Dầu dừa là 1 loại dầu được sử dụng nhiều do những hiệu quả nó mang lại. Đồng thời, có rất nhiều người đã tự hỏi rằng liệu dầu dừa có tác động tới trào ngược dạ dày không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này.
Nội dung bài viết
1. Dầu dừa tác động như thế nào tới trào ngược dạ dày?
Do sự phổ biến ngày càng tăng, dầu dừa đã được nhiều chuyên gia về sức khỏe nghiên cứu. Trong khi đó, hàng triệu người Mỹ mỗi ngày bị chứng ợ nóng – một triệu chứng của trào ngược dạ dày.
Hiện tại, không có nghiên cứu nào về mối quan hệ giữa dầu dừa với trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, nếu dầu dừa là một phần của chế độ ăn kiêng thì hãy cân nhắc. Có rất nhiều bằng chứng liên quan đến thực phẩm giàu chất béo và các triệu chứng ợ nóng nghiêm trọng.
Chất béo trong dầu dừa
Dầu dừa là chất béo bão hòa 90 phần trăm. Và “Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ” và “Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống” vẫn khuyên bạn giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn kiêng. Mặc dù các khuyến cáo liên quan đến sức khoẻ tim mạch, việc giảm chất béo trong chế độ ăn kiêng có thể hữu ích cho một số người có trào ngược acid.
Một bài báo tháng 8 năm 2014 được công bố trong “BMC Gastroenterology” phát hiện ra rằng những người có triệu chứng trào ngược trầm trọng có lượng tiêu thụ chất béo tổng số cao hơn. Và theo hướng dẫn lâm sàng năm 2013 được công bố trên số ra tháng 10 của “Tạp chí Gastroenterology Hoa Kỳ”, lượng thức ăn thừa có liên quan đến thời gian phơi nhiễm axit thực quản tăng lên. Với việc gia tăng nhận thức, người bệnh có thể cân nhắc tới lượng tiêu thụ chất béo, bao gồm cả dầu dừa.
Giảm cân và dầu dừa
Dầu dừa có chứa axit béo gọi là trung bình chuỗi triglycerides. Những nghiên cứu này đã được nghiên cứu về tác động của chúng đối với bệnh béo phì, nhưng hầu hết nghiên cứu này đã được tiến hành trên động vật. Béo phì liên quan đến trào ngược dạ dày, và giảm cân thường được cân nhắc để giảm nhẹ chứng ợ nóng.
Các nghiên cứu ngắn hạn đã cho thấy tác động có lợi của dầu dừa đối với việc giảm cân, nhưng các tác động lâu dài vẫn chưa được nghiên cứu. Một bài viết 11 năm 2015 trong “Dinh dưỡng Bệnh viện” kết luận rằng một lượng nhỏ dầu dừa mỗi ngày, khoảng 1 muỗng canh sẽ có tác động giảm cân nặng. Kết quả này dựa trên những người tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, dầu dừa là một chất béo và vẫn phải được cân nhắc, đo đếm lượng calo hàng ngày khi ăn để giảm cân.
Cân nhắc khi sử dụng
Với bất kỳ 1 loại dầu nào, bạn cũng nên sử dụng hạn chế, không nên lạm dụng. Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng (Mỹ) đề nghị: tổng lượng chất béo mỗi ngày nên có từ 20 đến 35 phần trăm calo hàng ngày. Đối với chế độ ăn 2.000 calo, một người nên ăn từ 44 đến 77 gram chất béo, hoặc từ 3 đến 5 muỗng canh dầu ăn mỗi ngày.
Ngoài ra, thực phẩm giàu chất béo được biết đến là thức ăn làm trầm trọng hơn cho người bị trào ngược dạ dày, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng dầu dừa. Hơn nữa, những người bị trào ngược dạ dày nên cố gắng để thay đổi mức tiêu thụ dầu với các loại dầu lành mạnh khác, như ô liu và cải dầu.
2. Cảnh báo trào ngược dạ dày
Trường Đại học Gastroenterology Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ nên loại bỏ thực phẩm gây ra các triệu chứng trào ngược acid – không phải là toàn bộ nhóm thực phẩm. Thay đổi lối sống để hạn chế triệu chứng bao gồm giảm cân, ngừng hút thuốc và không nằm trong vòng 2 đến 3 giờ sau khi ăn.
Nếu bạn đang tìm cách để bổ sung dầu dừa vào chế độ ăn kiêng, hãy nhờ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ tư vấn, những người có thể đánh giá chế độ ăn uống của bạn, xác định lượng chất béo cần được tiêu thụ hàng ngày và giúp thay đổi thích hợp và khỏe mạnh. Nếu bạn đang gặp phải:
- Các triệu chứng trào ngược acid
- Bất cứ triệu chứng nào liên quan đến buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, ho mãn tính hoặc nuốt khó nuốt
- Chế độ ăn uống và thay đổi lối sống không hiệu quả
- Ợ nóng thường xuyên
Bạn nên tìm sự chăm sóc từ chuyên gia y tế, vì điều trị trào ngược acid là rất cần thiết.