

3. Những hiện tượng thường đi kèm với nóng rát dạ dày

3.1 Nóng dạ dày thực quản

Thực quản là một ống cơ nối cổ họng với dạ dày. Những tác nhân gây hại cho dạ dày có thể ảnh hưởng đến thực quản. Nóng dạ dày thực quản là cảm giác nóng rát, khó chịu tại vùng thực quản, cổ họng. Người bị nóng rát dạ dày có thể cảm nhận như một cơn đau rát lan ra từ dạ dày trên hoặc từ khu vực phía sau xương ức lên đến cổ họng.

3.2 Nóng rát dạ dày buồn nôn

Bạn cũng sẽ thấy nóng rát dạ dày đồng thời dạ dày co thắt mạnh đẩy thức ăn ra ngoài gây nôn trớ hoặc ợ hơi kèm theo vị đắng của dịch mật tiết ra. Cảm giác nóng dạ dày buồn nôn thường xảy ra khi bạn vừa ăn xong hoặc đã đến giờ ăn mà bạn chưa ăn gì.

Ngoài ra, bạn cảm thấy mình dễ buồn nôn hơn khi đi tàu xe hay dùng thuốc uống.

3.3 Nóng rát dạ dày khi đói

không nên bỏ qua hiện tượng nóng rát dạ dày khi đói
Không chủ quan khi gặp hiện tượng nóng rát dạ dày khi đói

Khi đói dịch vị dạ dày tiết ra nhiều nhưng không có thức ăn để tiêu hóa, nó phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt dạ dày góp phần làm bệnh thêm trầm trọng và kích ứng trào ngược gây nóng rát.

3.4 Nóng rát dạ dày sau khi ăn

Không chỉ có khi đói, hiện tượng nóng rát dạ dày sau khi ăn vẫn có thể xảy ra. Khi bị nóng rát vùng dạ dày trong trường hợp này thì khả năng cao là bệnh trào ngược dạ dày của bạn đã trở nên nặng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để biết tình trạng bệnh và phương pháp điều trị.

3.5 Nóng dạ dày ợ hơi

Ợ hơi là hiện tượng hay gặp nhất ở những người gặp hiện tượng dạ dày đau nóng rát, những vấn đề về tiêu hóa khiến bụng sinh hơi nhiều hơn bình thường, đồng thời hoạt động của cơ dưới thực quản khiến khí trong bụng thường bị thải ra qua đường thực quản.

Nóng dạ dày ợ hơi là 2 trong những hiện tượng luôn đi kèm với người bị bệnh trào ngược dạ dày.

4. Chữa nóng rát dạ dày

Là hiện tượng gây rất nhiều khó chịu, vậy nóng rát dạ dày phải làm sao ? Hãy cùng chúng tôi khám phá những biện pháp an toàn hiệu quả giúp bạn khắc phục hiện tượng này.

4.1 Các cách giảm nóng dạ dày

Nhiều cách giảm nóng dạ dày
Có nhiều cách giảm nóng dạ dày

Để hạn chế cảm giác nóng ở dạ dày, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

4.1.1 Điều chỉnh thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân rất phổ biến gây ra triệu chứng nóng dạ dày. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống có khoa học, điều độ và lành mạnh.

Đây là cách làm giảm nóng dạ dày dễ làm nhưng không dễ duy trì vì nó cần bạn kiên trì trong 1 thời gian dài. Ăn uống kết hợp với ngủ nghỉ đúng giờ và không nên ăn quá nhiều vào buổi tối.

4.1.2 Cân bằng các loại thực phẩm trong bữa ăn

Một chế độ ăn đa dạng và đầy đủ chất không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn giúp dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ ăn quá chua, thức uống có ga, có cồn. Hiện tượng nóng dạ dày thường là do nguyên nhân này. Việc này có thể nhanh chóng giảm nóng trong dạ dày 1 cách trực tiếp.

Để làm tốt điều này bạn cần rất kiên trì trong việc thực hiên chế độ ăn, nếu làm tốt cảm giác nóng rát ở dạ dày dẽ dần hết nhanh chóng.

>> Bạn hãy tìm hiểu ngay: nóng dạ dày ăn gì ?

4.1.3 Thường xuyên khám, kiểm tra

Luôn kiểm tra các dấu hiệu lạ của dạ dày, kịp thời phát hiện bệnh và có cách chữa nóng rát dạ dày hiệu quả. Tránh việc để bệnh nặng rồi mới chữa vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

4.1.4 Điều chỉnh, cân bằng công việc, vui chơi giải trí

Trong sinh hoạt hàng ngày, hãy giảm stress và tránh những căng thẳng trong công việc.

4.2 Cách điều trị nóng dạ dày

Hãy đi khám để tìm nguyên nhân và cách điều trị nóng rát dạ dày phù hợp
Hãy đi khám để tìm nguyên nhân và cách điều trị nóng rát dạ dày phù hợp

Nếu triệu chứng nóng dạ dày mới chỉ xuất hiện với tần suất ít thì bạn có thể tự khắc phục bằng các cách làm trên. Nhưng khi bạn hay bị nóng dạ dày, nóng dạ dày thường xuyên liên tục thì bạn không nên coi thường, có thể bạn đã bị trào ngược dạ dày hoặc viên loét dạ dày nặng.

Để chữa bệnh nóng dạ dày dứt điểm bạn cần đi khám để nhận lời khuyên từ bác sĩ, bạn sẽ biết nguyên nhân gốc rễ gây nóng dạ dày, từ đó sẽ có cách điều trị dứt điểm.

Bác sĩ có thể đưa ra 1 số loại thuốc để bạn dùng, để chữa nóng rát dạ dày triệt để hãy uống thuốc đúng và đủ liều có trong đơn, song song với đó bạn vẫn phải duy trì những cách giảm nóng rát dạ dày như trên để hiệu quả được tối đa nhất.

Hy vọng rằng nắm được những nguyên nhân bị nóng dạ dày trên sẽ giúp bạn có cách hạn chế tình trạng này hiệu quả và giúp cho dạ dày luôn khỏe mạnh. Chúc bạn luôn sức khỏe và luôn có cách khắc phục bệnh kịp thời.

Dương Thu Huyền Dương Thu Huyền
Đánh giá bài viết
TIN TỨC NỔI BẬT
Gửi tư vấn

Thông báo

x
Danh sách nhà thuốc bán GASTOSIC
Mua hàng online
nhận ngay tại nhà
Danh sách nhà thuốc bán GASTOSIC
Mua hàng online nhận ngay tại nhà
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Đăng kí
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phân tích thành phần của Gastosic – PHẦN 8: Trần Bì
Trần Bì là vỏ của trái quýt, được phơi hoặc sấy khô, để càng lâu...
Phân tích thành phần của Gastosic – PHẦN 3: Thương Truật
Thương Truật là vị thuốc có nhiều công dụng quý đối với sức khỏe nói...
Phân tích thành phần của Gastosic – PHẦN 9: Ngô Thù Du
Thep y học cổ truyền, Ngô Thù Du có vị cay, đắng, tính nóng, quy...
Phân tích thành phần của Gastosic – PHẦN 1: Nano Curcumin
Nano Curcumin từ lâu đã được biết đến là chất có tác dụng dược lý...
Phân tích thành phần của Gastosic – PHẦN 6: Hoàng Liên
Hoàng Liên là thuốc bổ đắng, thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa...
Phân tích thành phần của Gastosic – PHẦN 5: Hậu Phác
Hậu Phác là dược liệu có vị cay, tính ôn, quy kinh tỳ, vị, phế,...

Đặt hàng Gastosic

Đặt hàng tại đây để được hưởng các ưu đãi lớn trong ngày
Gastosic (20 viên): 196.000đ
Gastosic (30 viên): 295.000đ
Chương trình tích điểm nhận quà SIÊU KHỦNG:
- Tích 8 điểm nhận ngay 1 hộp Gastosic 30 viên
- Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 4 hộp trở lên.
SẢN PHẨM CÓ BÁN TẠI CÁC NHÀ THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

ĐẶT HÀNG NGAY – NHẬN GASTOSIC LIỀN TAY
ĐẶT MUA NGAY

Thông báo

x
© 2016 – BẢN QUYỀN THUỘC CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM CVI
GPKD số 0105440255 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 05/08/2011
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM CVI

Miền Bắc : CÔNG TY CỔ PHẦN CVI MIỀN BẮC
Địa chỉ: Lô đất CN1-08B-3 Khu công nghiệp công nghệ cao 1 – Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Km 29 đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.
Văn phòng : Tầng 5 -Tòa nhà Comatce Tower – Quận Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 024.3668.6938 | Fax: 024.3668.6938
Miền Nam: CÔNG TY CỔ PHẦN CVI MIỀN NAM
Địa chỉ: Số 28 Phạm Vấn, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. HCM
Điện thoại: 08 38100085

Trụ sở chính: Lô đất CN1 - 08B-3 Khu công nghiệp công nghệ cao 1 Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Km29 đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội (024) 3668 6938 cskh@cvi.vn

CVI Pharma Miền Bắc
Số điện thoại đặt hàng
(024) 3668 6938

CVI Pharma Miền Nam
Số điện thoại đặt hàng
(028) 3861 0162

GPKD số 0105440255
Nơi cấp: Sở kế hoạch & đầu tư Hà Nội
Ngày cấp: 05/08/2011

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh