Người gặp các vấn đề về dạ dày cần phải chú ý đến thực phẩm ăn uống hàng ngày để tránh bị kích thích. Có rất nhiều loại hoa quả chứa dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho người bệnh. Vậy có những loại hoa quả nào tốt cho dạ dày? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nội dung bài viết
Những loại quả tốt cho người bị dạ dày
Hiện nay có rất nhiều người đang gặp phải các vấn đề về dạ dày nên chế độ ăn uống rất được quan tâm. Trái cây thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết làm tăng sức đề kháng và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Một số loại quả được kể tên dưới đây không những giúp cho dạ dày khỏe mạnh mà còn cải thiện triệu chứng đang gặp phải.
Chuối
Chuối là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng và được coi là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ trong chuối giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và duy trì việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Chúng giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của acid trong dạ dày. Khoáng chất Kali trong chuối giúp ức chế vi khuẩn gây hại phát triển, kiểm soát áp lực máu, làm giảm nguy cơ viêm loét dạ dày và tình trạng trào ngược dạ dày.
Ngoài ra, chuối còn là loại quả cung cấp vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B6, và mangan. Những chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của hệ tiêu hóa, trong đó có cả dạ dày.
Tuy nhiên người bị dạ dày chỉ nên ăn tối đa 2 quả chuối/ ngày, không nên ăn chuối tiêu. Chỉ nên ăn chuối chín kĩ và ăn sau bữa chính khoảng 20-30 phút.
Táo
Táo là loại quả rất giàu chất xơ, điều này có thể giúp ngăn chặn tình trạng táo bón và làm cho dạ dày hoạt động một cách hiệu quả hơn. Thành phần Pectin trong táo giúp thúc đẩy tiêu hóa, làm giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu,…
Ngoài ra, táo chứa một hợp chất chống oxy hóa mạnh gọi là quercetin, có khả năng chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của acid và giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.
Người bệnh có thể bổ sung táo hằng ngày và ăn bất cứ lúc nào kể cả khi bụng đói. Lưu ý không nên ăn các loại táo chua, táo xanh mà chỉ ăn táo chín ngọt.
Đu đủ chín
Đu đủ chín có chứa hai hoạt chất enzyme papain và chymopapain làm giảm đau dạ dày nhờ cơ chế phá vỡ cấu trúc protein khó tiêu. Người bệnh ăn đu đu chín còn giúp giảm nồng độ acid dạ dày, kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu, ngừa táo bón,…
Hơn nữa, đu đủ cung cấp một lượng lớn vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ dạ dày khỏi các tác động xấu của các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và cải thiện khỏe của dạ dày.
Ngoài ra người bệnh cũng cần lưu ý: Không ăn đu đủ xanh bởi chúng có nhiều nhựa sẽ làm bào mòn thành dạ dày. Nên ăn đu đủ chín sau bữa ăn chính để đảm bảo sức khỏe.
Thanh long
Thanh long là loại quả chứa nhiều thành phần rất tốt cho hệ tiêu hóa. Với hàm lượng chất xơ dồi dào giúp kích thích tiêu hóa tốt, cải thiện táo bón, đầy bụng, khó tiêu, trung hòa acid, giảm viêm. Không những vậy chất này còn giúp tạo lớp gel bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác động xấu của acid và thực phẩm.
Ngoài ra, trong thanh long còn chứa oligosaccharides – là một loại carbohydrate có công dụng sản sinh các lợi khuẩn trong đường ruột. Vì thế mà thanh long được nhiều người mắc dạ dày bổ sung vào thực đơn.
Bơ
Quả bơ chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp kích thích tiêu hóa và còn giúp kiểm soát acid dạ dày, ngăn chúng trào lên vào thực quản, từ đó giảm nguy cơ viêm loét dạ dày và tình trạng trào ngược. Bên cạnh đó, bơ cung cấp một lượng lớn chất béo tốt, đặc biệt là axit béo không bão hòa. Chất béo này giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương, làm dịu viêm nhiễm, và cung cấp năng lượng cho tế bào niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, quả bơ cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin K, vitamin C, kali, và folate, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.
Người bệnh bổ sung bơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp lành nhanh các vết loét trong dạ dày, giảm các cơn đau nhanh chóng.
Dừa
Trong quả dừa có chứa nhiều hoạt chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Nước dừa chứa axit lauric được biến đổi thành monolaurin sau khi đi vào cơ thể, có khả năng ức chế vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây ra các bệnh về dạ dày. Bên cạnh đó, hoạt chất và vitamin A, C, E trong trái dừa có thể nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
Thế nhưng người đang gặp các vấn đề về dạ dày không nên uống quá 2 quả/ ngày bởi có thể gây lạnh bụng, đầy bụng.
Lựu
Quả lựu chứa nhiều polyphenol và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm nhiễm và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hàm lượng chất xơ cao trong lựu còn giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Các enzym tự nhiên trong lựu còn làm tăng cường quá trình tiêu hóa protein trong dạ dày. Ngoài ra, lựu cung cấp axit ascorbic giúp kiểm soát acid dạ dày, giảm các cơn đau ở vùng thượng vị.
Dưa lưới
Dưa lưới chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp tạo môi trường pH tốt cho dạ dày, giảm nguy cơ viêm loét và trào ngược acid. Chất xơ này cũng kích thích quá trình tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt hơn.
Bên cạnh đó, dưa lưới cũng chứa nhiều nước giúp duy trì độ ẩm và cân bằng acid dạ dày. Việc này làm giảm cảm giác khó chịu trong dạ dày và cải thiện triệu chứng viêm dạ dày. Người bệnh có thể ăn dưa lưới hàng ngày để làm dịu niêm mạc dạ dày, giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Ổi
Quả ổi chứa nhiều enzyme tiêu hóa như pepsin và trypsin, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa protein trong dạ dày. Điều này làm giảm căng thẳng trên dạ dày và tiêu hóa dễ dàng hơn. Ổi cũng chứa nhiều vitamin C, có khả năng làm dịu niêm mạc dạ dày và bảo vệ niêm mạc khỏi vi khuẩn.
Ngoài ra, quả ổi chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp kích thích nhu động ruột, tăng cường quá trình tiêu hóa. Hơn thế nữa chúng còn giúp kiểm soát acid dạ dày và giảm nguy cơ viêm loét.
Lưu ý: Người bệnh không nên ăn quá nhiều ổi trong ngày, không ăn ổi còn xanh nôn, nên loại bỏ hạt và có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
Người bị dạ dày không nên ăn những loại quả gì?
Ngoài những loại quả tốt cho dạ dày như đã kể trên thì cũng có một số loại quả mà người bị dạ dày nên tránh như:
- Các loại quả có tính axit cao: chanh, cam, quýt, cà chua, dứa,… có thể bào mòn thành dạ dày và làm tăng triệu chứng bệnh.
- Những loại trái cây gây chướng bụng, khó tiêu: lê, đào, mận, hồng,… bởi chúng gây rối loạn tiêu hóa, khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn bình thường.
- Trái cây có tính nóng: nhãn, sầu riêng, vải,… có thể khiến người bệnh khó tiêu, ợ hơi, ợ chua.
- Trái cây đóng hộp: Loại trái cây này có lượng đường cao nên khi nạp vào cơ thể sẽ khiến dạ dày co bóp nhiều hơn, khiến niêm mạc dễ bị tổn thương nặng hơn.
Lưu ý cho người bị dạ dày khi ăn hoa quả
Bên cạnh việc lựa chọn những loại quả tốt cho dạ dày, người bệnh cũng nên ghi nhớ một số điều dưới đây để kiểm soát triệu chứng giúp cải thiện bệnh sớm hơn. Cụ thể như:
- Nên ăn hoa quả sau bữa ăn chính khoảng 20-30 phút.
- Lựa chọn mua hoa quả ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Chọn những quả còn tươi, khi mua về nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bọc bằng màng bọc thực phẩm để tránh vi khuẩn gây hại xâm nhập.
- Không nên ăn hoa quả khi bụng đói bởi có thể làm tăng dịch vị acid trong dạ dày khiến triệu chứng trở lên nặng hơn.
- Người bệnh có thể ăn trực tiếp nhưng nên cắt thành từng miếng nhỏ hoặc ép thành nước ép trái cây để uống.
Không chỉ vậy, người bệnh cũng cần phải thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, hạn chế đồ uống có cồn, rượu bia và sử dụng chất kích thích. Hạn chế căng thẳng, stress, tập thể dục thể thao thường xuyên và làm theo chỉ định của bác sĩ để đem lại quá trình điều trị có kết quả tốt.
Gastosic – giải pháp hỗ trợ cho người gặp các vấn đề về dạ dày
Gastosic là giải pháp chuyên biệt hỗ trợ các vấn đề về dạ dày được Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam chuyển giao độc quyền. Sản phẩm được phát triển dựa trên nguyên tắc giải quyết vấn đề về dạ dày theo đa cơ chế tác động vào gốc rễ gây bệnh nhằm hạn chế tình trạng triệu chứng dạ dày tái phát trở lại.
Sản phẩm có chứa thành phần là tinh nghệ Nano Curcumin – hoạt chất chính trong Nghệ vàng có tác dụng chống viêm, ức chế vi khuẩn HP và thúc đẩy làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày thực quản. Kết hợp cùng 8 thảo dược thiên nhiên như: Trần bì, Cam thảo, Hoàng Liên, Gừng, Cúc La Mã, Hậu phác, Thương truật và Ngô thù du tạo nên công thức tối ưu giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh dạ dày.
Ngoài ra, Gastosic còn giúp hỗ trợ trung hòa acid dịch vị, đồng thời hạn chế kích thích thần kinh lên dạ dày thực quản, từ đó làm giảm xuất hiện các cơn trào ngược axit dạ dày, giảm nhanh triệu chứng ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu, đau thượng vị, nóng rát dạ dày,…
Xem địa chỉ nhà thuốc bán Gastosic TẠI ĐÂY
Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800.6626 hoặc BẤM VÀO ĐÂY để được giao Gastosic TẬN NHÀ
Mua Gastosic trên Shopee TẠI ĐÂY, mua Gastosic trên Tiki TẠI ĐÂY