Đau dạ dày được xem là căn bệnh phổ biến hiện nay. Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ kiêng khem trong ăn uống, sinh hoạt cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh này. Vậy đau dạ dày cần kiêng gì để cải thiện và hạn chế những triệu chứng khó chịu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Nội dung bài viết
Đau dạ dày kiêng ăn gì?
Người bị đau dạ dày nên kiêng những thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm làm từ sữa
Có đến 65% dân số trên thế giới gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường lactose, một thành phần chủ yếu trong sữa. Điều này có nghĩa là những người này thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề khó chịu như ợ hơi, ợ chua và thậm chí đau bụng, tiêu chảy sau khi sử dụng sữa chua, phô mai và các sản phẩm sữa khác. Nếu bạn thuộc nhóm này, nên hạn chế hoặc tránh thực phẩm từ sữa để làm giảm nguy cơ đau dạ dày.
Đồ ăn chiên rán, dầu mỡ
Đồ chiên rán thường chứa nhiều chất béo có thể làm tăng tiết axit dạ dày. Sự phức tạp của cấu trúc chất béo đòi hỏi lượng enzyme và dịch tiêu hóa (bao gồm cả dịch mật và axit dạ dày) lớn để phân giải. Việc ăn nhiều chất béo đồng nghĩa với việc dạ dày phải hoạt động mạnh mẽ hơn, kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu và làm tăng nhanh chóng tình trạng đau dạ dày. Do đó, người mắc bệnh đau dạ dày cần hạn chế việc tiêu thụ các loại đồ ăn chiên rán và chứa nhiều dầu mỡ.
Đồ ăn cay
Người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn các thực phẩm có chứa nhiều gia vị cay, nóng để ngăn dạ dày bị kích thích gây viêm dạ dày. Khi sử dụng những loại thực phẩm này sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày khiến cho các vùng sưng viêm ở niêm mạc tiến triển nặng hơn.
Với những người đang bị đau dạ dày cấp tính tuyệt đối không được ăn đồ ăn cay nóng bởi sẽ làm triệu chứng đau trở nên nghiệm trọng hơn và thậm chí gây ra các vết loét.
Thực phẩm có tính axit cao
Thông thường, dạ dày sẽ duy trì lượng axit dịch vị vừa đủ để dạ dày phân hủy thức ăn. Khi axit trong dạ dày tăng, có thể gây kích ứng và tạo điều kiện cho việc hình thành các ổ loét trong niêm mạc dạ dày. Lúc này, việc tiêu thụ thực phẩm có độ axit cao như cam, chanh, me, bưởi, cà muối, dưa muối có thể làm tăng độ acid trong dạ dày. Điều này có thể dẫn đến bào mòn gây tổn thương niêm mạc, gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua và trào ngược dạ dày.
Đau dạ dày kiêng uống gì?
Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng ăn, người bệnh cũng nên kiêng các loại đồ uống làm tăng nguy cơ đau dạ dày, cụ thể:
Rượu bia
Người bị đau dạ dày cần hạn chế sử dụng các đồ uống như bia và rượu. Cả hai loại này đều chứa nhiều chất kích thích có thể gây ra tăng nhanh lượng axit trong dạ dày. Hậu quả của việc này có thể làm kích thích niêm mạc dạ dày, tạo ra các cơn đau dạ dày với triệu chứng khó chịu như đau quặn bụng, ợ nóng, buồn nôn.
Ngoài ra, sử dụng rượu bia có thể dẫn đến sự suy giảm của hệ miễn dịch trong dạ dày, cũng như làm giảm khả năng tiết ra dịch nhầy. Việc này làm suy giảm hoạt động của quá trình tiêu hóa và khiến các tác nhân gây hại tấn công gây ra tổn thương hình thành các vết viêm loét. Vì thế người bệnh không nên uống rượu bia để giảm nguy cơ gặp các vấn đề nghiêm trọng như loét và thủng dạ dày.
Đồ uống chứa cafein
Khi người bệnh uống đồ uống chứa cafein như cà phê, trà sẽ làm tăng sản xuất axit ở dạ dày. Việc này dẫn đến lượng axit tăng cao, kích thích niêm mạc co bóp mạnh mẽ hơn, gây ra các triệu chứng như trào ngược axit, đau dạ dày và khó tiêu. Điều này làm tăng nguy cơ xuất hiện ổ loét mới và tình trạng đau dạ dày cũng xuất hiện thường xuyên hơn.
Đồ uống có gas
Thức uống này thể tác động tiêu cực đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang phải đối mặt với vấn đề về dạ dày. Khí carbonic này có thể tăng áp lực trong dạ dày, gây ra cảm giác ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Đối với những người có vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược axit, việc uống đồ uống có gas có thể làm tăng thêm cảm giác khó chịu và làm nặng thêm tình trạng đau dạ dày.
Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh được khuyến cáo hạn chế tiêu thụ các loại thức uống này. Việc chọn lựa các thức uống không có ga và ít chất bảo quản có thể làm giảm tác động tiêu cực đối với hệ tiêu hóa.
Đau dạ dày kiêng làm gì?
Ngoài việc không nên ăn gì, uống gì thì người bệnh cũng cần chú ý những điều dưới đây.
Vận động quá sức
Khi tham gia vào hoạt động vận động mạnh như chạy nhanh, nhảy dây hoặc các bài tập gắng sức, cơ thể sẽ tăng cường tuần hoàn máu đến các bộ phận trong cơ thể. Điều này cũng có thể gây áp lực lớn lên dạ dày, đặc biệt là khi cơ thể đang tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, trong trường hợp của một số người bị viêm loét dạ dày, viêm thực quản hoặc đau dạ dày, các hoạt động vận động mạnh có thể kích thích tiết axit trong dạ dày, gây đau rát và tăng cảm giác khó chịu.
Vì vậy, người bệnh chỉ nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, đạp xe, thiền,… giúp cơ thể duy trì sự linh hoạt mà không gây áp lực lớn lên dạ dày.
Ăn quá no
Bệnh nhân đau dạ dày nên hạn chế việc ăn quá no trong một bữa, vì điều này có thể khiến dạ dày căng to, giảm chức năng co bóp và tăng nguy cơ gặp vấn đề về tiêu hóa thức ăn. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, giúp dạ dày duy trì trạng thái ổn định.
Nằm ngay sau khi ăn
Thói quen nằm xuống ngay sau khi ăn có thể tăng cường việc tiết axit dạ dày, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản.
Chính vì thế người bệnh không nên nằm ngay sau khi ăn, cần phải ngồi nghỉ khoảng 2-3 tiếng rồi mới nằm để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả hơn.
Căng thẳng, lo âu
Khi cảm thấy căng thẳng, cơ thể sản xuất hormone cortisol, gây ra kích thích sản xuất axit dạ dày. Hơn nữa, stress có thể gây ra các thay đổi trong hệ thống tiêu hóa và ức chế chức năng tiêu hóa tự nhiên. Điều này có thể làm tăng nguy cơ viêm loét và các vấn đề dạ dày khác.
Để giảm căng thẳng, người bệnh sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tham gia các hoạt động văn nghệ, hát hoặc đi du lịch. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực lên dạ dày, cải thiện tình trạng đau dạ dày nhanh chóng.
☛ Xem thêm: Tổng hợp các giảm đau dạ dày hiệu quả
Gastosic – giải pháp giảm đau dạ dày hiệu quả
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Gastosic – giải pháp chuyên biệt cho người đang gặp tình trạng đau dạ dày.
Viên uống Gastosic là thành quả của hơn 5 năm nghiên cứu với gần 100 công thức dạ dày khác nhau để tìm ra công thức tối ưu nhất phù hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, thói quen của người Việt. Sản phẩm không chỉ giúp cải thiện nhanh cảm giác khó chịu tại dạ dày mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa cơn đau dạ dày tái phát trở lại. Đặc biệt, sự có mặt của Nano Curcumin giúp làm tăng hiệu quả tác dụng lên gấp 40 lần so với các công thức sử dụng chiết xuất nghệ thông thường.
Với sự kết hợp từ 9 thảo dược quý trong tự nhiên, Gastosic mang đến 3 cơ chế tác động chuyên biệt:
- Nhóm 1 (Nano Curcumin, Cam thảo, Hoàng liên): Giúp chống viêm, hỗ trợ làm lành vết loét, ức chế vi khuẩn HP, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm giảm tần suất xuất hiện các cơn ợ nóng, trào ngược.
- Nhóm 2 (Cúc La Mã, Thương truật): Có tác dụng làm an dịu thần kinh, làm giảm kích thích thần kinh lên dạ dày thực quản, từ đó giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ,… Hạn chế các cơn trào ngược xuất hiện về đêm.
- Nhóm 3 (Ngô thù du, Gừng, Trần bì, Hậu phác): Có tác dụng trung hòa acid dạ dày, làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như đau tức ngực, khó nuốt, ợ chua, nóng rát, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu,…
Xem địa chỉ nhà thuốc bán Gastosic TẠI ĐÂY
Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800.6626 hoặc BẤM VÀO ĐÂYđể được giao Gastosic TẬN NHÀ
Mua Gastosic trên Shopee TẠI ĐÂY, mua Gastosic trên Tiki TẠI ĐÂY