Các bạn đang muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi “Người bị đau dạ dày có ăn đu đủ được không?” Trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những lợi ích của đu đủ đối với những người bị đau dạ dày. Từ những thông tin này sẽ giúp bạn có câu trả lời cho mình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
Đau dạ dày ăn đu đủ được không?
Bệnh đau dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến, bệnh xuất hiện có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến như bị nhiễm khuẩn HP, có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và khoa học, do lạm dụng thuốc kháng sinh, hút thuốc lá, thường xuyên bị căng thẳng,…
Quả đu đủ là lại quả mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp cải thiện tim mạch, chức năng tiêu hóa, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ làn da, hỗ trợ giảm cân, tăng sức đề kháng… Vậy đối với người bi đau dạ dày có ăn đủ đủ được không? Câu trả lời là CÓ ăn được nhưng đấy là với đu đủ chín, còn tuyệt đối KHÔNG nên ăn đu đủ xanh.
Lý do khiến cho đu đủ chín tốt cho người bị đau dạ dày có thể kể đến như sau:
- Đu đủ chín chứa hàm lượng chất xơ, xenlulo và folate dồi dào, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra.
- Hàm lượng vitamin A, C, E, K,.. đa dạng trong đu đủ chín còn có tác dụng nâng cao sức đề kháng, đẩy lùi phản ứng viêm, giúp giảm đau hiệu quả. Đồng thời vitamin còn có khả năng hỗ trợ làm lành tổn thương ở dạ dày, ngăn ngừa các vết viêm loét lan rộng.
- Các chất chống oxy hóa trong đu đủ chín còn có đặc tính chống viêm, giảm đau, hỗ trợ làm lành vết loét ở lớp niêm mạc và bảo vệ dạ dày khỏi các chất có hại. Chất lycopene trong đu đủ còn có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ác tính thành ung thư.
- Ngoài ra, trong đu đủ chín cũng có chứa nhiều thành phần chymopapain, hoạt chất này tạo lớp màng bảo vệ dạ dày đồng thời phá hủy protein gây hại từ đó giúp chống viêm, làm lành những vết thương và giảm nhanh tình trạng viêm loét dạ dày.
Còn đối với đu đủ xanh lại có hàm lượng papain và nhựa khá cao, điều này khiến cho lớp niêm mạc bị bào mòn và khiến dạ dày co bóp manh hơn, điều này khiến cho các tổn thương ở dạ dày lan rộng và nặng hơn. Từ đó làm bệnh nặng hơn cũng như làm tăng nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày, xuất huyết dày,..
Vì vậy mà những người bị đau dạ dày nên ưu tiên sử dụng đu đủ chín để mang lại hiệu quả tốt nhất
☛ Tham khảo thêm: Đau dạ dày cấp tính là gì?
Cách lựa chọn đu đủ cho người đau dạ dày
Như phần trên chúng tôi đã phân tích đu đủ chín mang lại nhiều lợi ích giúp tăng cướng sức khỏe cũng như hỗ trợ bệnh. Đu đủ chín có kết cấu mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa nên không tạo áp lực quá lớn đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Ngoài ra, đu đủ chín chứa lượng chymopapain giúp chống viêm, nhanh lành các vết thương. Ngoài ra, đu đủ chín có chất chống oxy hóa, vitamin và chất khoáng, giúp ức chế sự hình thành và làm chậm quá trình phát triển của tế bào gây hại đến dạ dày, nổi bật là lycopene. Chính vì vậy mà sẽ giúp giảm bớt kích thích lên các vết loét và giảm thiểu tổn thương.
Để lựa chọn được quả đu đủ chín, tươi ngon tốt cho người bị đau dạ dày thì cần dựa vào các đặc điểm sau:
- Phần núm quả đã chuyển màu vàng: Núm những quả đu đủ giấm thuốc sẽ vẫn còn màu xanh, dù quả đã có màu vàng ươm, chín đỏ. Vì vậy nên chọn mua những trái mà núm đã chuyển sang màu vàng thì mới là đu đủ chín tự nhiên.
- Quả dài, nặng tay, cuống còn dính nhựa: những quả này chín ngọt thơm, ít hạt, thì dầy. Với những quả dù to nhưng tròn nhìn thì tưởng vàng chín nhưng cuống đã khô nhựa là đu đủ chín dấm, về ăn sẽ nhiều hạt, ít thịt.
- Quả chín không đều màu: quả đu đủ thường 1 mặt sẽ chín trước do hứng được nhiều ánh mặt trời, mặt còn lại sẽ chín dần. Chính vì vậy nên mua những quả chín không đều, thỉnh thoảng nhìn thấy một vài chấm đen hoặc vết lõm nhỏ trên bề mặt quả. Không mua những quả đu đủ có vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng, đỏ bởi đây là đu đủ dấm.
- Quả có mùi thơm nhẹ: những quả này là đu đủ chín tự nhiên, ăn rất ngọt. Nếu mùi gắt, nồng là quả đã được giấm thuốc không nên mua.
- Ấn vào bề mặt quả thấy mềm đều: dùng tay ấn nhẹ vào quả nếu quả mềm đều chứng tỏ đã chín. Còn nếu màu đẹp nhưng ấn vào lớp vỏ ngoài mà thấy cứng, không có độ lún, thì chứng tỏ đó là đủ đủ chín ép.
☛ Tham khảo: Đau dạ dày có nguy hiểm không?
Hướng dẫn người đau dạ dày ăn đu đủ
Vậy đâu là cách người đau dạ dày sử dụng đu đủ? Trong phần tiếp theo dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cách các bạn sử dụng đu đủ chín hiệu quả.
Ăn trực tiếp
Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng trực tiếp đu đủ chín để giúp cải thiện triệu chứng bệnh dạ dày gây ra.
Cách làm:
Chọn quả đu đủ chín sau đó gọt vỏ, loại bỏ phần hạt bên trong. Cắt đu đủ thành miếng vừa ăn. Phần đu đủ ăn không hết các bạn có thể bảo quan trong ngăn mát tủ lạnh.
Làm sinh tố đu đủ
Các tiếp theo các bạn có thể sử dụng đu đủ đó là làm sinh tố.
Cách làm:
Chuẩn bị 1 quả đu đủ chín, đem rửa sạch và gọt vỏ và bỏ hết hột. Cắt thành từng miếng nhỏ và bỏ vào cối xay sinh tố nhuyễn ra. Bỏ ra cốc và đặt vào ngăn mát tủ lạnh tầm 15 phút rồi lấy ra dùng. Nên uống mỗi tuần 3-4 lần. Sau 1 tháng sử dụng sẽ thấy triệu chứng bệnh đau dạ dày thuyên giảm đáng kể.
☛ Tham khảo: 5+ Cách chữa đau dạ dày bằng mật ong
Các cách chế biến khác
Canh đu đủ nấu sườn lợn/heo
Chuẩn bị:
1 quả đu đủ chín, lạc, xương heo đã trần sơ, táo đỏ, rau thơm.
Cách làm:
Đu đủ gọt sạch vỏ, tách hạt và cắt miếng khoảng 2 ngón tay. Lạc, táo đỏ rửa sạch và ngâm trong nước 20 – 30 phút để nấu nhanh mềm. Rau thơm loại bỏ rễ, lá sâu và cắt thành từng khúc nhỏ. Tiếp đó, cho sườn lợn vào xào thơm sau đó đổ nước, đu đủ, lạc, táo đỏ vào nồi ninh 30 phút.Trong thời gian ninh cần để lửa nhỏ, hớt bọt để nước canh có màu sắc đẹp mắt. Nêm gia vị phù hợp với khẩu vị sau đó múc ra bát, cho rau thơm.
Đu đủ ngâm chua ngọt
Chuẩn bị:
1 quả đu đủ vừa chín tới còn giòn, gừng, tỏi, ớt, giấm, đường.
Cách làm:
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi bào miếng mỏng vừa ăn, ngâm vào thau nước muối rồi rửa nước nhiều lần. Gừng cắt sợi, tỏi cắt lát và vài quả ớt. Đem tất cả đi phơi nắng khoảng 4 tiếng để hơi héo lại. Nấu hỗn hợp giấm, đường, nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị. Xếp đu đủ và tỏi, ớt, gừng vào hũ thủy tinh, đổ nước giấm đường đã để nguội vào ngập bề mặt. Đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh ngâm. Sau 1 ngày có thể lấy ra sử dụng được.
Chè đu đủ, táo đỏ, hạt sen
Chuẩn bị:
Đu đủ chín, nấm tuyết, táo đỏ, hạt sen, đường phèn.
Cách làm:
Đủ đủ làm sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt miếng. Hạt sen, nấm tuyết, táo đỏ thì ngâm với nước khoảng 20 phút. Bắc nồi nước lên bếp sau đó cho đường phèn vào nấu tan đều. Nước sôi thì tiến hành cho táo đỏ, hạt sen, nấm tuyết vào nấu khoảng 7 phút. Cuối cùng cho đu đủ đã thái miếng vào đun cùng khoảng 5 phút thì tắt bếp.
☛ Tham khảo thêm: Bị đau dạ dày cần kiêng gì để cải thiện?
Lưu ý cho người đau dạ dày khi ăn đu đủ
Đu đủ rất có lợi co người bị đau dạ dày, tuy nhiên việc sử dụng đúng cách cũng rất quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh do đó cần lưu ý:
- Bạn nên ăn đu đủ sau bữa ăn chính 15 – 20 phút. Tránh ăn đu đủ khi đói để tránh gây kích ứng khó chịu.
- Ăn vừa đủ, khoảng 1-2 miếng, tránh ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng.
- Vỏ và hạt đu đủ cần phải gọt bỏ trước khi ăn hoặc chế biến.
- Bạn nên mua đu đủ chín ở những nơi uy tín, đảm bảo nguồn gốc chất lượng, đu đủ sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nếu đu đủ sau khi mua về không sử dụng hết thì bạn nên bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm giảm chất lượng và hương vị.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi gửi đến các bạn trong bài viết trên sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cho câu hỏi, bị đau dạ dày có ăn đu đủ được không? Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc gì có thể để lại bình luận hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài miễn cước 1800.6626 để được chuyên gia tư vấn và giải đáp thêm. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!