Trào ngược dịch mật có liên quan mật thiết với chứng trào ngược axit. Người bệnh cần có đủ thông tin về bệnh trào ngược dịch mật trước khi tiến hành chữa bệnh.
1. Trào ngược dịch mật là bệnh gì?
Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi mật – chất lỏng tiêu hoá sản xuất trong gan – sao lại (trào ngược) vào dạ dày và ống kết nối miệng và dạ dày của bạn (thực quản).
Bệnh trào ngược dịch mật có thể đi kèm với chứng trào ngược dạ dày, thuật ngữ y học cho việc trào ngược acid dạ dày vào thực quản. Tuy nhiên, trào ngược dịch mật và trào ngược dạ dày là vấn đề khác nhau.
Mật thường là một nguyên nhân gây trào ngược khi người bệnh không dùng thuốc chống acid mạnh. Nhưng có rất ít bằng chứng xác định tác động của trào ngược dịch mật ở người.
Không giống như trào ngược dạ dày, trào ngược dịch mật thường không thể được kiểm soát hoàn toàn bởi những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc lối sống. Thay vào đó, người bệnh phải điều trị bằng thuốc hoặc trong trường hợp nặng là phẫu thuật.
2. Triệu chứng trào ngược dịch mật
Sự trào ngược dịch mật có thể khó phân biệt với trào ngược acid. Các dấu hiệu và triệu chứng là tương tự, và hai vấn đề có thể xảy ra cùng một lúc. Không rõ mật đóng vai trò gì trong việc trào ngược dạ dày.
Các dấu hiệu và triệu chứng trào ngược dịch mật bao gồm:
- Đau bụng trên dữ dội
- Thường xuyên ợ nóng – cảm giác nóng rát ở ngực đôi khi lan đến cổ họng, cùng với vị giác chua/đắng trong miệng
- Buồn nôn
- Nôn mửa dịch màu vàng xanh-vàng
- Thỉnh thoảng ho hoặc khàn giọng
- Sụt cân không lý do
Khi đến gặp bác sĩ, bạn nên nói rõ việc bạn thường xuyên trải qua các triệu chứng trào ngược hoặc bạn bị sụt cân không rõ nguyên nhân. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nhưng việc sử dụng thuốc không hiệu quả, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ.
3. Nguyên nhân bệnh trào ngược dịch mật
Mật là chất lỏng màu xanh lá cây – màu vàng rất cần thiết cho tiêu hóa và để loại bỏ các tế bào hồng cầu bị hư hỏng và các chất độc nhất định khỏi cơ thể. Mật được sản sinh trong gan và lưu trữ trong túi mật của bạn.
Ăn một bữa ăn có chứa một lượng nhỏ mỡ sẽ làm cho túi mật của bạn phóng thích mật, chảy qua hai ống nhỏ (ống nang và ống mật) vào phần trên của ruột non (tá tràng).
Trào ngược dịch mật vào dạ dày
Mật và thức ăn hòa trộn trong tá tràng và đi vào ruột non qua van pyloric, một vòng cơ nặng nằm ở đầu dạ dày của bạn. Van pyloric thường chỉ mở ra một chút – đủ để giải phóng khoảng 1/8 ounce (khoảng 3,5 millilít) thực phẩm hoá lỏng mỗi lần, nhưng không đủ cho phép các loại nước đường tiêu hóa trào ngược vào dạ dày. Trong nhiều trường hợp trào ngược dạ dày, van không đóng đúng cách, và mật trở lại dạ dày.
Trào ngược dạ dày lên thực quản
Mật và acid dạ dày có thể trào ngược vào thực quản khi cơ vòng thực quản dưới cùng gặp trục trặc. Cơ vòng thực quản dưới có thể tách thực quản và dạ dày. Van thông thường mở ra chỉ đủ dài để cho phép thức ăn đi vào dạ dày. Nhưng nếu van làm yếu hoặc thư giãn bất thường, mật có thể trở lại thực quản.
Điều gì dẫn đến trào ngược dịch mật ?
Chứng trào ngược có thể do:
Phẫu thuật biến chứng. Phẫu thuật dạ dày, bao gồm cắt bỏ toàn bộ dạ dày (phẫu thuật cắt dạ dày) và phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm cân. Đây có thể là nguyênnhaan cho sự trào ngược của mật.
Loét dạ dày. Một vết loét đường tiêu hóa có thể ngăn chặn van pyloric để nó không mở đủ để cho dạ dày để trống càng nhanh càng tốt. Thực phẩm ứ đọng trong dạ dày có thể dẫn đến tăng áp lực dạ dày và cho phép mật và acid dạ dày sao lưu vào thực quản.
Phẫu thuật túi mật (cắt túi mật). Những người đã bị bỏ túi mật của họ có lưu thông máu nhiều hơn đáng kể so với những người không có phẫu thuật này.
Hãy cẩn trọng với trào ngược dịch mật. Bệnh có thể gây ra biến chứng. Chất nhầy dính dính có tác dụng bảo vệ lớp màng trong dạ dày khỏi tác động ăn mòn của acid dạ dày. Khi thực quản thiếu sự bảo vệ này, acid và trào ngược có thể gây tổn thương nghiêm trọng mô thực quản. Sự kết hợp của trào ngược dịch mật và trào ngược dạ dày làm tăng nguy cơ biến chứng.