Nóng rát dạ dày sau khi ăn là hiện tượng đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống ở đủ mọi tầng lớp. Triệu chứng tưởng như bình thường này lại ẩn chứa sự nguy hiểm liên quan đến bệnh lý về dạ dày. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nóng rát dạ dày sau khi ăn, từ đó đưa ra chế độ ăn uống nhằm cải thiện tình trạng này.
Nội dung bài viết
Nóng rát dạ dày sau khi ăn là gì ?
Sau khi dùng bữa, nhiều người cảm thấy nóng rát ở dạ dày. Có thể thấy rằng, đây là hiện tượng rất khó chịu mà nhiều người đang mắc phải nhưng chưa rõ nguyên nhân cụ thể là gì. Một số chuyên gia, trong đó có tiến sĩ Kevin Ghassemi (Giám đốc Chương trình Điều trị lâm sàng tại Trung tâm điều trị các chứng rối loạn thực quản – UCLA) cho rằng: “Khi axit của dịch vị di chuyển từ dạ dày lên thực quản, có một số dấu hiệu tiêu biểu như cảm giác bỏng rát ở vùng thượng vị, sau đó di chuyển lên ngực”.
Hiện tượng này xảy ra:
- Sau khi ăn mà còn xảy ra ngay cả khi bị đói.
- Khi khom cúi người xuống.
- Khi cố gắng nâng một vật nặng và khi nằm
- Đặc biệt là nằm ngửa.
Khi bị hiện tượng này, người bệnh thường cảm thấy đau rát vùng thượng vị, tức vùng trên rốn và dưới xương ức
☛ Tham khảo: Đau nóng rát thượng vị dạ dày
Nguyên nhân gây nóng rát dạ dày sau ăn
Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nóng rát dạ dày sau khi ăn có thể kể đến như sau:
- Ăn uống không điều độ, không đúng giờ hoặc ăn quá khuya. Ăn quá nhanh, ăn quá no hoặc để bụng trong trạng thái quá đói. Ăn nhiều thức ăn chiên rán, cay nóng, đồ chua. Những thói quen này có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây kích thích niêm mạc dạ dày, làm dạ dày bị nóng rát, đau và khó tiêu.
- Uống rượu, đồ uống có ga, nước ngọt. Những loại đồ uống này có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, gây nóng rát và loét dạ dày. Ngoài ra, đồ uống có ga cũng khiến không khí đi vào dạ dày nhiều hơn, gây đầy bụng, ợ hơi
- Hút thuốc lá. Thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại, như nicotine, gây kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit, làm hỏng lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, gây nóng rát, viêm và loét dạ dày
- Căng thẳng, stress. Những người bị căng thẳng trong thời gian dài thường gặp tình trạng trì trệ quá trình tiêu hóa, khiến axit trong dạ dày cao, làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày và nóng rát dạ dày. Khi hết căng thẳng, các triệu chứng này sẽ thuyên giảm
- Sử dụng một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDS) như Aspirin, Celecoxib, Ibuprofen, Naproxen, Ketoprofen,… Các loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, dẫn đến tình trạng dạ dày bị nóng rát, viêm và loét.
- Do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Đây là một loại vi khuẩn có thể sống trong dạ dày và gây ra các bệnh lý như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, ung thư dạ dày. H. pylori có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây nóng rát, đau và chảy máu dạ dày.
Nóng rát dạ dày sau ăn có nguy hiểm không?
Rất nhiều người gặp phải triệu chứng này nên thường có xu hướng tâm lý chủ quan, không để tâm đến. Tuy nhiên nếu tình trạng này không được khắc phục sớm có thể gây nên nhiều khó chịu cho người mắc cũng như gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt, cuộc sống, nếu không có biện pháp xử lý sớm. Còn nguy hiểm hơn nữa nếu bệnh để lâu có thể gây nên nhiều biến chứng có thể kể đến như sau:
- Gây loét dạ dày
- Xuất huyết dạ dày
- Hẹp môn vị
- Ung thư dạ dày
Cách giúp giảm khi bị nóng rát dạ dày sau ăn
Nóng rát dạ dày là triệu chứng của 1 số bệnh lý về dạ dày. Khi bị nóng rát dạ dày, bạn không nên chủ quan mà nên tìm ra những cách khắc phục tình trạng này. Dưới đây là 1 số gợi ý dành cho những người mắc phải tình trạng này.
Điều chỉnh thói quen ăn uống
Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như điều chỉnh thói quen ăn uống. Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân sâu xa của rất nhiều bệnh về tiêu hóa. Đối với những người bị nóng rát dạ dày, cần chú ý ăn uống hợp vệ sinh và khoa học.
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ bắt đầu từ việc ăn đúng giờ, không nên bỏ bữa. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng cũng rất đáng để lưu tâm. Các bạn nên hạn chế rượu bia, chất kích thích đồng thời tăng hàm lượng rau củ tươi nhằm bổ sung chất xơ tự nhiên cho cơ thể.
Ăn những thực phẩm tốt cho dạ dày
Đông y nói rất nhiều về việc bổ sung cho dạ dày những thực phẩm giản dị trong dân gian nhưng có tác dụng hỗ trợ dạ dày. Một số loại thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc sẽ giúp hút dịch thừa trong dạ dày. Các loại rau củ có màu xanh lục như dưa chuột, nha đam, táo xanh,… có tác dụng kiềm hóa lượng axit dư thừa trong dạ dày.
Bên cạnh đó, các bạn cũng nên bổ sung cho cơ thể những loại thực phẩm có khả năng khám viêm tốt như mật ong, gừng,… nhằm hỗ trợ tăng sức đề kháng cho dạ dày. Nếu sử dụng thường xuyên những thực phẩm này, dạ dày sẽ hoạt động tốt hơn đồng thời làm làm chậm sự phát triển của bệnh gây ra.
☛ Tham khảo thêm: Nóng Dạ Dày Ăn Gì?
Khám và điều trị kịp thời
Để biết chính xác tình trạng bệnh lý của mình, các bạn không nên chỉ dựa vào cảm tính chủ quan mà nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín. Triệu chứng nóng rát dạ dày là biểu hiện phổ biến của 1 số bệnh lý, đặc biệt là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Chính vì vậy, hiện tượng này không thể chữa dứt điểm bằng chế độ ăn uống lành mạnh.
Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nguy hiểm cho dạ dày của bạn, nên chúng ta không được chủ quan. Các bạn cần thăm khám để nhận được kết quả chính xác nhất về tình trạng sức khỏe dạ dày, từ đó mới biết cách chữa trị dứt điểm.
Một số loại thuốc mà bác sĩ thường sử dụng đó là:
- Thuốc trung hòa axit dạ dày: Những loại thuốc này có tác dụng trung hòa axit, giảm lượng axit trong dạ dày và giảm các triệu chứng. Một số loại thuốc có thể kể đến như canxi cacbonat, magiê hydroxit, natri cacbonat,…
- Thuốc kháng sinh: Nếu nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn Helicobacter pylori, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh kết hợp với thuốc ức chế bơm proton.
- Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: Các thuốc này được sử dụng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương. Một số loại thuốc có thể kể đến như như Sucralfate, Mucosta, Rebamipid,..
Gastosic giúp giảm tình trạng nóng rát dạ dày sau ăn hiệu quả
Gastosic là một sản phẩm toàn diện, được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, mang đến hiệu quả rõ rệt cho người bị trào ngược dạ dày gây nóng rát dạ dày sau ăn. Với 9 loại thảo dược thiên nhiên như: Nano Curcumin (tinh chất Nghệ vàng), Ngô thù du, Cam thảo, Hoàng liên, Cúc La Mã, Thương truật, Gừng, Trần bì và Hậu phác mang đến 3 tác động:
- Hỗ trợ chống viêm, ức chế vi khuẩn gây bệnh, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương do trào ngược gây ra tại vùng niêm mạc thực quản, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa ngăn ngừa các cơn trào ngược xuất hiện.
- Hỗ trợ làm dịu các kích thích thần kinh lên dạ dày thực quản, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, làm giảm hiện tượng trào ngược về đêm, nhờ vậy giúp cải thiện tình trạng đau đầu.
- Hỗ trợ làm giảm lượng acid trong dạ dày, trung hòa acid dư thừa, từ đó làm giảm các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn,…
Sản phẩm chứng minh hiệu quả và được cấp giấy phép lưu hành bởi Bộ Y Tế, Gastosic là sản phẩm phù hợp với cơ địa của người dân Việt Nam, là giải pháp toàn diện cho người bị trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày.
Xem địa chỉ nhà thuốc bán Gastosic TẠI ĐÂY
Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800.6626 hoặc BẤM VÀO ĐÂY để được giao Gastosic TẬN NHÀ
Mua Gastosic trên Shopee TẠI ĐÂY, mua Gastosic trên Tiki TẠI ĐÂY
Có thể thấy rằng, nóng rát dạ dày sau khi ăn không phải 1 loại bệnh cụ thể mà nó là 1 triệu chứng điển hình của bệnh lý về dạ dày. Nếu cảm thấy bị nóng rát dạ dày, các bạn không nên lơ là chủ quan mà cần tích cực theo dõi nhằm tìm ra biện pháp chữa trị kịp thời. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về triệu chứng nóng rát dạ dày sau khi ăn, thiết lập được chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ nhằm cải thiện sức khỏe bạn thân.