Thuốc giảm tiết axit dạ dày và các hậu quả khó lường

Thuốc giảm tiết axit dạ dày được dùng nhiều cho các bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc giảm tiết axit dạ dày này cũng có thể gây ra những hậu quả rất khó lường.

Dù rằng, dịch vị acid dạ dày đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, giúp tiêu hoá thức ăn một cách dễ dàng. Nhưng khi lượng dịch bị acid dạ dày dư thừa sẽ gây nên một số biểu hiện, triệu chứng khó chịu tại vùng thượng vị như là nóng rát, ợ chua, ợ hơi nóng rát…Một số người bệnh tìm giải pháp trước tiên là dùng thuốc để giảm tiết dịch vị bằng cách dùng thuốc ức chế bơm proton.

Thuốc giảm tiết axit dạ dày và các hậu quả khó lường

Thuốc giảm tiết axit dạ dày và các hậu quả khó lường

1. Các loại thuốc có tác dụng giảm tiết axit dạ dày

Dưới đây là một số thuốc ức chế bơm proton hiện có mặt tại các hiệu thuốc trong và ngoài bệnh viện trên thị trường:

  • Omeprazole có tác dụng ức chế đặc hiệu sự bài tiết axit trong dạ dày. 70-80% là tỷ lệ liền các vết loét trong loét dạ dày sau 4 ngày dùng thuốc và tăng lên 85% nếu sử dụng trong 4 tuần. Tuy nhiên, nếu như bệnh nhân chỉ dùng liều thuốc đơn độc, các vết loét này có thể sẽ tái phái trở lại.
  • Rapeprazole có tác dụng mạnh hơn omeprazol từ 2-20 lần, như vậy là tương đối mạnh; do đó có thể nhanh chóng kiểm soát acid và cho kết quả ngay trong ngày đầu sử dụng thuốc với tỷ lệ ức chế acid lên đến 88%.
  • Pantoprazole có tác dụng làm liền sẹo nhanh, lại có khả năng dung nạp tốt, gần như khỏi hẳn (với tỷ lệ liền các vết thương là 99%), giảm đau khá tốt (tỷ lệ giảm đau là 89%) và có ít tác dụng phụ.
  • Esomeprazole có tác dụng kéo dài trong điều trị và được đánh giá cao nhờ trong công thức có đồng phân quang học S không bị chuyển hóa bởi men cytochrom P450 trong gan.

2. Các hậu quả khó lường của thuốc giảm tiết axit dạ dày

Dù có tác dụng giúp người bệnh giảm các triệu chứng trào ngược nhất thời nhưng cũng có 1 vài hậu quả người dùng cần biết ngay.

2.1 Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn

Cơ thể con người là một thực thể tự nhiên, quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể người cũng là một quy trình tự nhiên.

Tuy phức tạp, nhưng đó là sự phối hợp nhịp nhàng của hoạt động tại các cơ quan trong cơ thể như: tiết đầy đủ axit trong dịch dạ dày, sản xuất đủ các men tiêu hóa ở tụy, ruột và gan, rồi nhu động ruột tốt…

Khi có sự tác động của thuốc, nó sẽ phá vỡ thể thống nhất hoạt động đó, các hoạt chất trong thuốc sẽ tan ra ở cơ quan tiêu hóa để đi vào máu, do đó nó sẽ tác động nhất định lên cơ quan tiêu hóa.

Cụ thể là: Tất cả những thuốc làm giảm hoạt động tiết axit của dạ dày như các thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày – tá tràng (cimetidin, rannitidin, omeprazol, lansoprazol…) sẽ dẫn đến tình trạng chậm tiêu và giảm hấp thu thức ăn.

Nguyên nhân là do thuốc đã làm giảm tiết dịch vị axit mà thức ăn cần được axit dạ dày phân hủy lớp màng bao quanh, tạo điều kiện để các men tiêu hóa trong dạ dày, ruột, tụy ngấm vào và tiêu hóa thức ăn.

2.2 Có thể gây mất trí nhớ

Các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu sử dụng thuốc giảm tiết axit ở 73.679 nam giới và nữ giới độ tuổi từ 75 trở lên và những người này hoàn toàn không bị mất trí nhớ trước khi tiến hành nghiên cứu.

Sau khi theo dõi trong khoảng thời gian hơn 5 năm, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có đến 29.000 người mắc bệnh Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác. Và từ đó, thống kê lại được việc sử dụng thường xuyên thuốc giảm tiết axit sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ 52% ở nam và 42% ở nữ so với nhóm không sử dụng thuốc.

Dù rằng nghiên cứu này không chứng minh 100% rằng dùng thuốc giảm tiết axit sẽ gây mất trí nhớ, nhưng nó đã chỉ ra mối liên hệ về việc đó qua thống kê. Do vậy, người bệnh trước khi dùng thuốc cũng nên cân nhắc kỹ càng.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo các nhà lâm sàng, dược sĩ, và cả bệnh nhân cần cân nhắc giữa lợi ích khi dùng thuốc và tác dụng phụ tiềm tàng của nó trước khi ra quyết định sử dụng thuốc hay không.

Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc giảm tiết axit người bệnh trào ngược dạ dày có thể tham khảo các sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc tự nhiên được bào chế bằng công nghệ hiện đại.

3. Gastosic – Giúp giảm tiết axit trong dạ dày hiệu quả

Để giảm tiết axit trong dạ dày, bạn có thể sử dụng sản phẩm Gastosic. Đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường tác động theo cơ chế vào gốc rễ của nguyên nhân gây nóng dạ dày, ợ hơi, ợ chua…Nhờ đó giúp giải quyết được căn nguyên gây bệnh, giảm nhanh các triệu chứng và ngăn tái phát trở lại.

Gastosic tác động đồng thời ở theo 3 cơ chế:

  • Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, nóng rát, tức ngực, buồn nôn…
  • Giải quyết tận các căn nguyên gây bệnh, hạn chế tái phát trào ngược dạ dày thưc quản.
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm như Barrett thực quản, ung thư thực quản.
Gastosic hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả

Gastosic hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả

Gastosic sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng chỉ sau từ 1-2 tuần sử dụng sản phẩm. Lượng axit trong dạ dày sẽ giảm hẳn chỉ 1-3 tháng sử dụng theo đúng liệu trình và hướng dẫn của bác sỹ.

>> Các bạn có thể xem chi tiết thông tin về sản phẩm tại đây

Cách sử dụng:

  • Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ và trước bữa ăn 30 phút.
  • Người bị trào ngược dạ dày: 2 viên/ lần, 2-3 lần/ngày.
  • Tăng cường chức năng dạ dày: 1-2 viên/lầm, 2 lần/ngày.

Bạn có thể dễ dàng mua tại hệ thống các nhà thuốc toàn quốc hoặc đặt hàng ngay tại Website Gastosic dưới đây.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x