Citric Acid là loại phụ gia thường xuất hiện trong các loại đồ uống, đặc biệt trong nước giải khát. Tuy nó được phép sử dụng nhưng liệu nó có ảnh hưởng tới bệnh trào ngược dạ dày không?
Nội dung bài viết
Trào ngược dạ dày có thể gây đau và thường có biểu hiện cảm giác nóng rát. Nó có thể xảy ra khi acid dạ dày bị đẩy vào thực quản. Trong một đợt trào ngược axit, bạn có thể cảm nhận thấy thức ăn đã nuốt hoặc chất lỏng chua ở phía sau miệng hoặc cảm thấy nóng bỏng trong ngực. Axit Citric có thể làm tăng acid dạ dày. Nếu bạn đang có biểu hiện trào ngược dạ dày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.
1. Bệnh trào ngược dạ dày
Có hai cơ vòng, hoặc van, có thể ảnh hưởng đến trào ngược dạ dày. Cơ vòng giữa thực quản và dạ dày của bạn ngăn ngừa acid dạ dày đi lên. Cơ vòng hai nằm trong thực quản gần cổ họng. Những cơ vòng này có thể mở vào những khoảng thời gian không thích hợp hoặc không đóng lại hoàn toàn, cho phép axit leo lên tới thực quản và họng.
Acid trào ngược có thể trở thành một tình trạng nghiêm trọng hơn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD. Nhiều phụ nữ có thai bị ợ nóng hoặc trào ngược acid. Trong thời kỳ mang thai, em bé gây áp lực lên dạ dày, có thể khiến cho acid đẩy lên trên.
2. Citric Acid và trào ngược
Citric Acid tự nhiên có trong trái cây có múi. Nó cũng được sử dụng để tạo hương vị và bảo quản trong các thực phẩm khác như nước giải khát, nước trái cây ngọt và kẹo. Axit Citric có thể gây trào ngược acid bởi vì dạ dày được “thiết kế” để chịu được acid bổ sung từ thực phẩm có múi, nhưng thực quản thì lại không như vậy.
2.1. Đồ uống có chứa Citric Acid
Chanh, quýt, cam và bưởi chính là những loại trái cây có múi. Các loại trái cây này có lượng axit citric cao nhất, trong khi những loại có nồng độ axit citric vừa phải gồm có dâu tây, quả mâm xôi, việt quất; tất cả đều chứa Citric Acid đến một mức độ nào đó. Nước ép trái cây của các loại trái cây có múi cao có thể làm tăng biểu hiện trào ngược dạ dày.
Nhiều người bị trào ngược axit có thể chịu được nước dứa hoặc nước ép mơ vì hàm lượng axit citric không cao như trong hoa quả nguyên chất. Không chỉ Citric Acid được tìm thấy trong nước trái cây mà còn trong đồ uống có ga. Nó được thêm vào nước giải khát cho hương vị rõ hơn. Hạn chế những thức uống axit citric cao này có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.
2.2. Loại đồ uống nên sử dụng
Nước lọc luôn luôn là một lựa chọn số một cho đồ uống. Cơ thể bạn cần thêm nước để đảm bảo độ hydrat thích hợp. Một số loại nước có ga cũng chứa Citric Acid. Bạn hãy đảm bảo kiểm tra nhãn mác thành phần phía sau của nhãn trước khi uống. Bên cạnh đó, cũng có một số loại nước trái cây có thể không ảnh hưởng đến acid trong dạ dày của bạn. Nước táo và nước nho có lượng Citric Acid thấp hơn. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày, một số thực phẩm và thức uống có thể ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn những người khác. Tốt nhất là tránh xa thức ăn làm tăng cảm giác bỏng rát thực quản và các triệu chứng trào ngược.
>> Bạn có thể xem thêm: Trào ngược dạ dày uống gì ?
Trào ngược dạ dày cần được chữa trị sớm để ngăn ngừa biến chứng. Trào ngược acid đôi khi có thể gây ra đau ngực nghiêm trọng ngay sau ngực và có thể bị nhầm lẫn 1 cách dễ dàng với một cơn đau tim. Người bệnh cần cấp cứu ngay lập tức nếu cơn đau đi kèm với buồn nôn, chóng mặt, đổ mồ hôi hoặc thở dốc, hoặc nếu cơn đau lan truyền vào cổ, cánh tay và vai của bạn. Nếu việc thay đổi thói quen sống và việc hạn chế sử dụng các loại đồ uống chứa Citric Acid không hỗ trợ bạn nhiều, bạn nên cân nhắc việc dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị.
Lời khuyên dành cho người bệnh đó là các sản phẩm hỗ trợ điều trị nên được mua tại những nơi đủ uy tín, tránh mua bừa bãi. Gastosic là 1 lựa chọn cho người bệnh, bạn có thể hỏi thêm ý kiến của bác sĩ để căn chỉnh phù hợp với bản thân. Gastosic là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày đang được bán tại các quầy thuốc trên toàn quốc. Sản phẩm phát huy tác dụng hiệu quả sau khoảng 1 tuần đầu người bệnh sử dụng: giảm đau do trào ngược dạ dày, giảm những cơn trào ngược axit, giảm ợ chua.