Cải bó xôi là loại thực phẩm bổ sung lành mạnh trong chế độ ăn uống của những người đang bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hay còn gọi là trào ngược axit. Vậy bệnh trào ngược dạ dày và cải bó xôi có mối liên hệ ra sao?
Ngoài việc chứa vitamin và khoáng chất, cải bó xôi cung cấp cho bạn chất xơ hỗ trợ giúp tiêu hóa. Tiêu hóa tốt giúp tránh trào ngược axit. Triệu chứng trào ngược dạ dày nhiều hơn hai lần một tuần cho thấy trào ngược dạ dày. Thuốc giảm sản xuất acid dạ dày làm giảm hoặc ngăn ngừa trào ngược axit. Chế độ ăn uống cho người bệnh bao gồm rau cải, giúp bảo vệ chống lại các triệu chứng trào ngược dạ dày.
Thói quen ăn uống
Tránh các loại thực phẩm kích thích nhất định và các bữa ăn lớn có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Thực phẩm kích hoạt trào ngược của mỗi người có thể sẽ khác nhau nhưng các thực phẩm nên tránh thông thường bao gồm thức ăn giàu chất béo, thực phẩm chiên, sản phẩm chứa cà chua, trái cây có múi, sôcôla, caffein, đồ uống có cồn và rượu.
Các thực phẩm này làm giãn cơ thực quản, vì vậy khi ăn nhiều các loại thực phẩm trên, acid dễ dàng trào ngược lên trên thực quản.
Các bữa ăn với số lượng thực phẩm lớn có thể cản trở việc rỗng dạ dày, gây ra tiết acid nhiều hơn, làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên thay vì ba bữa ăn lớn mỗi ngày có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.
Cải bó xôi trong chế độ ăn kiêng
Cải bó xôi phát huy hiệu quả trong chế độ ăn kiêng chống trào ngược acid, ngoài ra bạn hãy tránh xa các loại nước sốt (từ cà chua, ớt). Các chuyên gia đầu ngành khuyến cáo hầu hết các loại rau đều tốt cho bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày, nhưng họ nên tránh các loại rau chiên.
Các chất phụ gia béo cũng có thể kích thích sự trào ngược acid. Bạn nên hưởng thức cải bó xôi nấu chín, hấp hoặc nấu tái mà không có chất phụ gia có chất béo cao trong bữa ăn của bạn.
Chất bảo vệ
Khoáng chất trong cải bó xôi bao gồm selen và kẽm. Selenium có thể có tác dụng bảo vệ thực quản. Việc axit dạ dày thường xuyên trào ngược có thể làm hỏng các tế bào thực quản và dẫn đến Barrett thực quản. Rối loạn này có thể dẫn đến ung thư thực quản.
Theo các nhà nghiên cứu tại trường Y Đại học Yale và Đại học Basel, Thụy Sĩ, kẽm đã được tìm thấy để ức chế sự tiết acid trong dạ dày. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Gastroenterology” tháng 8 năm 2010 ghi nhận rằng liều kẽm trong 12 tình nguyện viên và trong động vật thí nghiệm đã làm giảm bài tiết axit dạ dày.
Chọn thực phẩm
Chế độ ăn uống để làm giảm hoặc giảm triệu chứng trào ngược dạ dày bao gồm các thực phẩm ít chất béo, rau, trái cây không phải là cam quýt và ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì, mì ống và ngũ cốc. Chọn thịt nạc (các chất béo nhìn thấy được cắt bỏ), gia cầm không có da và cá. Chọn sản phẩm sữa ít béo và không béo. Nếu bạn cảm thấy trào ngược dạ dày sau một bữa ăn với cải bó xôi, hãy cân nhắc các loại thực phẩm khác hoặc các thành phần trong bữa ăn của bạn.
Để tìm thực phẩm kích thích trào ngược của chính mình, bạn hãy lập một nhật ký thực phẩm trong một tuần. Lưu ý các loại thực phẩm bạn ăn và triệu chứng; sau đó để tìm ra các yếu tố gây ra trào ngược của riêng bạn. Từ đó, cuối cùng bạn có thể loại bỏ các loại thực phẩm không tốt loại khỏi chế độ ăn uống.
Cải bó xôi chỉ dừng lại ở mức giúp bạn hạn chế trào ngược acid, không thể giúp bạn dứt điểm trào ngược dạ dày. Vì vậy, để chấm dứt bệnh, bạn có thể cân nhắc đến sự hỗ trợ của sản phẩm hỗ trợ điều trị Gastosic. Sản phẩm được chứng minh làm giảm triệu chứng bệnh, giúp bệnh nhân khôi phục nhanh và an toàn. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng theo lộ trình 1-3 tháng và thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.