Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nếu như nó chỉ xảy ra thoáng qua và không gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên khi “ợ” đã trở thành thói quen hằng ngày và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn thì hãy coi chừng vì có thể bạn đã mắc phải hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Nội dung bài viết
Khi bị trào ngược không chỉ có thức ăn mà đáng sợ hơn cả là acid HCl trào lên qua từng cơn ợ. Mỗi khi chúng đi đến đâu thì gây cảm giác bỏng rát các vùng niêm như: thực quản, vùng hạ họng – thanh quản, họng, mũi kể cả tai và lâu dần sẽ trở thành bệnh lý mạn tính.
Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của trào ngược dạ dày thực quản
Hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bình thường hơi được thoát ra ngoài qua hậu môn, nhưng khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng. Triệu chứng ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Bệnh nhân cần phân biệt giữa ợ hơi sinh lý và ợ hơi bệnh lý vì không phải lúc nào ợ hơi cũng là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày.
- Thông thường sau khi ăn no hoặc uống các loại đồ uống có gas như bia, rượu, nước ngọt thì dạ dày thường có phản xạ ợ để đẩy bớt hơi ra ngoài – ợ hơi lúc này được gọi là ợ hơi sinh lý.
- Ngược lại với ợ hơi sinh lý, ợ hơi bệnh lý xảy ra ngay cả khi bạn đang đói hoặc không hề uống bất cứ đồ uống nào, cần chú ý tránh nhầm lẫn giữa hai triệu chứng ợ hơi khác nhau này.
Để hạn chế tình trạng ợ hơi do trào ngược, người bệnh không nên ăn quá no và tránh nằm ngay sau khi ăn. Cần vận động, rèn luyện thể thao để có 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ợ chua là biểu hiện điển hình của trào ngược dạ dày
Ngoài ợ hơi, ợ chua cũng là biểu hiện điển hình của thời kỳ đầu của trào ngược dạ dày thực quản. Ợ chua là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản và đẩy lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu tương đối chắc chắn báo hiệu việc bạn mắc phải bệnh lý về dạ dày.
Triệu chứng này xảy ra nhiều nhất khi bệnh nhân đánh răng buổi sáng. Dạ dày rỗng sau một đêm dài nên trương lực co bóp rất mạnh. Đánh răng cũng làm tăng kích thích, khiến bệnh nhân dễ bị nôn. Nước vàng, chua bệnh nhân nôn ra chính là dịch vị trong dạ dày. Người bệnh nên hạn chế đồ uống có ga, những chất kích thích rượu bia và thức ăn nhiều dầu mỡ.
>> Bạn có thể xem thêm: Bị ợ chua khó tiêu
Ợ nóng là triệu chứng “vàng” nhận biết bệnh trào ngược
Acid dạ dày tăng tiết và trào ngược lên thực quản cũng gây ra hiện tượng nóng rát vùng thượng vị bởi acid trào ngược gây kích ứng ống thực quản đoạn chạy qua vùng thượng vị. Bệnh nhân sẽ cảm thấy nóng rát thượng vị dạ dày rồi lan dọc lên sau xương ức đôi khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai kèm vị chua trong miệng khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu.
Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn từ 30 đến 60 phút, và trở nên trầm trọng hơn khi nằm hoặc cúi đầu xuống khiến người bệnh ngủ không ngon giấc. Chính vì thế những người bị ợ nóng mạn tính thường phải kê cao đầu khi nằm ngủ và không nên ăn nhiều vào buổi tối để tránh dạ dày hoạt động quá tải.
Cùng với việc thay đổi lối sống lành mạnh, người bệnh cần lắng nghe những phản ứng của cơ thể để có những hướng điều trị phù hợp. Hiện nay phương án điều trị bằng Tây y được khá nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả mà nó mang lại.
Tuy nhiên tỉ lệ thuận với hiệu quả đó là những tác dụng phụ không mong muốn cùng sự tái phát nhanh chóng của bệnh, thậm chí có thể làm nặng tình trạng bệnh, gây tổn hại hệ tiêu hóa khi dùng kéo dài. Chính những điều đó đã dần làm mất đi niềm tin vào thuốc Tây trong lòng bệnh nhân.
Giải pháp đối phó với trào ngược dạ dày mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên
Trào ngược dạ dày thực quản thường có tính chất mãn tính, rất dễ tái phát nếu không loại bỏ các căn nguyên gây bệnh. Các nguyên nhân chính bao gồm: stress kéo dài, viêm loét dạ dày, ăn uống và sinh hoạt không điều độ…
Trên thực tế các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản thường thường do nhiều nguyên nhân kết hợp nên việc điều trị muốn thành công cũng cần kết hợp nhiều cơ chế.
>> Bạn hãy xem thêm chi tiết các: nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày
Sản phẩm Gastosic giải quyết trào ngược dạ dày thực quản dựa trên việc thấu hiểu các nguyên nhân có thể gây ra vấn đề trào ngược mà bạn đang gặp phải, từ đó kết hợp 9 loại thảo dược khác nhau để tác động theo đa cơ chế.
Gastosic là sự kết hợp của 3 nhóm thảo dược:
– Nhóm thảo dược làm dịu thần kinh, giảm stress: Cúc La Mã, Cam thảo, Thương truật.
– Nhóm thảo dược chống viêm, ức chế HP, làm lành vết loét dạ dày: CurmaNano, Hoàng Liên, Cam Thảo, Hậu Phác.
– Nhóm thảo dược giảm tiết acid dịch vị, tăng co bóp ruột, kích thích tiêu hóa: Bán Hạ Bắc, Ngô Thù Du, Bạc Hà, Hậu Phác, Gừng.
Gastosic được nghiên cứu và phát triển dựa trên công thức sản phẩm trị trào ngược dạ dày thực quản Oriental Botanicals – Refluxin hiện bán chạy nhất tại Úc!
Tôi phải sử dụng sản phẩm như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
Trào ngược dạ dày thường có tính chất mạn tính, dễ tái phát do đó cần kiên trì sử dụng sản phẩm kết hợp với thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và làm việc thì sẽ mang lại hiệu quả tốt cho bạn.
>> Bạn cần xem thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn gì ?
Với Gastosic, bạn nên sử dụng liệu trình tối thiểu là 01 tháng và tối ưu trong vòng 03 tháng, với liều dùng 02 viên/lần x 2-3 lần ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra, bạn cần thay đổi các thói quen hàng ngày như:
- Chia nhỏ các bữa ăn, thay vì ăn quá nhiều trong một bữa
- Sau khi ăn không nằm liền ngay lập tức.
- Mặc quần áo rộng rãi tránh gây gò ép vùng bụng.
- Khi ngủ nên dùng gối cao hơn một chút.
- Không hút thuốc lá
- Giảm thiểu các thức ăn nhiều chất béo, rượu, cà phê, đồ uống có ga,…
Xem địa chỉ nhà thuốc bán Gastosic TẠI ĐÂY
Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800.6626 hoặc BẤM VÀO ĐÂY để được giao Gastosic TẬN NHÀ