Những biểu hiện trào ngược dạ dày bạn không nghĩ tới

Những biểu hiện trào ngược dạ dày như ợ nóng, ợ chua đã quá quen thuộc. Tuy nhiên bên cạnh đó có 1 số triệu chứng ít được đề cập tới.

Các chuyên gia nói rằng ai trong đời cũng phải trài qua 1 vài biểu hiện trào ngược dạ dày. Căn bệnh này rất phổ biến, Mỹ chính là 1 ví dụ tiêu biểu. Hầu như tất cả chúng ta đều từng trải nghiệm cảm giác ấy, và triệu chứng của nó là một cảm giác nóng bỏng ở ngực hoặc cổ họng của bạn.

Nhưng trào ngược lại có thể gây ra các triệu chứng khác, 1 số khá phổ biến, còn 1 số khá ít gặp. Theo bác sĩ Joseph Murray, bác sĩ GI và là nhà nghiên cứu tại Mayo Clinic (Mỹ) từng phát biểu rằng: “Tôi cũng thấy nhiều người đổ tội cho trào ngược dạ dày gây ra triệu chứng khó chịu, nhưng thực chất những triệu chứng đó lại chẳng liên quan gì tới căn bệnh này cả” (Theo cuốn “Heal your whole body with Rodale’s 12-day liver detox for total body health” )

biểu hiện trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây nên các biểu hiện khó chịu

Dưới đây là những triệu chứng báo hiệu bạn có thể đang bị trào ngược acid. Và một số triệu chứng khác mà bạn KHÔNG NÊN đổ lỗi cho bệnh trào ngược dạ dày.

Biểu hiện trào ngược dạ dày: Miệng tiết rất nhiều nước bọt

Nếu miệng của bạn bị ngập nước bọt sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ, đó thường là một dấu hiệu tốt về trào ngược. Ví dụ thực tế như, miệng bạn bắt đầu tiết nước bọt trước khi bạn nôn mửa, tuyến nước bọt của bạn sẽ “tăng tốc” tiết nhiều hơn khi phát hiện ra chất kích thích trong thực quản của bạn. Nước bọt đang chuẩn bị để “rửa sạch” mọi thứ trong miệng – hoặc sắp đi lên. Vì vậy khi miệng tiết nhiều nước bọt không lý do, rất có thể bạn đang bị trào ngược.

Biểu hiện trào ngược dạ dày: Viêm phổi

Khi axít dạ dày thoát khỏi bụng bạn, chúng không chỉ gây kích ứng cổ họng, chúng có thể đi vào phổi của bạn. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí gây khó thở, thở khò khè. Căn bệnh này được gọi là viêm phiểm. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên bị viêm phổi mà không rõ nguyên do, rất có thể do bệnh trào ngược gây ra.

Biểu hiện trào ngược dạ dày: Tức ngực

Trào ngược dạ dày và đau tìm thường bị nhầm lẫn chính bởi biểu hiện tức ngực. Không hiếm trường hợp người bệnh đau ngực khủng khiếp và nghĩ rằng đó là cơn đau tim. Chính vì vậy có những tình huống “đau tim” kết hợp với khó tiêu và người bệnh tự chẩn đoán nhầm căn bệnh của mình. Nếu tức ngực đi kèm với ợ chua, đầy bụng ợ hơi thì khả năng cao bạn đang bị trào ngược dạ dày.

Biểu hiện trào ngược dạ dày: Vị đắng trong miệng

Theo các nghiên cứu của Mayo Clinic trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ, các chất dịch dạ dày bị đẩy vào thực quản của bạn có thể để lại vị chua hoặc cay, đắng ở phía sau cổ họng của bạn. Điều này khiến người bệnh cảm thấy ăn không ngon miệng, chán ăn, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống.

Hen suyễn

biến chứng bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không như lời đồn?

Nếu bạn gặp vấn đề về hô hấp – và đặc biệt là nếu những vấn đề đó trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm khi bạn đang ở trên giường, có thể là do trào ngược. Khi bạn nằm xuống, axit vào thực quản có thể kích hoạt phản xạ gây ra tiếng thở khò khè. Axit cũng có thể đi vào đường hô hấp và gây kích ứng trực tiếp, vì vậy bạn có thể bị ngạt thở và ho.

Các vấn đề về nuốt

Chống trào ngược có thể gây hẹp cổ họng do sẹo, do đó thực phẩm đi vào sẽ bị cản trở. Điều này có thể cảm thấy như thức ăn bạn nuốt bỗng mọc móng vuốt và cào cổ họng khi nó hướng về phía dạ dày. Khi bệnh nặng, nó không chỉ gây đau mà thức ăn còn có thể “kẹt” ngay trong chính họng của bạn.

Những thứ KHÔNG PHẢI DO trào ngược

Nhiều người nghĩ rằng những cục u, cục hạch trong cổ họng xuất hiện để ngăn chặn những cơn trào ngược. Thực tế, thường thì những thứ này là do bụi hoặc chất kích thích trong không khí gây ra, chứ không phải trào ngược. Ngoài ra, đau họng, ho hay khàn tiếng có thể do trào ngược, nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy.

Thông thường, bác sĩ nhìn thấy họng bạn bị viêm đỏ, họ sẽ bắt đầu điều trị nó cho bạn bằng các thuốc chống acid. Nếu bạn thử những loại thuốc này trong 2 tuần và không thấy cải thiện, có thể bạn đang mắc bệnh khác.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x