Magie có giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày không?

Magiê, khoáng chất tự nhiên, là một thành phần quan trọng trong nhiều thuốc kháng acid chữa trào ngược dạ dày. Mặc dù magiê an toàn với cơ thể con người, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu kĩ về nó.

1. Magie có giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày?

1.1 Magiê (magnesium) thuốc kháng acid

Dịch acid dạ dày và các chất khác (cùng thức ăn) trào lại vào thực quản gây ra chứng ợ hơi và các triệu chứng liên quan. Khi chứng ợ nóng trở thành mãn tính, nó có thể dẫn đến chứng trào ngược dạ dày thực quản, hoặc trào ngược dạ dày. Thuốc kháng acid thường được sử dụng để giảm chứng ợ nóng, nhưng thuốc ức chế bơm proton mạnh hơn có thể được khuyên dùng khi triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, để giảm đau nhanh, thuốc kháng acid hoạt động bằng cách tạm thời vô hiệu hóa acid dạ dày dư thừa.

>> Bạn có thể tìm hiểu: Cơ chế trào ngược dạ dày thực quản

Magiê, khoáng chất tự nhiên, là một thành phần quan trọng trong nhiều thuốc kháng acid bán không qua theo đơn. Mặc dù magiê an toàn với cơ thể con người, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu về nó. Điều quan trọng là phải biết nó hoạt động như thế nào, những tác dụng phụ nào có thể nảy sinh và khi nào không nên dùng nó.

Magie có giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày không?

Thuốc kháng acid có chứa magnesiu có tác dụng chữa đi ngoài, trào ngược dạ dày nhẹ hoặc các triệu chứng cấp tính của trào ngược dạ dày mãn tính. Các hợp chất magie được kết hợp với nhiều phương pháp điều trị chứng ợ nóng không cần toa. Bởi vì chúng làm việc bằng cách trung hòa acid dạ dày.

Chúng thường được chế tạo thành thuốc kháng acid dạng magiê oxit, magiê cacbonat (Mylanta), magiê tricilicate (Gaviscon), và magnesium hydroxide (Maalox, sữa Magnesia, Rolaids). Các thuốc kháng acid có chứa magiê cũng thường chứa các thành phần khác để giúp giảm triệu chứng.Thuốc kháng acid được sử dụng hiệu quả nhất sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đặc biệt, người bệnh không nên sử dụng quá mức những gì được hướng dẫn trên bao bì thuốc. Thuốc kháng acid có thể chứa sodium bicarbonate, aluminum hydroxide hoặc canxi cacbonat.

1.2 Magiê tác dụng phụ và chống chỉ định

Nói chung, chất kháng acid magiê rất an toàn khi người bệnh được hướng dẫn cẩn thận. Tác dụng phụ lớn nhất là tiêu chảy vì magiê không được hấp thu bởi ruột. Để chống lại tác dụng phụ này, một số loại thuốc bổ sung nhôm hydroxyd vào thuốc kháng acid vì thành phần này táo bón. Do đó, nó sẽ chống lại tác dụng nhuận tràng của magiê. Magnesium cũng có thể tương tác với một số thuốc theo toa. Chính vì vậy, mọi người nên cẩn thận mọi lưu ý chống chỉ định trước khi sử dụng.

Magiê có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến một số thuốc kháng sinh, thuốc chống siêu vi, thuốc lợi tiểu và bisphosphonat. Magnesium hấp thụ được làm sạch bởi thận, vì vậy những người bị suy thận khi chạy thận có thể không có khả năng làm sạch magiê tốt từ máu của họ. Dấu hiệu độc tính của magiê có thể bao gồm khó thở, huyết áp thấp và phản xạ chậm.

1.3 Hạn chế của các thuốc kháng acid Magiê

Mặc dù thuốc kháng acid magiê dựa có tác dụng giảm đau nhanh chóng, nhưng bạn chỉ nên dùng từ 5 đến 7 lần một ngày và không nên dùng để điều trị trào ngược dạ dày mãn tính. Một số người có thể cần dùng thuốc bổ sung và thay đổi lối sống khi kết hợp với thuốc kháng acid magiê để phòng ngừa và điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Thuốc chữa trào ngược dạ dày có thể gây tác dụng phụ

Dùng thuốc thường xuyên không phải 1 biện pháp tốt. Tuy thuốc điều trị trào ngược acid được nhận định khá an toàn, nhưng người bệnh cần hết sức cẩn trọng. Việc lạm dụng thuốc có thể để lại hậu quả khôn lường, chưa kể sự phục thuộc thuốc quá mức. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Khi bạn bị bệnh khá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên dùng thuốc. Ví dụ như thuốc ức chế bơm proton và thuốc chẹn H2 là hai loại thuốc giúp ngăn ngừa acid dạ dày khi bệnh bắt đầu nặng.

2. Lời khuyên dành cho bệnh nhân trào ngược dạ dày

Nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng acid hàng ngày hoặc thường xuyên hơn 2 tuần, hãy đi khám bác sĩ để có thể kiểm tra và điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng acid magie, hãy nhớ xem bạn có các triệu chứng độc tính như tiêu chảy, nôn mửa, mệt mỏi, thở dốc hay không. Gọi bác sĩ ngay nếu bạn bị đau ngực, vì triệu chứng đau ngực của trào ngược và đau tim thường bị nhầm lẫn.

>> Bạn có thể xem thêm: trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang ?

Mọi thông tin cần tư vấn về bệnh trào ngược dạ dày bạn đọc có thể gọi tới tổng đài: 1800.1796 ( MIỄN PHÍ)

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x