Mắc bệnh trào ngược dạ dày ăn vải có được không?

Hoa quả luôn là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt sắp chuyển giao sang hè, mùa của những trái cây thơm ngon. Vải cũng không ngoại lệ, vào tầm tháng 5 nắng ấm là ta đã có những quả vải mọng nước để ăn rồi. Vậy đối với những người đang bị bệnh trào ngược dạ dày thì có được ăn vải không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả vải

Theo bài viết “Lychees 101: Nutrition Facts and Heath Benefits” của tiến sĩ Atli Arnarson đã chỉ ra rằng:

Thành phần chủ yếu trong vải là nước (82%) và carbs (16,5%), ngoài ra còn có đường, chất xơ, chất béo,…. các hợp chất flavonoid, vitamin C và khoáng chất: kali, magie,…

traonguocanvai1

Vải có giá trị dinh dưỡng cao.

Vai trò của quả vải đối với sức khỏe con người:

Trong vải có chứa nhiều hợp chất flavonoid chống oxy hóa

  • Epicatechin: Một flavonoid có thể cải thiện sức khỏe của tim và giảm nguy cơ ung thư
  • Rutin: Một flavonoid có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường và bệnh tim
  • Oligonol: có thể giảm mỡ bụng, mệt mỏi và viêm sau khi tập thể dục

Vitamin C có trong vải giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, đảm bảo hệ miễn dịch ổn định, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật.

Các thành phần khoáng chất trong vải gồm: kali,  magie là những chất dinh dưỡng thiết yếu có thể cải thiện sức khỏe của tim khi ăn đủ lượng

Hỗ trợ tiêu hóa: Thành phần chất xơ, nước trong vải có vai trò rất tốt đối với quá trình tiêu hóa thức ăn, chống táo bón, giun sán,….

Trào ngược dạ dày ăn vải được không?

Từ những thành phần hóa học được biết đến trong vải, ta có thể thấy rằng vải có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đối với người trào ngược dạ dày, mặc dù trong vải có thành phần Vitamin C nhưng nó không quá nhiều, hơn nữa chỉ cần ăn vải đúng cách thì điều này lại mang lại lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân trào ngược dạ dày.

Theo Đông y, vải có tính ấm giúp bồi bổ hệ tiêu hóa, còn có thể giảm trào ngược, là món ăn thực dưỡng tốt cho người bệnh bị nôn oẹ mang tính trào ngược ngoan cố và tiêu chảy giấc sáng. Do đó, vải cũng là một trong những thành phần thường góp mặt trong các bài thuốc chữa trị các bệnh đau dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày.

Bệnh trào ngược dạ dày khiến cho người bệnh ngại ăn, khó nuốt,….Vải có vị thơm, nhiều nước rất dễ chịu, dễ ăn, dễ tiêu hóa. Bởi vậy, bệnh nhân trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể ăn vải mà không gây ra bất lợi gì cho sức khỏe nếu ăn đúng cách.

Những điều cần chú ý khi ăn vải

traonguocanvai2

Khi ăn vải chúng ta cần chú ý những điều gì?

Mặc dù ăn vải rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn vải không đúng cách thì không những không mang lại lợi ích mong muốn mà còn gây hại cho sức khỏe. Khi ăn vải cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
  • Trong vải có chứa nhiều đường, bởi vậy bệnh nhân mà có dấu hiệu tiểu đường thì không nên ăn vải.
  • Không nên ăn vải khi đói, ăn quá nhiều vải khi đói có thể bị say do đường máu tăng nhanh khiến cơ thể bị buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.

Để đẩy lùi căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản, chúng ta cần có chế độ ăn ngủ và sinh hoạt hợp lí, đồng thời nên phối kết hợp với các thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên để mang lại kết quả hỗ trợ điều trị bệnh cao hơn.

Xem thêm:

 

 

Nguồn tham khảo

call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019