12 triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược axit dạ dày

Trào ngược axit dạ dày gây ra nhiều khó chịu và bất tiện cho người bệnh. Biết được trào ngược axit triệu chứng như thế nào sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị phù hợp. Cùng theo dõi xem liệu bạn có triệu chứng trào ngược acid dạ dày hay không qua 12 dấu hiệu điển hình sau đây.

1. Bị ợ nóng

Ợ nóng dấu hiệu của trào ngược axit dạ dày

Ợ nóng dấu hiệu của trào ngược axit dạ dày

Ợ nóng là triệu chứng trào ngược acid dạ dày điển hình nhất. Người mắc trào ngược axit dạ dày sẽ cảm thấy cơn nóng rát lan dần từ thượng vị lên dọc xương ức. Cơn nóng có thể lan tới vùng miệng và mang tai. Ợ nóng thường xảy ra vào buổi sáng. Triệu chứng này có thể tăng lên khi bạn ăn no, uống nước hoặc khi bị đầy bụng, khó tiêu.

2. Đau tức ngực

Đau tức ngực là trào ngược axit triệu chứng khá điển hình. Đau ngực xảy ra do axit dạ dày trào ngược vào thực quản. Khi đó, đầu mút các dây thần kinh lồng ngực bị kích ứng gây ra sự đau đớn. Người bị trào ngược axit dạ dày sẽ cảm thấy đau tức ngực nhiều hơn khi tập thể dục hoặc hoạt động mạnh. Triệu chứng đau tức ngực thường kèm theo cảm giác đau ngực xuyên qua phần vai và lan xuống cánh tay.

3. Đau hơn khi nằm hoặc cúi người xuống

Nằm xuống sau khi ăn không tốt cho trào ngược axit dạ dày

Nằm xuống sau khi ăn không tốt cho trào ngược axit dạ dày

Khi trào ngược axit dạ dày xảy ra, axit từ dạ dày có thể đi vào thực quản khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống. Điều đó sẽ khiến cho các cơn đau trở nên dữ dội hơn và có tần suất nhiều hơn. Nếu bạn để phần trên cơ thể thấp hơn phần dưới như khi nằm hoặc cúi xuống, bạn sẽ dễ làm tăng các triệu chứng trào ngược acid dạ dày. Đó là lý do tại sao những người bị trào ngược dạ dày thường nâng đầu giường và không nằm hoặc cúi ngay sau khi ăn xong.

4. Đau ngay sau khi ăn đặc biệt là khi ăn no

Người bị trào ngược axit dạ dày thường có cảm giác đau ngay sau khi ăn và đặc biệt là khi ăn no. Cơn đau sẽ xuất hiện do dạ dày bị quá tải. Khi đó, axit sẽ được tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Lượng axit quá nhiều sẽ gây trào ngược lên thực quản.

5. Vị đắng trong miệng

Đôi khi axit thoát ra từ dạ dày của có thể đi vào phía sau cổ họng và để lại một vị đắng trong đặc biệt là vào ban đêm. Điều đó xảy ra do axit dạ dày trào ngược lên thực quản và khoang miệng có thể hòa lẫn với dịch mật. Dịch mật có vị đắng tồn tại trong miệng rất lâu.

6. Khàn tiếng

Khàn tiếng có thể là triệu chứng trào ngược axit dạ dày

Khàn tiếng có thể là triệu chứng trào ngược axit dạ dày

Nhiều người nhầm lẫn triệu chứng khàn tiếng với biểu hiện của bệnh cảm lạnh. Tuy nhiên, khàn tiếng có thể là triệu chứng trào ngược acid dạ dày. Axit trào ngược gây tổn thương lên niêm mạc thanh quản lâu ngày gây viêm thanh quản. Hệ quả là khiến giọng nói bị thay đổi, khàn tiếng. Nếu tình trạng này kéo dài lâu còn có thể gây mất tiếng.

7. Bị viêm họng mà không phải do nguyên nhân thông thường

Viêm họng là một triệu chứng có thể gây ra bởi bệnh trào ngược axit dạ dày. Nếu bạn bị viêm họng mà không phải do các nguyên nhân thông thường khác như cảm cúm, dị ứng,…thì có thể là do trào ngược axit dạ dày. Axit từ dạ dày trào ngược lên họng gây kích ứng và tổn thương niêm mạc vùng họng, khiến cho họng bị viêm. Các trào ngược axit triệu chứng kèm theo viêm họng bao gồm ho, khàn giọng, khó nuốt,…

8. Thường xuyên ho, khò khè

Nhiều triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như ho mãn tính và thở khò khè cũng có thể là triệu chứng trào ngược acid dạ dày. Điều đó xảy ra do là do axit dạ dày xâm nhập vào đường thở. Cơ thể ngay lập tức phản ứng bằng cách ho để đẩy dị vật trong đường thở ra ngoài. Ho và thở khò khè do trào ngược axit dạ dày sẽ bao gồm các dấu hiệu như ho nhiều khi đang nằm, ho sau khi ăn, ho mà không bị hen suyễn hoặc chảy nước mũi,…

9. Buồn nôn

Buồn nôn biểu hiện khi họ bị trào ngược axit dạ dày

Buồn nôn biểu hiện khi họ bị trào ngược axit dạ dày

Ở một số người, biểu hiện duy nhất khi họ bị trào ngược axit dạ dày là buồn nôn. Trong trường hợp này, cảm giác buồn nôn thường xuất hiện ngay sau bữa ăn. Axit dạ dày trào ngược lên thực quản đôi khi còn kèm theo thức ăn. Nếu bạn bị buồn nôn mà không thấy các dấu hiệu bệnh lý khác, nôn kèm theo ợ hơi hoặc vị đắng thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể trào ngược dạ dày thực quản.

10. Nước bọt tiết ra nhiều

Nếu miệng của bạn đột nhiên bắt đầu tiết ra nhiều nước bọt, đó có thể là triệu chứng trào ngược acid dạ dày. Điều này xảy ra do hoạt động của các dây thần kinh và phản xạ. Khi axit dạ dày trào lên miệng, nước bọt sẽ tiết nhiều hơn để trung hòa acid dạ dày. Nước bọt cũng giúp rửa trôi những chất kích ứng trong thực quản.

11. Khó nuốt

Trào ngược axit triệu chứng khó nuốt có thể xảy ra do tổn thương ở ống thực quản. Thực quản có thể bị viêm hoặc loét. Chu kỳ bị tổn hại và chữa lành liên tục sau khi trào ngược axit gây ra sẹo. Những sẹo xuất hiện trong ống thực quản khiến thực quản hẹp hơn. Do đó, bạn sẽ cảm thấy khó nuốt thức ăn hơn khi bị trào ngược axit dạ dày.

12. Khó tiêu

Trào ngược dạ dày thực quản khiến hoạt động tiêu hóa bị rối loạn. Điều đó có thể dẫn đến chứng khó tiêu, đầy hơi do thức ăn tiêu hóa chậm hơn. Người bị trào ngược axit dạ dày thường cảm thấy không đói và không thèm ăn. Thức ăn không được tiêu hóa nhanh và lưu lại lâu trong dạ dày cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược acid dạ dày.

Những dấu hiệu trên đây là những triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược axit dạ dày. Chúng đều gây ra những khó chịu nhất định và ảnh hưởng tới sức khỏe của người mắc. Do đó, khi thấy trào ngược axit triệu chứng xuất hiện thường xuyên, bạn cần điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x