20 loại rau tốt nhất cho bệnh nhân trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày chịu rất nhiều tác động từ thực đơn ăn uống hàng ngày. Việc nắm bắt trào ngược dạ dày nên ăn rau gì sẽ hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt hơn.

1. Trào ngược dạ dày là gì?

Theo thống kê, số người mắc bệnh trào ngược dạ dày đang có xu hướng tăng dần. Không chỉ người cao tuổi mà người trẻ cũng trở thành đối tượng mắc bệnh.

Hình ảnh trào ngược dạ dày

Hình ảnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày xảy ra do cơ thắt thực quản dưới hoạt động kém hiệu quả làm cho dịch vị dạ dày tràn lên thực quản. Dịch vị dạ dày đó gồm axit, dịch mật và có thể chứa cả thức ăn chưa tiêu hóa hết, khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây ra nhiều tổn thương, đau rát.

Các triệu chứng điển hình của bệnh đó là ợ hơi, ợ chua, nóng rát dạ dày, đắng miệng, buồn nôn…. Do đó, người bệnh cần chú ý đến việc ăn uống để hạn chế các triệu chứng khó chịu. Trong đó, rau là loại thực phẩm quan trọng mà người bị trào ngược cần chú ý bổ sung. Hãy tham khảo ngay 20 loại rau tốt cho người bị trào ngược sau đây.

2. 20 loại rau tốt nhất cho người bị trào ngược

2.1. Lá mơ

Lá mơ tốt cho trào ngược dạ dày

Lá mơ tốt cho trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Đó chính là lá mơ có thành phần dinh dưỡng khá đa dạng:

  • Giảm các triệu chứng viêm
  • Sưng mà axit dạ dày gây ra cho niêm mạc.
  • Thanh nhiệt
  • Sát trùng nhẹ
  • Giảm đau dạ dày do trào ngược hiệu quả.

2.2. Rau muống

Rau muống có tính mát giúp giải độc và làm dịu dạ dày bỏng rát do axit. Chất xơ dễ tiêu hóa của rau muống giúp quá

  • Tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn
  • Phòng ngừa táo bón
  • Chứng khó tiêu.
  • Vết loét niêm mạc nhanh lành

2.3. Rau thì là

Rau thì là giúp giảm đau và bảo vệ hệ tiêu

Rau thì là giúp giảm đau và bảo vệ hệ tiêu

Chất flavonoid dồi dào trong thì là mang lại tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Nhờ vậy, ăn rau thì là giúp người bệnh trào ngược dạ dày:

  • Giảm viêm sưng.
  • Giúp giảm đau và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân gây hại.

2.4. Rau cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh có thành phần dinh dưỡng cao với tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Ăn cải bẹ xanh giúp dạ dày hạn chế tiết axit và ổn định tiêu hóa. Cải xanh chứa lượng chất xơ hòa tan cao điều trị chứng khó tiêu và giảm cảm giác kích thích ở đường ruột.

2.5. Rau chân vịt

Rau chân vịt có tác dụng:

  • Giảm stress oxy hóa
  • Giảm các cơn đau bụng do căng thẳng.
  • Bảo vệ niêm mạc dạ dày
  • Giúp giảm nguy cơ loét dạ dày.
  • Cải thiện chứng năng của hệ tiêu hóa.

2.6. Rau ngót

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì – Rau ngót là loại rau lành tính và giúp thanh nhiệt, làm dịu dạ dày. Rau ngót có chứa chất Papaverin có tác dụng giảm đau hiệu quả. Lượng chất xơ dễ tiêu hóa dồi dào trong rau ngót giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi đường ruột và hệ tiêu hóa.

2.7. Rau xà lách

Rau xà lách tốt cho những người trào ngược dày dày

Rau xà lách tốt cho những người trào ngược dày dày

Rau xà lách mềm, dễ tiêu hóa và cung cấp lượng lớn nước, chất khoáng và vitamin. Rau xà lách có tác dụng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn thông qua đó phòng chống bệnh táo bón. Ăn rau xà lách cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mà dạ dày không phải hoạt động quá tải.

2.8. Rau súp lơ và bông cải xanh

Bông cải xanh một loại rau họ cải có chứa Sulforaphane, một hợp chất có thể ngăn ngừa ung thư phát triển. Sulforaphane cũng có thể tiêu diệt tác nhân gây hại cho dạ dày là vi khuẩn helicobacter pylori. Ăn bông cải xanh cũng có thể giúp giảm đau bụng do căng thẳng bằng cách bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

Bạn hãy xem thêm:

2.9. Rau cần tây

Lượng vitamin dồi dào và khoáng chất thiết yếu trong cần tây có tác dụng ngăn ngừa vết loét dạ dày. Ăn rau cần tây giúp:

  • Bổ sung lớp chất nhầy bảo vệ cho niêm mạc dạ dày
  • Kiểm soát lượng axit tiết ra.
  • Giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

2.10. Rau mùi tây

Rau mùi tây giúp giảm lượng axit trong dạ dày. Mùi tây có tính kháng viêm tự nhiên giúp:

  • Giảm đau ở ruột
  • Giảm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua của người bị trào ngược.
  • Giúp kích thích cảm giác ngon miệng cho người bệnh bị rối loạn tiêu hóa.

2.11. Khoai lang, khoai tây

Khoai lang giảm đau dạ dày hiệu quả

Khoai lang giảm đau dạ dày hiệu quả

Các loại củ này giúp kiểm soát lượng axit sản xuất trong dạ dày và có khả năng hấp thụ bớt axit. Ăn khoai lang, khoai tây tốt cho:

  • Quá trình tiêu hóa thức ăn
  • Làm giảm đau dạ dày.
  • Giúp kháng khuẩn và ức chế các vi khuẩn có hại trong dạ dày.

2.12. Bí đỏ

Bí đỏ đặc biệt chứa nhiều beta-carotene, tiền vitamin A trong cơ thể có tác dụng chống oxy hóa cao. Chất chống Pectin có trong bí đỏ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột.

2.13. Tía tô

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì đó chính là rau tía tô. Bởi các tinh dầu dihydrocumin,perillaldehyd và limonen trong tía tô có tác dụng chống dị ứng và chống viêm. Do đó, chúng giúp:

  • Các vết loét dạ dày mau lành
  • Hạn chế tình trạng tiết axit dạ dày quá mức.
  • Giảm các cơn đau dạ dày thực quản hiệu quả.

2.14. Nha đam

Nha đam làm dịu dạ dày hiệu quả

Nha đam làm dịu dạ dày hiệu quả

Ngoài lượng dinh dưỡng đáng kể, nha đam còn chứa 200 hoạt chất sinh học giúp hạn chế tiết axit dạ dày. Nhờ vậy, dùng nha đam có tác dụng:

  • Đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn
  • Giảm táo bón
  • Làm dịu dạ dày.
  • Giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

2.15. Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều nước giúp làm dịu dạ dày và bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Cà rốt có chứa các chất xơ hòa tan chống táo bón và khó tiêu. Ăn cà rốt giúp làm giảm các tác nhân gây rối loạn tiêu hóa.

2.16. Rau diếp cá

Rau diếp cá có tính mát giúp thanh nhiệt giải độc. Rau diếp cá được biết đến là một vị thuốc tốt cho dạ dày khi giúp

  • Giảm nóng rát dạ dày
  • Làm giảm các triệu chứng khó chịu.
  • Làm tăng khả năng bài tiết dịch vị
  • Hỗ trợ bài tiết mật, tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

2.17. Hoa chuối

Hoa chuối làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày

Hoa chuối làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày

Hoa chuối cung cấp chất xơ và giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi hệ tiêu hóa. Ăn hoa chuối giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,…

2.18. Đậu rồng

Đậu rồng giàu chất chống oxy hóa làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đậu rồng dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và hỗ trợ các hoạt động của dạ dày diễn ra trơn tru. Lượng Vitamin A dồi dào trong đậu rồng giúp các vết loét dạ dày mau chóng lành lại.

2.19. Rau bắp cải

Rau bắp cải chứa lượng Vitamin K và U dồi dào. Hai loại vitamin này có tác dụng giúp:

  • Chống viêm loét dạ dày và tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.
  • Giúp vết loét dạ dày nhanh chóng lành
  • Giảm viêm đại tràng và ruột.

2.20. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi làm dịu dạ dày nóng rát

Rau mồng tơi làm dịu dạ dày nóng rát

Rau mồng tơi mềm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều dinh dưỡng. Rau mồng tơi mát và có tác dụng giải độc giúp làm dịu dạ dày nóng rát vì dư thừa axit. Chất nhầy trong rau dền còn hoạt động như 1 lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây hại như khi ăn đồ cay nóng, đồ chua nhiều axit,…

3. Lời khuyên cho người bệnh

Người bệnh trào ngược dạ dày ngoài cải thiện việc ăn uống khoa học bạn cũng cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt và làm việc với những lưu ý sau:

  • Ngủ đủ giấc, không thức khuya.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.
  • Tránh căng thẳng, stress.

Khi bệnh có dấu hiệu không giảm mà ngày càng nặng hơn, bạn hãy đến khám ngay tại các cơ sở y tế để có phương pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng giải pháp chuyên biệt có khả năng chữa trị chuyên sâu hơn như Gastosic.

Gastosic giúp giảm trào ngược dạ dày hiệu quả

Gastosic giúp giảm trào ngược dạ dày hiệu quả

Được nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên tắc giải quyết nguyên nhân gây bệnh, Gastosic đang được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và chứng nhận hiệu quả.

Sử dụng tinh nghệ Nano Curcumin (Viện Hàn Lâm KHCN VN) cùng với 8 loại thảo dược chuyên biệt theo y học cổ truyền, Gastosic mang đến 3 nhóm tác dụng chính là:

  • Chống viêm, ức chế HP và làm lành vết loét dạ dày: Nano Curcumin, Hoàng Liên, Cam Thảo.
  • Giảm tiết acid dịch vị và tăng co bóp ruột, kích thích tiêu hóa: Bán Hạ Bắc, Hậu Phác, Gừng, Ngô Thù Du.
  • Làm dịu thần kinh, thư giãn và giúp giảm stress: Thương truật, Cúc La Mã, Cam thảo.

>> Các bạn có thể xem chi tiết thông tin về sản phẩm tại đây

Được bào chế hoàn toàn từ thảo dược nên Gastosic an toàn. Sản phẩm mang đến những hiệu quả toàn diện cho người bệnh trào ngược dạ dày gồm: giảm nhanh các triệu chứng trào ngược khó chịu, tái tạo và phục hồi các niêm mạc bị tổn thương, ngăn ngừa các biến chứng.

Đồng thời, Gastosic giúp loại bỏ tận gốc ngăn nguyên gây bệnh, ngừa tái phát chỉ sau 1 – 3 tháng sử dụng Gastosic, bạn sẽ nhận ngay các tác dụng tích cực.

Bạn có thể đặt mua sản phẩm ngay tại Website Gastosic hoặc mua trực tiếp tại các hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.

 

Với những thông tin ở trên thì bạn đã biết trào ngược dạ dày nên ăn rau gì rồi nhé. Những loại rau tốt nhất cho bệnh nhân trào ngược dạ dày trên đây nên được thường xuyên đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chúng sẽ giúp người bệnh trào ngược giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x