Trào ngược axit dạ dày không chỉ gây khó chịu mà còn có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe nếu không được điều trị. Trào ngược axit dạ dày và gia tăng “khí” trong đường tiêu hóa đều liên quan đến đường tiêu hóa, nhưng thực sự có mối liên kết nào không? Một số phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng cho cả hai.
Trào ngược axit dạ dày
Trào ngược axit dạ dày xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới (LES) nới lỏng một cách tự phát hoặc không thắt chặt đúng cách. LES là một vòng bắp thịt nằm trong thực quản hoạt động như một van giữa thực quản và dạ dày. Các chất có tính axit của dạ dày quay trở lại vào thực quản. Chất dịch tiêu hóa trào lên với thức ăn, gây ra các triệu chứng phổ biến như: cơn đau ngực thường xuyên, nóng rát nằm ở bụng giữa và ngực (được gọi là ợ nóng).
Người bệnh bị trào ngược axit dạ dày khi các triệu chứng trào ngược dai dẳng và mãn tính, xảy ra nhiều hơn hai lần mỗi tuần. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị trào ngược dạ dày. Các biến chứng của trào ngược axit dạ dày có thể nghiêm trọng và bao gồm những điều sau đây:
- sẹo
- loét
- thay đổi tiền ung thư gọi là thực quản Barrett
- ung thư
Không rõ tại sao một số người phát triển trào ngược axit và những người khác thì không. Một yếu tố nguy cơ đối với trào ngược dạ dày là sự hiện diện của thoát vị hiatal. Việc mở cơ hoành lớn hơn bình thường khiến phần trên của dạ dày di chuyển trên cơ hoành và vào khoang ngực. Không phải tất cả những người bị thoát vị hiatal sẽ có triệu chứng trào ngược dạ dày.
Các yếu tố khác gia tăng khả năng mắc bệnh trào ngược axit là: uống rượu, hút thuốc lá, béo phì, mang thai.
“Khí” trong đường tiêu hóa
Đường tiêu hóa tạo ra khí và loại bỏ chúng qua miệng (ợ hơi), hoặc trực tràng (đầy hơi). Trung bình 1 người loại bỏ khí khoảng 13 đến 21 lần mỗi ngày. Khí được tạo ra chủ yếu là khí carbon dioxide, hydro, nitơ, oxy và mêtan.
Khí trong đường tiêu hóa là từ hành động nuốt không khí hoặc từ sự phân hủy của thực phẩm do vi khuẩn trong đại tràng. Thực phẩm gây ra khí của người này có thể không gây ra khí với một người khác. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do vi khuẩn phổ biến trong ruột già có thể loại bỏ khí mà một loại vi khuẩn khác tạo ra. Đó là sự cân bằng của cơ thể, và các nhà nghiên cứu tin rằng sự khác biệt nhỏ trong sự cân bằng này khiến một số người tạo ra nhiều khí hơn những người khác.
Hầu hết các loại thực phẩm được phân hủy trong ruột non. Tuy nhiên, một số người không thể tiêu hóa một số loại thực phẩm và các chất, chẳng hạn như lactose, do thiếu hoặc không có một số enzyme giúp tiêu hóa. Thức ăn không tiêu hóa di chuyển từ ruột non đến đại tràng, nơi nó được phân hủy bởi vi khuẩn vô hại. Mùi khó chịu liên quan đến đầy hơi là do khí lưu huỳnh phát ra bởi những vi khuẩn này.
Thực phẩm gây gia tăng sản xuất “khí” bao gồm:
- táo
- măng tây
- đậu
- bông cải xanh
- bắp cải Brucxen
- cải bắp
- súp lơ
- hành
- trái đào
- Lê
- một số ngũ cốc nguyên hạt
“Khí” trong đường tiêu hóa có gia tăng khi bạn bị trào ngược axit dạ dày?
Vì vậy, trào ngược axit dạ dày có thể gây ra khí? Câu trả lời ngắn gọn là có thể. Nhiều thứ đóng góp vào khí cũng dẫn đến trào ngược axit. Thay đổi lối sống để điều trị trào ngược axit có thể giúp giảm lượng khí thừa. Ví dụ, bạn có thể loại bỏ đồ uống có ga như bia để giảm các triệu chứng. Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn có thể làm giảm các triệu chứng của cả hai vấn đề trên.
Điều ngược lại cũng có thể đúng – cố gắng giải phóng khí có thể kích hoạt trào ngược axit. Ợ hơi cả trong và sau bữa ăn để “giải tỏa” không khí là bình thường. Tuy nhiên, một số người thường xuyên nuốt quá nhiều không khí, giải phóng nó trước khi nó đi vào dạ dày. Nhiều người nhầm tưởng rằng ợ hơi sẽ làm giảm các triệu chứng của trào ngược axit, nhưng chúng có thể làm hại nhiều hơn là tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nuốt không khí khiến LES nới lỏng, gia tăng trào ngược axit.
Bạn có thể dùng Gastosic để làm giảm triệu chứng bệnh. Gastosic với các thành phần thảo dược tự nhiên có tác dụng nổi bật:
- Giảm nhanh các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau tức ngực, buồn nôn, nôn, khó nuốt, ho nhiều về đêm…
- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm Barrett thực quản, ung thư thực quản.
- Hỗ trợ “loại bỏ” tận các căn nguyên gây bệnh: Giúp dịu thần kinh, giảm stress; nhanh lành vết loét dạ dày; kích thích tiêu hóa, giảm acid dịch vị.
Để tìm mua sản phẩm Gastosic cho người bị trào ngược dạ dày thực quản, xem TẠI ĐÂY