Bệnh đau dạ dày chắc hẳn không còn là căn bệnh quá xa lạ đối với nhiều bệnh nhân Việt Nam, đây cũng là lý do có rất nhiều bài thuốc chữa dạ dày truyền tai nhau tron dân gian và sử dụng chuối xanh chữa dạ dày là một trong số những bài thuốc đó. Trong bài viết này, Gastosic sẽ gửi đến bạn đọc cách sử dụng chuối xanh chữa dạ dày.
Nội dung bài viết
Chuối xanh có tác dụng gì cho dạ dày?
Chuối xanh không chỉ là một loại trái cây bổ dưỡng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Thành phần của chuối xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức khỏe của dạ dày.
Một trong những thành phần quan trọng của chuối xanh là chất xơ. Chúng giàu chất xơ hòa tan như pectin, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Chất xơ cũng có khả năng hấp thụ độc tố và các chất cặn trong ruột, giúp làm sạch đường ruột và ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn.
Ngoài ra, trong chuối xanh cũng chứa nhiều kali – khoáng chất quan trọng giúp cân bằng pH trong dạ dày và kiểm soát lượng axit dạ dày. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ viêm loét dạ dày và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như trào ngược axit và đau dạ dày. Enzyme amylase trong chuối xanh giúp phân giải tinh bột thành đường đơn, cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Cuối cùng, chuối xanh cũng là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng khác như vitamin C, vitamin B6 và magie… đều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Cách sử dụng chuối xanh chữa bệnh dạ dày phổ biến
Sau đây là 5 cách sử dụng chuối xanh chữa bệnh đau dạ dày được áp dụng phổ biến nhất.
Sử dụng chuối xanh luộc
Như đã nói ở trên, trong chuối xanh đã có đủ các chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi giúp hỗ trợ phục hồi các tế bào dạ dày bị tổn thương của người bệnh. Vậy nên người bệnh có thể sử dụng riêng chuối xanh bằng cách luộc chín để loại bỏ các tạp chất có hại hoặc vi khuẩn.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị chuối xanh đem rửa sạch, loại bỏ chất bẩn.
- Cho vào nồi luộc trong vòng 4 – 5 phút rồi bóc vỏ ăn trực tiếp.
- Nên sử dụng đều đặn từ 2 – 3 lần trong tuần sẽ thấy bệnh thuyên giảm.
Sử dụng chuối xanh kết hợp cùng rau má, rau diếp cá
Trong rau má, rau diếp cá có chất xơ và các khoáng chất thiết yếu giúp bổ sung đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, tính mát của loại rau này cũng làm xoa dịu các vết viêm loét trong dạ dày và hạ nhiệt cơ thể. Kết hợp cùng với chuối xanh, đây sẽ là thức uống vừa giúp chữa đau dạ dày vừa giúp tăng cường sức khỏe.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị 5 quả chuối xanh, 15g rau má, 20g rau diếp cá.
- Chuối xanh đem rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng.
- Rau diếp cá và rau má cũng đem rửa sạch.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ấm, đậy nắp đun sôi.
- Sau khi sôi, để nhỏ lửa và đợi thêm 20 phút rồi tắt bếp.
- Nên sử dụng đều đặn từ 3 – 4 lần tuần.
☛ Đọc thêm: Đau dạ dày ăn rau ngót được không?
Sử dụng chuối xanh cùng với cơm
Cơm là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt, không chỉ vì sự thân thuộc mà còn là do chất lượng dinh dưỡng mà cơm mang lại cho người bệnh là rất nhiều. Cơm bổ sung chất xơ, tinh bột, sắt,.. có lợi cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. Bạn có thể ăn kèm cơm cùng chuối xanh trong bữa sáng hoặc bữa trưa.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị chuối xanh vừa đủ theo khẩu phần ăn.
- Đem chuối xanh rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối trong vòng 30 phút để loại bỏ hết độ chát.
- Sau đó vớt ra ăn cùng cơm nóng (bạn cũng có thể luộc chín chuối trước khi ăn).
- Áp dụng đều đặn 3 – 4 bữa /tuần là có thể chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Sử dụng chuối xanh cùng kim tiền thảo, bông mã đề
Kim tiền thảo và bông mã đề là hai loại thảo dược có tính mát, lành tính, giúp kháng viêm, kháng khuẩn, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Sử dụng chuối xanh cùng kim tiền thảo, bông mã đề thường xuyên sẽ giúp tiêu giảm triệu chứng viêm, đau dạ dày.
Cách thực hiện:
- Chuối xanh đem gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho lên bếp sao đến khi chuyển vàng.
- Kim tiền thảo và bông mã đề đem rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Cho các nguyên liệu vào ấm rồi thêm khoảng 500ml nước.
- Đun cho tới khi sôi và nước cạn còn khoảng 200ml là có thể bắc ra uống trực tiếp.
Sử dụng chuối xanh và mật ong
Mật ong cũng là một bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả khi sử dụng để chữa bệnh dạ dày nhờ công dụng kháng viêm tốt, chống oxy hóa và bổ sung đề kháng cho cơ thể người bệnh. Sử dụng chuối xanh cùng với mật ong sẽ giúp người bệnh thuyên giảm được các tình trạng bệnh liên quan tới dạ dày như: ợ hơi, ợ nóng, đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị chuối xanh một lượng vừa đủ từ 3 – 5 quả.
- Rửa sạch chuối, thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối trong vòng 10 phút.
- Sau đó đem chuối xanh đi phơi và tán nhuyễn chuối thành bột mịn khi đã khô.
- Trộn bột chuối xanh cùng với mật ong, rồi vo viên thành các viên nhỏ.
- Uống đều đặn từ 1 – 2 viên một ngày.
☛ Tìm hiểu thêm: Bị đau dạ dày ăn đu đủ được không?
Lưu ý khi sử dụng chuối xanh chữa bệnh dạ dày
Dù có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe và dạ dày như vậy, thế nhưng người bệnh vẫn sẽ cần phải chú ý khi sử dụng chuối xanh để chữa bệnh dạ dày.
- Khi áp dụng chuối xanh, người bệnh nên sử dụng có liều lượng nhất định, tránh lạm dụng.
- Nếu trong quá trình sử dụng, người bệnh gặp các vấn đề như kích ứng, dị ứng thì nên dừng sử dụng ngay lập tức và thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín.
- Dùng chuối xanh chữa dạ dày vẫn còn là một liệu pháp dân gian, truyền miệng, chưa có một cơ sở chứng minh khoa học nào, vậy nên sẽ tùy cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người sẽ thời gian điều trị khác nhau.
- Không nên sử dụng chuối xanh khi người bệnh đang quá đói hoặc đang quá no.
- Có thể sử dụng chuối xanh vào tất cả các buổi trong ngày nhưng chuối sẽ phát huy tác dụng tốt nhất vào buổi sáng.
- Trong quá trình chữa trị người bệnh nên giữ một tinh thần thoải mái, không áp lực hoặc stress.
- Kết hợp liệu pháp chữa trị cùng với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Hạn chế sử dụng các thực phẩm gây hại cho cơ thể trong quá trình điều trị như: đồ ăn cay nóng, thức ăn dầu mỡ, đồ đông lạnh, đồ hộp,… cũng như ngừng sử dụng rượu bia và thuốc lá.
- Tăng cường tập luyện thể dục giúp nâng cao sức khỏe nhằm đẩy nhanh quá trình chữa trị.
Gastosic – giải pháp vàng cho người Việt bị dạ dày
Ngoài cách sử dụng chuối xanh chữa dạ dày, người bệnh có thể tham khảo viên uống Gastosic được nhiều chuyên gia khuyên dùng giúp cải thiện bệnh dạ dày hiệu quả.
Với sự kết hợp từ 9 thảo dược quý từ thiên nhiên an toàn với sức khỏe và không gây tác dụng phụ, đem đến 3 tác động chuyên biệt:
- Nhóm 1 (Cúc La Mã, Thương truật): Hỗ trợ làm an dịu thần kinh, hạn chế các kích thích thần kinh lên dạ dày – thực quản, giúp hạn chế sự xuất hiện của các cơn co thắt dạ dày, trào ngược dạ dày do căng thẳng, mệt mỏi.
- Nhóm 2 (Nano Curcumin, Hoàng Liên, Cam thảo): Hỗ trợ giảm đau, chống viêm, ức chế vi khuẩn HP, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày, đồng thời tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, từ đó ngăn ngừa đầy chướng bụng, khó tiêu. Đặc biệt thành phần Nano Curcumin – tinh chất nghệ siêu sinh khả dụng, làm tăng hiệu quả tác dụng gấp 40 lần so với các công thức khác sử dụng nghệ thông thường.
- Nhóm 3 (Gừng, Trần bì, Ngô thù du, Hậu phác): Hỗ trợ trung hòa acid dạ dày, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như đau rát, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, chướng bụng,…
Với thành phần 100% từ thiên nhiên đã được chuẩn hóa loại 1, Gastosic lành tính và an toàn cho sức khỏe. Các thành phần trong Gastosic được nghiên cứu bài bản, kết hợp với nhau theo một “tỷ lệ vàng” mang đến một giải pháp tối ưu nhất cho bệnh dạ dày, phù hợp với cơ địa, thói quen sinh hoạt và tập quán của người Việt Nam.
Xem địa chỉ nhà thuốc bán Gastosic TẠI ĐÂY
Gọi ngay tổng đài miễn phí 18006626 hoặc BẤM VÀO ĐÂY để được giao Gastosic TẬN NHÀ
Mua Gastosic trên Shopee TẠI ĐÂY, mua Gastosic trên Tiki TẠI ĐÂY