Dầu ô liu là loại dầu tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu để nói dầu ô liu chữa trào ngược dạ dày thì chưa hẳn chính xác, thậm chí trong 1 số trường hợp dùng dầu ô liu còn phản tác dụng.
Nội dung bài viết
1. Bệnh trào ngược axit
Theo kết quả nghiên cứu của Trường American College of Gastroenterology, trào ngược axit hoặc ợ nóng là triệu chứng thông thường mà hơn 60 triệu người Mỹ gặp phải ít nhất mỗi tháng một lần. Nó thường xảy ra sau bữa ăn, khi dịch dạ dày có tính axit rỉ trở lại vào thực quản.
Cảm giác nóng mà bạn cảm thấy là do lớp lót thực quản tiếp xúc nhiều với những loại dịch có tính axit này. Mặc dù các yếu tố lối sống bao gồm thừa cân và hút thuốc lá có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày, một số thực phẩm, kể cả thực phẩm có tính axit và chất béo cũng kích thích những cơn trào ngược
2. Dầu ô liu và trào ngược dạ dày
Dầu ô liu không phải 1 bài thuốc
Dầu ô liu được đánh giá cao vì hương vị đậm đà và nồng độ cao các axit béo chưa bão hoà đơn thể, có thể làm giảm mức cholesterol xấu và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một số người thậm chí cho rằng dầu ô liu có thể điều trị trào ngược dạ dày, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh được điều này.
Trên thực tế, dầu ô liu như một nguồn chất béo phong phú và một thực phẩm có tính axit, dầu ô liu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược dạ dày đối với một số người. Bạn cần trao đổi thêm với bác sĩ về việc sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn kiêng trào ngược dạ dày.
Ở phần cuối của thực quản là một dải cơ được gọi là cơ vòng thực quản dưới. Cơ vòng này có trách nhiệm đóng cửa sau khi thức ăn vào dạ dày để ngăn axit dạ dày xâm nhập vào thực quản.
Thực phẩm béo có thể làm cho cơ vòng để nới lòng, khiến cho acid dạ dày xâm nhập vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Mặc dù dầu ô liu không gây ra chứng ợ nóng cho tất cả mọi người, nhưng nó lại là chất béo và do đó có thể là một sự kích thích cho một số người. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ăn nhiều dầu ô liu cùng lúc, chẳng hạn như pasta ướp trong nước sốt có dầu ô liu.
Độ axit của dầu ô liu
Mặc dù thực phẩm có tính axit không gây ợ nóng, chúng có thể làm triệu chứng tồi tệ hơn.
Theo nghiên cứu Trường Đại học Columbia, thực phẩm axit có thể làm tăng cảm giác nóng rát khi chất dịch của dạ dày tiếp xúc với thực quản của bạn.
Dầu ô liu là thực phẩm có tính axit. Theo Tiến sĩ V. John Bagnato, loại dầu ô liu mà bạn sử dụng có thể tạo ra sự khác biệt. Tinh dầu ô liu có tính axit cao, trong khi đó dầu ô liu nguyên chất có độ axit thấp hơn.
3. Kế hoạch điều trị tốt nhất
Kết quả điều trị không thể thấy được chỉ với một thìa dầu ô liu. Sự kết hợp của thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là biện pháp đầu tiên để bắt đầu quá trình chữa bệnh.
Tránh bất kỳ thực phẩm nào gây ra các triệu chứng trào ngược. Ngoài thực phẩm giàu chất béo thì sô cô la, thức ăn cay, các sản phẩm cà chua và rượu là những thức ăn gây ra thông thường.
Giữ nhật ký thực phẩm để ghi lại các triệu chứng của bạn sau khi ăn để bạn có thể xác định được thực phẩm kích thích các cơn trào ngược. Nếu bạn hút thuốc thì hãy bỏ thuốc, và nếu bạn thừa cân, hãy thực hiện các bước để giảm cân thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, tránh ăn hai đến ba giờ trước khi đi ngủ.
Nếu những thay đổi này không hiệu quả với bạn, hãy thảo luận với bác sỹ trước khi dùng các sản phẩm hỗ trợ điều trị không cần đơn của bác sĩ. Một trong những gợi ý sản phẩm hỗ trợ điều trị bạn nên sử dụng là Gastosic. Gastosic là sự kết hợp của các thành phần như Nano curcumin, Cúc La Mã và nhiều thảo dược khác. Gastosic giúp làm dịu các vết loại dạ dày, làm giảm trào ngược dạ dày thực quản. Sản phẩm hiện nay được bán rất nhiều tại các quầy thuốc trên toàn quốc.