Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm thúc đẩy bệnh dạ dày trào ngược phổ biến nhất. Nếu người bệnh dùng quá mức hoặc đối với một số người có dạ dày nhạy cảm, chỉ cần 1 số lượng nhỏ cũng có thể gây ợ nóng.
Nội dung bài viết
Rượu và dạ dày trào ngược
Rượu, đặc biệt là rượu vang là một trong những chất gây kích thích cơn ợ nóng. Rượu làm giãn cơ vòng trong dạ dày và làm tăng nguy cơ dạ dày trào ngược axit.
Nếu bạn uống rượu kết hợp với bữa ăn lớn, nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Bởi khi đó, dạ dày sẽ đẩy thức ăn và axit lên trên, thay vì đi xuống ruột và gây ợ nóng. Rượu cũng là một chất gây cảm ứng axit chính trong dạ dày, do đó nó làm tăng nguy cơ trào ngược.
Cà phê và dạ dày trào ngược
Cà phê, ngoài việc tạo sỏi mật cũng có thể gây ra những hậu quả khác, và 1 trong số đó là chứng ợ nóng. Hơn 60% số người uống cà phê thường xuyên phàn nàn về vấn đề ợ nóng, dạ dày trào ngược.
Một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng caffeine trong cà phê làm giãn cơ vòng trong dạ dày và gây trào ngược (gây bài tiết acid dạ dày kích hoạt trào ngược axit). Uống cà phê đã khử caffein được chứng minh là làm giảm tỷ lệ bị ợ nóng và bạn có thể dùng nó như một loại thay thế cho cà phê caffein bình thường.
Đồ uống có ga thúc đẩy chứng ợ nóng
Đồ uống có ga thúc đẩy các triệu chứng của dạ dày trào ngược và chứng ợ nóng. Một số nghiên cứu chứng minh rằng đồ uống có ga tác động tới cơ vòng. Khí từ những đồ uống này làm giảm áp lực lên cơ vòng, khiến nó mở ra và gây trào ngược axit.
Tuy nhiên, một đánh giá tổng hợp của tất cả các nghiên cứu cho thấy rằng: mặc dù đồ uống có ga gây ra chứng ợ nóng và bệnh trào ngược axit, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có thực sự gây tổn hại cho thành thực quản hay thư giãn cơ vòng hay không. Tuy vậy, đồ uống có ga khi kết hợp với các loại thực phẩm gây ợ nóng khác có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.
Sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều carbohydrates và chất béo. Chúng đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm vấn đề ợ nóng (liên quan đến chứng khó tiêu hóa) khiến chúng bị ứ đọng trong dạ dày, dẫn đến kích thích tiết acid, tăng áp suất và trào ngược axit trong thực quản. Các sản phẩm từ sữa như sữa béo, bơ và kem đặc biệt cần lưu ý.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc uống sữa ít chất béo lạnh lại có thể làm giảm chứng ợ nóng.
Trái cây họ cam quýt
Mặc dù thường được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe, trái cây có múi có thể thúc đẩy ợ nóng ở những bệnh nhân có ruột mẫn cảm hoặc nếu bạn dùng quá nhiều. Vì trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng có chứa axit, chúng có khả năng làm tăng lượng axit trong dạ dày và nếu cơ thắt yếu, trào ngược axit sẽ xảy ra.
Các loại trái cây có tính axit và nước trái cây có thể gây trào ngược thường xuyên hơn nếu người đó nằm ngay sau khi dùng. Bởi vì khi nằm xuống, áp lực dạ dày không được hỗ trợ bởi lực hấp dẫn.
Cà chua và dạ dày trào ngược
Cà chua là thành phần chính của cà ri, gia vị như sốt cà chua. Chúng giàu axit và do đó có khả năng gây ợ nóng, đặc biệt là vào ban đêm khi hầu hết mọi người ngay lập tức nằm xuống nghỉ ngơi.
Với những người bị trào ngược dạ dày thực quản và vẫn đang loay hoay tránh những thức uống trên thì nên sử dụng sản phẩm Gastosic. Sản phẩm có sự kết hợp 9 loại thảo dược có tác dụng tốt với người bị trào ngược axit.
Gastosic giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu và giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid trào ngược lên.
Để tìm mua sản phẩm Gastosic cho người bị trào ngược dạ dày thực quản, xem TẠI ĐÂY