Dứa được coi là 1 loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe, loại quả này chữa được rất nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư. Vậy đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản ăn dứa tốt hay không tốt?
Nội dung bài viết
Trào ngược dạ dày là gì?
Tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra khi các chất dịch dạ dày trào vào thực quản của bạn – ống kết nối dạ dày và miệng. Các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày bao gồm ợ nóng hoặc cảm giác nóng bỏng ở ngực, cũng như cảm giác thức ăn trào trở lại thực quản sau khi nuốt.
Trào ngược dạ dày thường được chữa trị với thuốc men và thay đổi lối sống. Trường Đại học Gastroenterology, Hoa Kỳ, đưa ra các khuyến cáo về cách sống của bệnh nhân trào ngược dạ dày: giảm cân nếu thừa cân, nâng đầu giường trong khi bạn ngủ và tránh ăn 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ.
Mặc dù khuyến cáo này không khuyên mọi người bị chứng trào ngược dạ dày tránh các loại thực phẩm cố định như nhau. Tuy nhiên, những hướng dẫn này làm rõ rằng những người mắc bệnh sẽ bị ảnh hưởng mức độ khác nhau bởi thực phẩm khác nhau.
Dứa và trào ngược dạ dày
Lợi ích của quả dứa
- Dứa là trái cây bổ dưỡng được sử dụng trong các món ăn trên khắp thế giới. Chất béo thấp, chất xơ tốt và vitamin C cao.
- Kết hợp thêm trái cây và rau cải là một sự thay đổi tích cực về chế độ ăn uống có thể giúp ích nếu bạn đang cố gắng giảm cân – và giảm cân có thể cải thiện sự hồi phục acid.
- Dứa cũng chứa bromelain, một loại enzym giúp tiêu hóa.
- Vì lợi ích của bromelain, dứa từ lâu đã được coi là một thực phẩm hữu ích để xử lý các triệu chứng tiêu hóa như trào ngược.
Bệnh nhân trào ngược dạ dày ăn dứa, tốt hay không tốt?
Trong khi hầu hết các loại thực phẩm được coi là có tính axit, được xác định bằng độ pH dưới 7, dứa với pH 3,2 đến 4,1 có tính axit hơn nhiều thực phẩm khác.
Quả dứa nằm trong danh sách các loại thực phẩm khiến các triệu chứng trào ngược trở nên trầm trọng hơn, người ta cho rằng đây là trái cây có tính axit này có thể gây khó chịu cho thực quản và họng. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy việc tránh các thực phẩm có tính axit sẽ góp phần cải thiện các triệu chứng.
Theo hướng dẫn thực hành lâm sàng ACG 2013, nếu dứa làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, bạn có thể cần phải tránh trái cây này để giảm triệu chứng. Ngoài ra, bạn có thể đánh giá sự ảnh hưởng của chúng với số lượng nhỏ trong bữa ăn hoặc thử kết hợp trái cây với thức ăn có độ acid thấp hoặc vô hiệu hóa.
Vì vậy, nếu bạn thấy rằng dứa hoặc thực phẩm có tính axit như cam và cà chua làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược acid của bạn, bạn có thể cải thiện các triệu chứng của bạn bằng cách tránh hoặc hạn chế các thức ăn này.
Ví dụ, Tiến sĩ Jonathan Aviv, trong cuốn sách “Killing Me softly From Inside“, khuyên rằng chỉ nên ăn dứa nếu trộn với thực phẩm vô hiệu hóa, chẳng hạn như đậu nành, hạnh nhân hoặc sữa dừa. Nói tóm lại, chính người bệnh cần xác định xem dứa có cải thiện hay làm trầm trọng thêm triệu chứng trào ngược dạ dày của họ.
Kiểm soát bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Ngoài việc kiểm soát sự khó chịu của tình trạng này, trào ngược acid có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ. Sự trào ngược acid không kiểm soát hoặc trầm trọng có thể dẫn đến tình trạng tiền ung thư có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư thực quản.
Kiểm soát triệu chứng trào ngược dạ dày rất quan trọng. Ngoài việc thay đổi lối sống, bao gồm việc tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn gặp nhiều hơn các triệu chứng ợ nóng.
Bác sĩ của bạn có thể kê toa các sản phẩm hỗ trợ điều trị nhất định để làm giảm trào ngược và đưa ra các khuyến cáo để giúp bạn điều chỉnh tình trạng bệnh. Trong đó Gastosic được khuyên dùng bởi hiệu quả của nó cũng như tác động nhanh chóng với bệnh.
Gastosic hỗ trợ điều chị thông qua việc làm giảm sản xuất axit dạ dày, làm lành các vết loét dạ dày. Chính vì vậy, giúp người bệnh giảm đau đớn do những cơn trào ngược. Bạn có thể kết hợp dùng Gastosic với 1 số loại thuốc do Gastosic ít tương tác với các loại thuốc khác, tuy nhiên bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp.