Chất xơ là thực phẩm có thể ăn được nhưng không phân huỷ được carbohydrate. Chất xơ rất quan trọng trong chế độ ăn của người bị trào ngược dạ dày.
Chất xơ có sẵn một cách tự nhiên ở nhiều thực vật, rau, ngũ cốc và ngũ cốc, đóng một vai trò quan trọng trong sức khoẻ dạ dày-ruột. Theo nghiên cứu, có nhiều người Mỹ đang thiếu chất xơ, bao gồm cả các loại hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa, trong khi chất xơ không hòa tan có thể đẩy nhanh quá trình thực phẩm qua đường tiêu hóa. Lợi ích lý thuyết từ việc ăn chất xơ bao gồm ăn thức ăn gây kích thích, tác dụng làm dạ dày của chất xơ và giảm sự thư giãn của van chống trào ngược giữa dạ dày và thực quản không thể phủ nhận.
Nội dung bài viết
Chất xơ và trào ngược dạ dày
Chất xơ hỗ trợ trào ngược dạ dày như thế nào?
Chất xơ hòa tan làm cho cơ thể hút chất lỏng từ thức ăn tiêu hóa. Được tìm thấy trong các nguồn như cám, lúa mạch và đậu Hà Lan, chất xơ hòa tan cũng hỗ trợ điều hòa glucose, một loại đường và có thể giúp báo hiệu não rằng dạ dày đã đầy trong và sau khi ăn. Các bữa ăn nhỏ giúp cho acid không bị tràn vào thực quản. Chất xơ không hòa tan như trong rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp tăng tốc độ đi vào dạ dày ruột, giảm nguy cơ trào ngược..
Chất béo, thực phẩm chiên thường có ít chất xơ và liên quan đến việc gây ra các triệu chứng của chứng ợ nóng, khó tiêu và ợ nóng. Do đó, chế độ ăn giàu chất xơ như hoa quả và rau tươi và bánh mì nguyên chất có thể góp phần làm giảm tỷ lệ các triệu chứng trào ngược.
Các nguồn cụ thể của chất xơ
Một số sợi thực phẩm cũng được coi là prebiotic. Probiotics đề cập đến các vi khuẩn có ích, trong khi prebiotic đề cập đến chất dinh dưỡng của vi khuẩn. Prebiotic là các chất dinh dưỡng để vi khuẩn tiêu hóa – chủ yếu là nhiên liệu để kích thích tăng trưởng vi khuẩn cân bằng trong các cơ quan tiêu hóa. Điều này đại diện cho một lý thuyết khác về cách thức các loại sợi thực phẩm cụ thể có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ dày – thông qua một số loại vi khuẩn trung gian.
Nhìn chung, các chế độ ăn kiêng cụ thể dường như đóng một vai trò tương đối nhỏ trong trào ngược acid mãn tính. Những người bị trào ngược axit được khuyến khích để tránh các loại thực phẩm cụ thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng, nhưng không khuyến cáo sử dụng thực phẩm một cách tùy tiện.
Bằng chứng về lợi ích của chất xơ
Một nghiên cứu liên quan đến 65.363 người và được công bố trên tạp chí “Gut” tháng 4 năm 2004 cho thấy rằng lượng chất xơ có liên quan đáng kể tới các triệu chứng trào ngược. Nghiên cứu này cũng cho thấy những người ăn bánh mì có hàm lượng chất xơ cao hơn gấp đôi khả năng có thể giảm được triệu chứng trào ngược như những người ăn bánh mì có hàm lượng chất xơ thấp hơn. Những lý do của những kết quả này chưa được tìm ra, nhưng các tác giả suy đoán về quá trình tiêu hóa chất xơ cũng có thể dẫn đến sự thư giãn cơ nhẹ nhàng hơn từ dạ dày đến thực quản, chủ yếu là làm chặt van chống trôi.
Nhược điểm của chất xơ với người bệnh trào ngược dạ dày
Mặc dù chất xơ có thể có lợi trong việc giúp làm giảm bớt trào ngược dạ dày, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Một nghiên cứu tháng 4 năm 2013 được công bố trên tạp chí Journal of Gastroenterology cho thấy một chế độ ăn uống có ít nhất 10 gam tinh bột có khả năng lên men cao mỗi ngày có thể góp phần đáng kể cho các đợt trào ngược. Một nghiên cứu khác của tờ Gastroenterology tháng 4/2004 cho thấy 9 người được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, những người thường xuyên tiêu thụ một loại prebiotic có tên là fructooligosaccharides có báo cáo về triệu chứng trào ngược cao hơn những người dùng giả dược.
Tổng kết
Có nhiều khía cạnh để xem xét thành công các triệu chứng trào ngược. Ví dụ, thừa cân và béo phì là những yếu tố nguy cơ trong trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, chất xơ bổ sung có thể gây giãn dạ dày, tăng áp lực dạ dày, tất cả đều có thể dẫn đến trào ngược axit trầm trọng hơn. Các hướng dẫn thực hành lâm sàng được công bố vào “Tạp chí Gastroenterology Hoa Kỳ” tháng 12 năm 2013 đề nghị thay đổi lối sống như ăn các bữa ăn thường xuyên, nhỏ hơn và hạn chế tiêu thụ đồ uống có ga và thực phẩm muối như là một phần của phương pháp để giúp cải thiện các triệu chứng trào ngược.