Bà bầu bị trào ngược dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để cải thiện triệu chứng của bệnh và giúp thai nhi phát triển bình thường? Nếu chưa biết đáp án, bạn nhất định không nên bỏ qua bài viết sau của Gastosic.
Nội dung bài viết
Bà bầu bị trào ngược nên ăn gì?
Trào ngược dạ dày phổ biến ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Một trong những nguyên nhân gây tình trạng này là chế độ ăn uống thiếu khoa học. Để kiểm soát các triệu chứng khó chịu và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi thì việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý là vô cùng cần thiết.
Có thể bạn quan tâm: Trào ngược dạ dày nên ăn gì? kiêng gì? Lời khuyên của chuyên gia
Rau xanh
Rau xanh là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Hàm lượng vitamin, chất xơ trong rau xanh dồi dào, nhờ đó mà quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi, thức ăn không bị tồn đọng, ngăn ngừa được tình trạng acid dạ dày tiết ra quá mức, cải thiện hiện tượng ợ nóng, ợ hơi và khó tiêu. Bà bầu bị trào ngược có thể nấu canh, luộc, ép rau xanh lấy nước uống hoặc xay nhuyễn nấu cháo. Dưới đây là một số loại rau tốt cho bà bầu bị trào ngược:
Cần tây: Loại rau này chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất khác, giúp nhuận tràng, giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày – thực quản, làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày và kiểm soát lượng dịch vị được tiết ra.
Xà lách: Xà lách có nhiều khoáng chất, chất xơ, vitamin và protein. Những loại này kích thích nhu động ruột hoạt động trơn tru, cải thiện đáng kể triệu chứng của bệnh trào ngược như đau thượng vị, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn,… Xà lách còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tăng cường miễn dịch, giảm stress và dị tật bẩm sinh.
Tía tô: Tía tô là loại rau ăn kèm để tăng mùi vị và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất chống oxy, dihydrocumin, perillaldehyd, limonene trong tía tô có tác dụng làm lành vết loét dạ dày tại niêm mạc, giảm tiết acid dạ dày và cải thiện triệu chứng khó chịu.
Bông cải xanh: Vitamin, khoáng chất, protein, thiamin, riboflavin,… trong bông cải rất tốt cho sức khỏe bà bầu bị trào ngược. Đặc biệt, sulforaphane có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP dạ dày.
Bà bầu nên ăn trái cây tươi
Những tháng đầu thai kỳ, hệ miễn dịch của mẹ có xu hướng giảm do nội tiết tố bất ổn và các cơn đau dạ dày xuất hiện nhiều hơn. Trong trái cây có nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ giúp làm dịu cơn đau rát dạ dày và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Bà bầu bị trào ngược nên ăn trái cây có vị ngọt như táo, chuối, bơ, dừa,…
Táo: Trong táo có chứa pectin, chất xơ giúp hoạt động của hệ bài tiết diễn ra thuận lợi, ngăn ngừa tình trạng thức ăn bị ứ đọng, lên men và gây ra tình trạng trào ngược.
Chuối: Chuối chín có khả năng trung hòa acid dạ dày, giảm đáng kể triệu chứng đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu,… Bên cạnh đó, chất xơ trong chuối giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Bơ: Bà bầu bị trào ngược nên ăn quả bơ để cải thiện tình trạng căng thẳng kéo dài và kiểm soát lượng acid dạ dày tiết ra.
Dừa: Nước dừa giúp tăng lượng nước ối, cung cấp chất điện giải và cải thiện các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, bà bầu bị đa ối hoặc 3 tháng đầu thai kỳ không nên uống nước dừa.
Tinh bột
Để có đủ dưỡng chất và năng lượng, bà bầu bị trào ngược nên bổ sung thực phẩm nhiều tinh bột. Tinh bột còn giúp bà bầu duy trì cân nặng ở mức ổn định, tăng sức đề kháng, hạn chế các triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày gây nên.
Thực phẩm giàu tinh bột còn giúp thấm hút lượng acid dư thừa trong dạ dày, giảm triệu chứng ợ nóng, ợ hơi, đau tức thượng vị và tăng sản sinh lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dày. Bà bầu nên bổ sung các loại thực phẩm giàu tinh bột như: cơm, yến mạch, khoai tây, một số loại đậu,…
Sữa chua
Bà bầu bị trào ngược dạ dày – thực quản không nên bỏ qua sữa chua. Sữa chua cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn, protein, axit amin và khoáng chất nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, ức chế hoạt động của một số hại khuẩn, ngăn ngừa tình trạng ợ hơi, ợ chua, khó tiêu,… Bà bầu bị trào ngược nên kết hợp sữa chua với nghệ vàng, nha đam hoặc trái cây.
Bà bầu bị trào ngược nên kiêng gì?
Trái cây có vị chua
Đáp án đầu tiên của câu hỏi “ Bà bầu bị trào ngược nên ăn gì?” mà Gastosic muốn chia sẻ với bạn đó chính là trái cây có vị chua. Ở giai đoạn ốm nghén, bà bầu thường xuyên thèm chua và thèm ngọt quá mức. Tuy nhiên, trái cây vị chua như cóc, xoài xanh, me, cam, quýt,… sẽ làm tăng acid dịch vị nên bà bầu bị trào ngược nên tránh.
Đồ ăn cay nóng, nhiều đường và dầu mỡ
Bà bầu thường có xu hướng thèm ăn đồ cay nóng hoặc nhiều dầu mỡ. Thế nhưng, những đồ ăn này lại là nguyên nhân làm tăng tiết acid dịch vị và trào ngược thực quản. Nếu tiêu thụ về đêm còn làm ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ lên men gây hiện tượng ợ hơi, mệt mỏi và khó ngủ.
Đồ hộp, tái sống, lên men
Đồ ăn đóng hộp thường được sử dụng chất hóa học để bảo quản. Khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và quá trình tiêu hóa. Dung nạp quá nhiều đồ hộp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, bà bầu bị trào ngược dạ dày cũng không nên ăn đồ tái sống, lên men như củ cải chua, dưa muối, kim chi,… Bà bầu cũng nên tránh xa thực phẩm lên men như nước mẻ, giấm, sốt cà chua,…
Bà bầu bị trào ngược nên kiêng đồ ăn tái sống như sashimi, gỏi cá sống,… Bởi vì, nếu không được sơ chế cẩn thận, đúng cách sẽ vẫn còn vi khuẩn, ký sinh trùng, kích thích các tổn thương dạ dày, gia tăng triệu chứng khó chịu và gây rối loạn hệ tiêu hóa. Nếu ăn đồ tái sống thường xuyên có thể khiến bà bầu bị sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
Đồ ăn vặt
Đồ ăn vặt không tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu, nó có thể làm tăng triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, táo bón. Tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt khiến bà bầu khó kiểm soát cân nặng và tăng áp lực cho dạ dày.
Khi mang thai không nên uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga
Đồ uống có chất kích thích nói chung đều ảnh hưởng đến cơ vòng dưới thực quản, tăng tiết acid dạ dày và gây hiện tượng trào ngược. Những loại đồ uống này còn có khả năng làm chướng bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự co thắt dạ dày. Đặc biệt, cafein còn có khả năng làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, dẫn đến hẹp môn vị, thủng dạ dày.
Các loại gia vị
Bà bầu bị trào ngược dạ dày không nên nêm nếm các loại gia vị như bột ớt, hạt tiêu, tỏi, bạc hà,… Khi tiêu thụ các món ăn được tẩm ướp nhiều gia vị kể trên có thể gây cảm giác nóng rát dạ dày và khó tiêu hóa.
Như vậy là bạn đã có được đáp án chi tiết cho câu hỏi “Bà bầu bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?”. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment bên dưới bài đăng. Để tìm hiểu về bệnh lý dạ dày và sản phẩm tốt, bạn đừng ngại liên hệ tổng đài 18006626 để được tư vấn miễn phí. Truy cập website gastosic.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác nhé!