Nóng rát dạ dày là bệnh gì ? có nguy hiểm không ?

Rất nhiều người trong chúng ta thường trải qua cảm giác nóng rát dạ dày. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như uống nhiều thức uống có cồn như rượu bia, ăn nhiều đồ cay nóng hay sử dụng nhiều những sản phẩm có chất kích thích hệ thần kinh như cà phê, thuốc lá,… Vậy nóng dạ dày là bệnh gì, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Nóng rát dạ dày có phải là bệnh không ?

Nóng rát dạ dày rất phổ biến

Nóng rát dạ dày rất phổ biến

Nóng rát dạ dày là triệu chứng mà nhiều người đã từng gặp phải, nên mọi người thường tưởng nhầm triệu chứng này là 1 loại bệnh. Trên thực tế, nóng rát dạ dày không phải là 1 bệnh cụ thể mà là biểu hiện, triệu chứng của 1 số bệnh lý về dạ dày.

Người ta thường thấy triệu chứng này xuất hiện khi bị đói hoặc sau khi sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia. Triệu chứng này cũng có thể xuất hiện sau khi bạn dùng bữa, đặc biệt là khi ăn quá no.

Thông thường hiện tượng nóng rát dạ dày không xuất hiện đơn lẻ mà thường đi kèm với 1 số biểu hiện khác như ợ nóng, ợ chua, đau vùng thượng vị dạ dày. Nóng rát dạ dày làm cho người bị rất khó chịu đặc biệt là khi đói, nếu không có biện pháp giảm hay chữa trị có thể gây ra những vấn đề thực sự nguy hiểm khác, trong đó có ung thư dạ dày.

2. Một số bệnh gây nóng rát dạ dày

Như đã chứng minh phía trên, nóng rát dạ dày không phải là bệnh, nó chỉ là 1 triệu chứng của 2 căn bệnh liên quan đến dạ dày là viêm loét dạ dày và trào ngược thực quản dạ dày.

2.1 Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày

Loét dạ dày xuất hiện trong phần niêm mạc dạ dày khi chúng bị viêm nhiễm từ vi khuẩn, thức ăn thừa. Khi ăn, dạ dày sẽ tiết ra axit nhằm chuyển hóa thức ăn. Tuy nhiên những người bị viêm loét dạ dày khi ăn xong, lượng axit dư thừa trong dạ dày vẫn còn sẽ khiến các vết loét lan rộng. Lượng axit tiết ra càng nhiều, vết loét càng lớn, từ đó gây ra tình trạng nóng rát, đau ở vùng thượng vị.

2.2 Trào ngược thực quản dạ dày

minh họa trào ngược dạ dày

minh họa trào ngược dạ dày

Khi cảm thấy nóng rát dạ dày thì 90% bạn đã mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày. Đây là triệu chứng trực tiếp dẫn đến căn bệnh về dạ dày này. Đối với bệnh trào ngược thực quản dạ dày, hoạt động của cơ thắt dưới thực quản là yếu tố liên quan trực tiếp.

Trong dạ dày của mỗi người luôn tồn tại các chất dịch như HCl, pepsin, dịch mật,… Các chất dịch này sẽ khiến lớp niêm mạc thực quản bị tổn thương. Vì vậy, cơ thắt dưới thực quản có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc thực quản khỏi dịch dạ dày và axit dư thừa.

Cơ chế gây trào ngược dạ dày

Cơ chế gây trào ngược dạ dày

Người bình thường, chỉ khi nuốt cơ thắt dưới thực quản mới giãn mở ra. Nhưng ngay sau đó, nó sẽ co thắt và đóng kín ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Người mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày cơ thắt dưới thực quản có trương lực cơ không tốt, vì vậy, nó không đóng lại khi người ta ăn. Từ đó, dịch dạ dày và thức ăn sẽ bị trào ngược lên thực quản, gây cảm giác nóng rát ở lồng ngực và đọng lại vị chua ở cổ họng.

Ngoài hiện tượng nóng dạ dày, người bệnh còn dễ bị các hiện tượng nóng rát thượng vị dạ dày, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn…

Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nóng dạ dày là bệnh gì. Thực chất nóng rát dạ dày không phải bệnhlà triệu chứng của 2 căn bệnh liên quan đến dạ dày. Mặc dù viêm loét dạ dày và trào ngược thực quản dạ dày không phải những căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị kịp thời dứt điểm sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn, có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày. Chính vì vậy, cần nắm rõ cơ chế bệnh để có cách khắc phục sao cho hiệu quả.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x