Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản được không

Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản có được hay không? là thắc mắc của nhiều người bệnh khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh. Thông thường, các bệnh liên quan đến dạ dày đều cần siêu âm nhưng với trào ngược liệu pháp này có thực sự cần thiết?

1. Có siêu âm trào ngược dạ dày thực quản được không ?

Siêu âm là một thủ thuật chẩn đoán truyền sóng âm tần số cao, không nghe được đến tai người, thông qua các mô cơ thể. Siêu âm trào ngược dạ dày là một phương pháp không xâm lấn nhằm mục đích hiển thị cấu trúc của dạ dày.

Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản

Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản

Quá trình siêu âm trào ngược dạ dày thực quản được thực hiện như sau:

 • Khi người bệnh đã sẵn sàng, bác sĩ sẽ bôi lên khu vực cần siêu âm chất gel để hạn chế không khí len vào đầu máy và da, giúp đầu dò tiếp xúc chặt với da.
 • Bác sĩ điều chỉnh đầu dò để quét những vùng da khu vực cần siêu âm.
 • Khi kết thúc quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ lau sạch vùng gel và thông báo kết quả cho người bệnh.

Tiếng vang được ghi lại qua máy dò và biến thành video hoặc hình ảnh chụp ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể. Thông qua đó, bác sĩ có thể xác định được 1 số tình trạng của bệnh.

Tuy nhiên, với bệnh trào ngược dạ dày, thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ chỉ có thể xem được hình ảnh bên ngoài. Mà bác sĩ không thể:

 • Thu thập được hình ảnh chính xác như vết loét nông hay sâu và độ rộng cụ thể,
 • Thu thập được mẫu mô để xét nghiệm xem liệu bệnh nhân có bị ung thư hay Barrett thực quản hay không.

Trong khi đó, để chẩn đoán chính xác, bác sĩ cần căn cứ vào hình ảnh rõ nét và xác thực. Vì vậy, siêu âm trào ngược dạ dày rất khó để bác sĩ phát hiện được.

Trên thực tế hiện nay, siêu âm đã không còn là phương pháp được sử dụng để khám, chẩn đoán trào ngược dạ dày nữa. Đã có nhiều phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày khác hiện đại và mang tính hiệu quả hơn.

2. Các phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày khác

2.1. Nội soi

Nội soi chuẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả

Nội soi siêu âm trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả

Nội soi dạ dày là phương pháp được sử dụng để khám phần trên của hệ thống tiêu hóa bao gồm:

 • Thực quản
 • Dạ dày
 • Tá tràng.

Ống nội soi nhỏ và có gắn thiết bị chiếu sáng để thu được hình ảnh rõ nét nhất. Camera được gắn vào đầu ống thu hình ảnh trực tiếp lên màn hình. Các bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi nhỏ và mềm qua đường miệng hoặc đường mũi.

Với đường miệng, bệnh nhân sẽ được uống thuốc loại bỏ dịch nhầy trên niêm mạc và xịt thuốc tê ở miệng rồi đưa ống nội soi từ hầu họng xuống dạ dày. Từ đường mũi, bác sĩ sẽ:

 • Gây tê mũi và cổ họng sau đó đưa ống nội soi từ mũi xuống phần sau của miệng.
 • Dùng những dụng cụ riêng biệt luồn qua ống nội soi và lấy mẫu sinh thiết.

Những ưu thế của phương pháp nội soi siêu âm trào ngược dạ dày thực quản là:

 • Thời gian thực hiện nhanh: Toàn bộ quá trình chỉ trong 10-15 phút. Bệnh nhân có thể biết kết quả sau 1-2 giờ. Trường hợp sinh thiết, bệnh nhân sẽ biết kết quả sau 1-2 tuần.
 • Có thể thăm dò được toàn bộ dạ dày – tá tràng.
 • Giảm thiểu tối đa biến chứng.
 • Phát hiện được rõ nét các tổn thương dù chỉ vài milimet. Giúp các bác sĩ xác định chính xác trào ngược dạ dày đang ở giai đoạn nào từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Nội soi dạ dày hiện là phương pháp phổ biến nhất và tốt nhất giúp chẩn đoán trào ngược dạ dày.

2.2. Chụp X quang

Chụp X - quang là phương pháp chẩn đoán nhanh chóng và tiện lợi

Chụp X – quang phương pháp chẩn đoán nhanh chóng và tiện lợi

Chụp X – quang là phương pháp chẩn đoán nhanh chóng và tiện lợi. Khi chụp X – quang, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống chất lỏng có chứa chất cản quang có tên gọi bari sulfat nhằm bao phủ lớp niêm mạc thực quản. Hình ảnh được chụp bằng tia X sẽ được xử lý để đưa ra hình ảnh rõ nét các phần của dạ dày. Từ hình ảnh phim, bác sĩ có thể phát hiện được các tổn thương như loét dạ dày.

Phương pháp chụp X – quang ít tốn kém, tốn ít thời gian nhưng cũng có những nhược điểm nhất định. Bằng cách chụp X – quang, bác sĩ không thể xác định được kích ứng niêm mạc dạ dày hay thực quản hoặc khó phát hiện ra các vết loét đường kính nhỏ hơn 6mm.

Trường hợp có thể phát hiện những bất thường, các bác sĩ sẽ không thể thực hiện lấy tế bào mô sinh thiết để xác định chính xác bệnh. Các bệnh nhiễm khuẩn do HP cũng không xác định được bằng phương pháp này. Vì vậy, chụp X – quang là phương pháp ít khi được sử dụng và hiệu quả chẩn đoán không cao, chỉ khi không có thiết bị nội soi thì bệnh viện/cơ sở y tế đó mới dùng cách này.

Có thể thấy, phương pháp siêu âm không nên được lựa chọn để chẩn đoán trào ngược dạ dày. Thay vào đó, bạn nên chọn phương pháp nội soi tại những cơ sở y tế, bệnh viện lớn và uy tín để được thực hiện đúng cách, an toàn, xác định chính xác tình trạng bệnh. Đặc biệt yếu tố vệ sinh cần được đặt lên hàng đầu để tránh gây ra tình trạng lây nhiễm giữa những người bệnh.

Qua những thông tin trên có thể thấy siêu âm trào ngược dạ dày thực quản không phải là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán trào ngược. Người bệnh khi phát hiện dấu hiệu trào ngược dạ dày nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán bằng những phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x