Viêm dạ dày vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và việc điều chỉnh chế độ ăn uống đóng một vai trò hết sức quan trọng. Người bị viêm dạ dày vi khuẩn HP cần hạn chế những thực phẩm gây kích thích cho dạ dày và tăng cường chế độ ăn giàu dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình điều trị. Hãy cùng Gastosic.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nội dung bài viết
Dương tính với vi khuẩn Hp nên ăn gì?
Người bị viêm loét dạ dày dương tính với Hp nên ăn những loại thực phẩm dưới đây để giúp cải thiện triệu chứng và hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị.
Rau xanh và trái cây
Ăn nhiều rau xanh và trái cây không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết mà còn làm giảm triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị cho người viêm dạ dày vi khuẩn HP.
Một số lọai rau xanh như rau cải, rau muống, cải bó xôi,… chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Các loại trái cây như táo, lê, dâu,… chứa nhiều chất chống vi khuẩn và cung cấp các loại vitamin cần thiết giúp hỗ trợ quá trình làm lành vùng dạ dày bị viêm. Đặc biệt trong bông cải xanh có chứa hợp chất sulforaphane đã được chứng minh có khả năng cản trở hoạt động gây hại của khuẩn HP
Vitamin C có trong rau xanh và rau củ quả giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt và củng cố hệ miễn dịch. Đối với người bị viêm dạ dày, hệ miễn dịch mạnh mẽ sẽ giúp kiểm soát nhiễm trùng. Vitamin B và canxi đến từ rau củ quả cũng vô cùng cần thiết cho người bệnh dương tính với vi khuẩn HP dạ dày. Vì vậy người bệnh nhiễm HP nên bổ sung những thực phẩm này mỗi ngày trong khẩu phần ăn để tăng cường hiệu quả tiêu diệt HP, giảm triệu chứng bệnh cũng như giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
☛ Tham khảo đầy đủ tại: Viêm loét dạ dày nên ăn quả gì?
Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn probiotics
Đối với người bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP, việc bổ sung lợi khuẩn probiotics thông qua thực phẩm giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
Lợi khuẩn được tìm thấy trong các thực phẩm như sữa chua, kefir, nước dừa lên men và một số loại thực phẩm lên men khác. Các loại vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như lactobacillus và bifidobacterium, giúp cải thiện việc tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Thực phẩm giàu chất béo tốt
Chất béo tốt không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp tăng cường hấp thụ các dưỡng chất quan trọng như vitamin A, D, E và K. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại chất béo cần được chú ý để không gây kích thích và tăng áp lực thêm lên dạ dày.
Các loại chất béo tốt có trong các thực phẩm như hạt óc chó, các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt lúa mì, dầu hạt cải, và cả dầu cá Omega-3 từ cá hồi, cá thu. Những loại chất béo này không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp giảm viêm và hỗ trợ quá trình làm lành của niêm mạc dạ dày.
Trà xanh, mật ong
Hàm lượng polyphenol và các chất chống oxy hóa trong lá trà xanh được biết đến với khả năng giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm viêm nhiễm. Trong khi đó, mật ong chứa các enzyme và chất kháng vi khuẩn tự nhiên giúp hỗ trợ quá trình lành và giảm sưng đau.
☛ Xem thêm: Top loại nước uống tốt cho người viêm loét dạ dày
Nghệ
Nghệ chứa một hoạt chất chính gọi là curcumin có khả năng giảm viêm nhiễm và có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hoạt chất này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, giúp kiểm soát vi khuẩn gây viêm và hỗ trợ quá trình điều trị.
Cách phổ biến để sử dụng nghệ là bạn nên bổ sung nó vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn có thể thêm nghệ vào các món canh, nấu các món hầm hoặc uống trà nghệ mật ong. Tuy nhiên, việc sử dụng nghệ cần phải có mức độ, vì lượng lớn nghệ sẽ gây kích ứng đối với dạ dày hoặc gây tương tác với các loại thuốc.
☛ Tìm hiểu chi tiết tại: 7 cách chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ cực hiệu quả
Tỏi
Tỏi chứa một hoạt chất chính gọi là Allicin – chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và làm giảm viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm dịu các triệu chứng khó chịu do viêm dạ dày xung huyết gây ra.
Bị viêm dạ dày vi khuẩn Hp cần kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì người bệnh cũng cần kiêng những thực phẩm sau đây.
Chocolate
Chocolate chứa các thành phần có thể gây kích ứng cho người có vấn đề về dạ dày, nhất là trong trường hợp viêm dạ dày do vi khuẩn HP.
Các thành phần trong chocolate như caffeine và theobromine, kích thích sản xuất axit dạ dày và có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau rát, khó tiêu hoặc trầm trọng hơn làm gia tăng viêm. Hơn nữa, chocolate cũng gây ra các vấn đề khác như tăng axit dạ dày, gây khó tiêu, làm tăng tần suất trào ngược dạ dày.
Thực phẩm giàu Carbohydrates
Thực phẩm giàu Carbohydrates như mỳ ống, tinh bột tinh luyện, nước ngọt là những thực phẩm người bệnh nên kiêng. Các loại thực phẩm này có khả năng gây kích ứng và làm tăng tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc dạ dày. Bạn nên chọn lựa carbohydrates từ các loại thực phẩm tự nhiên như rau củ, quả và ngũ cốc nguyên cám giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây áp lực lên dạ dày.
Thực phẩm nhiều muối
Muối có thể gây kích thích và làm tăng áp lực lên dạ dày, đặc biệt là khi niêm mạc đã bị tổn thương do viêm. Người bệnh nên ăn thực phẩm chứa nhiều muối làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và khiến bệnh tiến triển trầm trọng hơn.
Vì vậy, người bị viêm dạ dày vi khuẩn HP nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu muối như thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, các loại đồ chua và các loại thực phẩm chế biến có muối cao.
Gia vị cay nóng
Gia vị như ớt, tiêu và các loại gia vị có độ cay mạnh dễ gây kích ứng và tăng tiết axit trong dạ dày, làm gia tăng cảm giác khó chịu và đau rát trong dạ dày. Đối với người bị viêm dạ dày vi khuẩn HP, việc ăn các loại gia vị cay nóng sẽ làm tăng viêm và làm cho triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, gia vị cay nóng cũng có thể làm tăng tiết acid và gây ra chứng trào ngược dạ dày, khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác châm chích và khó chịu ở vùng ngực và họng.
Đồ chiên rán
Người bệnh khi ăn đồ chiên rán nhiều làm tăng cảm giác khó chịu, khiến các triệu chứng viêm trầm trọng hơn và làm gia tăng áp lực lên dạ dày. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng,… và làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
Các chất kích thích
Người bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP nên hạn chế hoặc tránh các loại đồ uống chứa chất kích thích. Các loại đồ uống như cà phê, trà, nước ngọt có ga và đồ uống cồn dễ gây kích thích dạ dày, làm tăng tiết acid và khiến cho các triệu chứng bệnh trầm trọng hơn, bệnh khó điều trị dứt điểm.
☛ Tham khảo đầy đủ tại: Cách điều trị viêm loét dạ dày tại nhà hiệu quả tránh tái phát!
Gợi ý thực đơn cho người viêm dạ dày vi khuẩn HP nên ăn
Dưới đây là thực đơn mà người bị viêm dạ dày vi khuẩn HP nên tham khảo.
Bữa sáng
- Bột yến mạch, hạt chia với các loại quả mọng.
- Bánh mỳ nguyên cám, trứng chiên, rau xà lách.
- Các món cháo gà, cháo cá, cháo hạt sen.
- Bánh sandwich ức gà, sữa tươi không đường.
Bữa trưa
- Gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
- Các món ăn từ cá: cá hồi, cá trắm, cá chép, cá thu,…
- Rau củ quả như: rau ngót, mồng tơi, cải thìa, bắp cải, súp lơ.
Bữa tối
- Gạo lứt.
- Các món ăn từ thịt: thịt bò, thịt heo, thịt gà.
- Rau củ quả: rau cải ngọt, cải thảo, salat rau củ.
☛ Tham khảo thêm tại: List món ăn cho người viêm loét dạ dày cực tốt
Trên đây là những thực phẩm mà người bị viêm dạ dày vi khuẩn HP nên ăn và không nên ăn. Người bệnh nên có chế độ ăn lành mạnh và cân bằng các chất dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả trong việc điều trị bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.