Bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì vào mùa đông là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân. Mùa đông đến là nhiều người hay gặp phải tình trạng bị đau dạ dày. Tại sao lại vậy?
Nội dung bài viết
Bởi mùa đông với không khí lạnh lẽo khiến một số cơ quan trong cơ thể bị rối loạn, dạ dày cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một số thực phẩm nên ăn trong mùa đông để tránh đau dạ dày.
Gừng
Theo y học cổ truyền, gừng tươi được dùng để chữa trị buồn nôn, nôn mửa, và rất có ích cho người bị bệnh dạ dày. Gừng còn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp giảm hiện tượng đau dạ dày do thời tiết lạnh gây ra. Tuy nhiên, không nên dùng gừng cho những người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.Vậy những người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì vào mùa đông ?
Sơn dược (lá lách)
Người bị bệnh dạ dày trong một thời gian dài với triệu chứng ăn uống không ngon nên ăn nhiều sơn dược sẽ giúp cải thiện triệu chứng này. Bởi trong sơn dược (hay còn được gọi là lá lách) giúp khỏe tỳ, dạ dày, ích thận khí, có thể thúc hấp thụ tiêu hóa, và cũng có công hiệu bảo vệ tường dạ dày, đồng thời còn thúc đẩy cảm giác thèm ăn.
Bí đỏ
Trong Đông y, bí đỏ có tính ngọt vị ôn, với tác dụng bổ trung ích khí, tiêu đờm, chặn ho, đồng thời giúp trị chứng khí hư thiếu lực, đau thần kinh liên sườn, sốt rét, kiết lỵ v.v…Hơn nữa, trong bí đỏ còn chứa nhiều loại pectin giúp bảo vệ thành dạ dày, giúp giảm bớt viêm loét. Vì vậy bía đỏ cũng là một thực phẩm nên ăn trong mùa đông để tránh đau dạ dày. Tuy nhiên, bí đỏ sẽ không tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa, nếu vẫn muốn sử dụng thì tốt nhất nên gọt bỏ vỏ đi.
Một điều bạn nên biết nữa là bí đỏ có giá trị dinh dưỡng rất cao, và bí đỏ non có hàm lượng vitamin C và hàm lượng đường nhiều hơn bí đỏ già, nhưng bí đỏ già lại có hàm lượng canxi, sắt, carotein cao hơn bí đỏ non, nên rất có ích để phòng ngừa bệnh hen suyễn.
Đu đủ
Đu đủ có thể làm giảm chứng khó tiêu và viêm dạ dày bởi loại quả này có chứa nhiều enzyme giúp phân giải và thúc đẩy sự hấp thụ của protein một cách nhanh chóng. Đu đủ cũng là loại thực phẩm tốt giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn, chữa trị đau nhức dạ dày. Tuy nhiên, bạn không nên ăn đu đủ khi đang đói đu đủ vì có tính hơi lạnh.
Đậu bắp
Đậu bắp có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho dạ dày như pectin và nhiều loại đường,.. Các thành phần này tạo thành chất nhầy có công hiệu bảo vệ dạ dày, thúc đẩy dạ dày tăng nhu động, đồng thời ngăn chặn táo bón và là thực phẩm giúp dạ dày mạnh khỏe, nhuận tràng v.v…
Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?
Canh lá tía tô, gừng tươi, táo đỏ
Nguyên liệu: Lá tía tô tươi 10g, gừng tươi 3 nhánh, và táo đỏ 15g.
Cách làm: Đầu tiên, bạn sơ chế các nguyên liệu: rửa sạch và gọt vỏ táo đỏ; gừng chia thành từng lát nhỏ còn tía tô thì cắt thành những sợi nhỏ. Sau khi sơ chế, cho tất cả vào nồi rồi đổ nước ấm vào và nấu với lửa to, sau khi nước sôi thì chuyển sang lửa vừa và nấu trong 30 phút. Khi đã nấu xong, vớt lá tỉa tô và gừng ra rồi nấu thêm 15 phút với lửa vừa nữa.
Món canh này có tác dụng ấm dạ dày, tản hàn lạnh, do đó giúp tiêu hóa hành khí.
>> Hãy xem ngay: trào ngược dạ dày ăn gì
Canh sườn lợn sơn dược
Nguyên liệu: Sườn lợn, sơn dược, và gừng tươi.
Cách làm: Rửa sườn và trần sườn qua nước sôi cho sạch, sơn dược cũng rửa sạch bỏ vỏ sau đó chia thành từng miếng nhỏ. Cho sườn, sơn dược, gừng tươi vào trong nồi rồi nấu với lửa to, khi sôi nhớ hớt hết bọt ra ngoài, sau đó chuyển sang lửa vừa nấu trong 60 phút cho tới lúc thịt sườn mềm nhũn, gia giảm gia vị cho vừa ăn là dùng được.
>> Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc nam có tốt không?
Có giải pháp nào giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày tận gốc?
Việc thay đổi chế độ ăn chỉ giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày, các triệu chứng này vẫn xuất hiện trở lại nếu không giải quyết tận gốc từ nguyên nhân.
Hiện nay các nhà khoa học chỉ ra rằng mấu chốt của việc điều trị thành công bệnh trào ngược dạ dày thực quản là phải cùng lúc giải quyết đồng thời các nguyên nhân gây trào ngược, bằng cách giảm các yếu tố tấn công, tăng cường các yếu tố bảo vệ.
Gastosic là sản phẩm đầu tiên và duy nhất có sự kết hợp Nano Curcumin (chuyển giao từ Viện Hàn Lâm & KHCN Việt Nam) với 8 loại thảo dược chuyên biệt, được nghiên cứu và phát triển dựa trên cơ chế giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh. Gastosic mang đến 3 nhóm tác động toàn diện:
- Giảm tiết acid dịch vị, tăng co bóp ruột, kích thích tiêu hóa: Bán Hạ Bắc, Ngô Thù Du, Hậu Phác, Gừng.
- Chống viêm, ức chế HP, làm lành vết loét dạ dày: Nano Curcumin, Hoàng Liên, Cam Thảo, Hậu Phác.
- Làm dịu thần kinh, giảm stress: Cúc La Mã, Cam thảo, Thương truật.
Từ đó, Gastosic giúp giảm nhanh triệu chứng, hỗ trợ điều trị trào ngược tận gốc và ngăn ngừa bệnh tái phát. Bạn sẽ không còn bị làm phiền bởi chứng bệnh khó chịu này nữa.
>> Các bạn có thể xem chi tiết thông tin về sản phẩm tại đây
Bạn đang tìm kiếm giải pháp cho chứng bệnh trào ngược dạ dày lâu năm, khiến bạn gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt? Hãy để Gastosic giúp bạn đánh bay những triệu chứng do trào ngược dạ dày và ngăn bệnh tái phát trở lại.