Nóng dạ dày xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và khiến người mắc phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu. Làm sao hết nóng dạ dày là điều được nhiều người đặc biệt quan tâm.
Nóng dạ dày không chỉ khiến bạn khó chịu vì cảm giác đau rát, ăn uống không ngon miệng mà còn đi kèm với triệu chứng ợ chua, buồn nôn. Lâu ngày, bạn sẽ cảm thấy chán ăn, căng thẳng, mệt mỏi. Vậy làm sao hết nóng dạ dày?
Bạn hãy xem thêm: Biểu hiện nóng dạ dày
1. Điều chỉnh chế độ ăn uống
Chế độ ăn uống thiếu khoa học, không lành mạnh là một trong những nguyên nhân phổ biến làm bạn bị nóng dạ dày. Vậy làm sao hết nóng dạ dày hiệu quả, đó chính là điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn ngay lập tức. Bạn nên tập cho mình thói quen ăn uống khoa học bao gồm:
- Ăn đúng bữa, đúng giờ: Xây dựng một thời gian biểu ăn và thực hiện đúng sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngăn chặn tình trạng chất béo bị lưu trữ trong bụng gây nóng dạ dày.
- Không bỏ bữa: Nhiều người có thói quen bỏ ăn do bận rộn hoặc không đói. Đó là thói quen không tốt tạo điều kiện cho nhiều chứng bệnh về dạ dày phát triển. Thói quen bỏ bữa làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể và khiến acid dạ dày tiết ra nhiều hơn và khiến dạ dày bị tổn thương.
- Ăn đúng cách: Khi ăn, nên ăn chậm và nhai kỹ. Không nên vừa ăn, vừa uống hoặc vừa nói chuyện. Thói quen đó sẽ khiến không khí tràn vào dạ dày gây ợ hơi, đầy bụng. Hãy thư giãn và thoải mái trong bữa ăn để dạ dày làm việc tốt hơn. Không ăn quá no vì sẽ khiến dạ dày hoạt động quá tải.
- Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, gas, có chất kích thích: Trong chế độ ăn hàng ngày, người bị nóng dạ dày nên tránh hoặc hạn chế sử dụng các loại đồ uống trên. Chúng đều chứa chất gây kích ứng dạ dày và khiến cho dạ dày bị tổn thương nếu như sử dụng thường xuyên với lượng lớn.
- Hạn chế ăn các thực phẩm gây hại cho dạ dày, làm nóng dạ dày như: đồ ăn cay nóng, thực phẩm ngâm muối, ăn đồ sống, đồ lạnh, đồ ăn quá chua,…
Bạn hãy xem thêm các cách:
2. Tăng cường ăn các loại thực phẩm có lợi cho dạ dày
Nóng rát dạ dày phải làm sao? Thường xuyên sử dụng các thực phẩm có lợi cho dạ dày chính là điều bạn nên làm
- Mật ong: Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Mật ong cũng là một chất kháng khuẩn tự nhiên có tác dụng hạn chế các vết loét dạ dày và giúp cho lớp niêm mạc dạ dày không bị bào mòn thêm.
- Trà thảo dược: Khác với cafe, các loại trà thảo dược không chứa caffein gây kích ứng dạ dày. Một số loại trà thảo dược như trà cam thảo, trà hoa cúc có tác dụng giảm giảm viêm nhiễm dạ dày.
- Nha đam: Nha đam có tác dụng giúp dạ dày giảm viêm loét và giảm lượng axit dạ dày. Hợp chất glycoprotein trong nha đam giúp chống viêm và giảm dị ứng, duy trì lượng axit dạ dày ở mức ổn định.
- Dầu oliu: Trong dầu oliu có chứa hàm lượng polyphenol cao. Chất này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại cho dạ dày. Dầu oliu cũng chứa ít axit béo hơn nên rất phù hợp để sử dụng thay cho các loại chất béo động vật.
- Dấm táo: Tuy dấm táo có chứa nhiều axit nhưng đó đều là các loại axit có lợi cho dạ dày. Dấm táo cung cấp enzym giúp dạ dày cân bằng lượng axit, chống trào ngược.
- Gừng: Gừng có tác dụng chống buồn nôn, đau bụng và kháng viêm tốt. Gừng còn giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày và hạn chế tình trạng trào ngược thực quản.
- Hạnh nhân: Hạnh nhân không chỉ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn tốt cho dạ dày. Hạnh nhân giúp ngăn ngừa axit trào ngược lên thực quản và cải thiện tình trạng nóng dạ dày.
- Dưa chuột: Dưa chuột có tính mát, nhiều nước có tác dụng thanh lọc giải độc, làm dịu dạ dày. Dưa chuột giúp giảm nóng dạ dày rõ rệt.
- Cháo: Ăn cháo có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, hạn chế việc tiết nhiều acid dạ dày và giảm các cơn co thắt dạ dày,
- Tôm: Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và cho dạ dày. Trong tôm có chứa nhiều axit béo, Omega-3 giúp làm lành các vết loét dạ dày.
- Cá: Cá có chứa ít chất béo nên là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, có lợi cho dạ dày. Cá cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
- Các loại hoa quả: Hoa quả chứa nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hoa quả cũng chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin tốt cho cơ thể, giảm nóng dạ dày.
- Các loại rau xanh đậm, củ màu đỏ đậm như cà rốt, củ dền, rau ngót,, rau cải,….:Nước ép các loại rau củ này có chứa chất hạn chế viêm nhiễm và làm mát dạ dày.
Bạn hãy xem thêm:
3. Đi khám tại các cơ sở y tế
Hiện tượng nóng dạ dày nếu không được phát hiện sớm và có cách khắc phục phù hợp có thể trở nên nặng hơn với nhiều triệu chứng khó chịu. Khi đó, chứng nóng dạ dày trở nên khó kiểm soát hơn và cũng là lúc bạn bắt buộc cần lời khuyên của những chuyên gia có chuyên môn.
Nóng dạ dày không được điều trị có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản và nhiều bệnh dạ dày khác. Bạn hãy đến các bệnh viện hoặc các phòng khám đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế để tìm nguyên nhân bệnh lý gây nóng dạ dày. Khi đó, bạn sẽ có cách điều trị hiệu quả và nhanh chóng nhất.
Bạn cần thực hiện đúng và tuân thủ nghiêm những lời khuyên của bác sỹ, chuyên gia khi điều trị. Bạn nên uống thuốc đúng giờ, đủ liều và đúng thời gian trong đơn thuốc. Không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng thuốc sử dụng.
Nóng dạ dày không đáng lo ngại nếu như bạn phát hiện ra các triệu chứng sớm và có cách khắc phục kịp thời. Làm sao hết nóng dạ dày sẽ không còn là vấn đề nan giải khi bạn thực hiện theo những chỉ dẫn trên đây.