Viêm hang vị dạ dày là một vấn đề sức khỏe phổ biến. Trong nghiên cứu y học truyền thống và hiện đại, nghệ đã được nhắc đến như một liệu pháp tự nhiên tiềm năng để chữa trị tình trạng này. Hãy cùng xem tác dụng của nghệ trong việc chữa viêm hang vị dạ dày cũng như sử dụng như nào đúng cách nhé.
Nội dung bài viết
Tác dụng của nghệ với người viêm hang vị
Viêm hang vị dạ dày là một bệnh lý thường gặp, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, như nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP), sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), stress, ăn uống không đúng cách… Bệnh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau bụng, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn… Nếu không được điều trị kịp thời, viêm hang vị dạ dày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa…
Trong quá trình điều trị viêm hang vị dạ dày, bên cạnh việc tuân theo chỉ định của bác sĩ và sử dụng thuốc đúng cách, việc chú ý đến chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. (☛ Chi tiết: Thuốc điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày)
Song song với đó, những người bị viêm hang vị dạ dày thường dùng nghệ để giảm các triệu chứng như một phương pháp hiệu quả tức thời. Đó là lý do mà bạn thấy hầu như ai bị bệnh lý dạ dày, trong nhà đều có nghệ và dùng như một thứ đồ không thể thiếu hàng ngày. Đó có thể là một chút nghệ tươi hay một chút tinh bột nghệ để pha nước uống hay cho vào nấu ăn để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của bệnh.
Nghệ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, nhưng nó cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị viêm hang vị dạ dày. Theo các nghiên cứu, nghệ chứa hoạt chất curcumin có khả năng:
- Chống oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn mạnh [1]
- Giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP
- Chống lại tổn thương dạ dày do NSAID gây ra
- Giảm tiết axit trong dạ dày
- Bảo vệ niêm mạc hang vị
- Cải thiện sự giao tiếp giữa chức năng ruột và não, tạo điều kiện cho sự giãn mạch vi mạch cục bộ và tăng lưu lượng máu đến các cơ quan, bảo vệ dạ dày và chữa lành vết loét. [2]
- Và thúc đẩy quá trình phục hồi các tổn thương.
Chính vì thế mà nghệ được coi là món đồ bỏ túi của người bị viêm hang vị dạ dày. Cùng xem tiếp cách sử dụng nghệ để giảm thiểu các triệu chứng do viêm hang vị dạ dày gây ra trong mục dưới đây.
6 Phương pháp chữa viêm hang vị bằng nghệ
Sử dụng nghệ để chữa viêm hang vị, bạn có thể làm theo các cách dưới đây:
Nghệ nguyên chất
Bạn có thể sử dụng nghệ tươi, bào hoặc cắt nghệ thành miếng mỏng để dễ dàng trích xuất chất curcumin (chất chống viêm) từ nghệ. Chú ý nghệ tươi này sau khi đã sơ chế bạn nên dùng luôn trong ngày hoặc bảo quản trong ngăn đá, ngăn mát.
Cách tiện lợi hơn là bạn có thể dùng bột nghệ hoặc tinh bột nghệ đã chế biến sẵn ở dạng bột khô. Tuy nhiên bạn cần chú ý liều lượng của từng dạng này sẽ khác nhau:
- Nghệ tươi: 1-2 gram (tương đương khoảng 1-2 muỗng cà phê)
- Bột nghệ: Đây là dạng được cô đặc từ củ nghệ tươi bằng cách giã rây lọc lấy phần cốt bỏ bã xơ. Một phần bột nghệ chứa khoảng 200-500 milligram curcumin, tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể. Liều lượng thông thường là 1-2 gram bột nghệ mỗi ngày, tương đương khoảng 1-2 muỗng cà phê. bột nghệ chỉ chứa khoảng 3,14% chất curcumin
- Tinh bột nghệ: Dạng này là dạng chiết xuất từ nghệ được chắt lọc loại bỏ tạp chất giữ lại thành phần chủ yếu là curcumin. Quá trình này thường sử dụng phương pháp hóa học hoặc công nghệ chuyên biệt để tách curcumin ra khỏi các tạp chất khác để có được một sản phẩm tinh khiết. Tinh bột nghệ thường có màu vàng sáng và chứa curcumin ở nồng độ cao hơn so với nghệ tươi hoặc bột nghệ. Liều lượng tinh bột nghệ thông thường là khoảng 400-600 milligram curcumin mỗi ngày.
Bạn có thể dùng các dạng nghệ trên (nghệ tươi, bột nghệ hay tinh bột nghệ pha với nước ấm để uống. Uống khoảng 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1-2 muỗng cà phê. Một ly nước nghệ ấm vào buổi sáng có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giảm triệu chứng viêm hang vị dạ dày. Đây là cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng nghệ mà mọi người hay dùng nhất.
Liều lượng nghệ (bất kể dạng nghệ tươi, bột nghệ hoặc tinh bột nghệ) cho việc chữa trị viêm loét hang vị dạ dày có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
Nghệ kết hợp mật ong
Thay vì dùng nghệ nguyên chất, bạn có thể kết hợp với mật ong để tăng tác dụng chữa viêm hang vị dạ dày.
Cách kết hợp này không chỉ giúp giảm vị đắng khó uống của nghệ, mà còn tăng tác dụng chữa viêm hang vị dạ dày. Do mật ong cũng có tính kháng khuẩn, kháng viêm và chống loét dạ dày rất tốt.
Bạn có thể dùng nghệ tươi ngâm mật ong, tinh bột nghệ pha mật ong, hoặc uống nước nghệ pha mật ong. Cụ thể:
- Nghệ tươi ngâm mật ong: Bạn có thể ngâm nghệ tươi đã bào mỏng vào mật ong trong khoảng 10-15 ngày rồi uống mỗi ngày 2-3 lần.
- Tinh bột nghệ pha mật ong: bạn có thể pha tinh bột nghệ hoặc nước nghệ với mật ong và uống khi đói.
- Uống nước nghệ tươi pha mật ong: Nghệ thái miếng đem giã nhỏ hoặc say máy xay sinh tố. Sau đó đem lọc qua lớp vải thưa, lấy nước đun nóng uống hòa cùng chút mật ong uống trước các bữa ăn.
Nghệ kết hợp chuối hột
Nghệ kết hợp với chuối hột cũng là một trong những cách chữa hang vị dạ dày mà nhiều người truyền tai nhau. Cùng với nghệ, chuối hột cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải độc, lợi tiểu, làm lành các vết loét hoặc những tổn thương trong niêm mạc dạ dày. Chuối hột chứa nhiều thành phần có tác dụng kháng viêm, chống loét dạ dày và kiểm soát được tình trạng đầy hơi, axit dư thừa ở dạ dày.
Bạn có thể xay nhuyễn chuối hột xanh rồi pha với tinh bột nghệ và uống trong khoảng 2-3 lần/tuần. Cụ thể thực hiện như sau:
- Chuối hột bỏ vỏ, rửa sạch, phơi khô, xay thành bột.
- Sau đó trộn đều bột chuối hột với bột nghệ theo tỉ lệ 1:1 thành hỗn hợp, cho vào hũ, bảo quản tránh ẩm mốc.
- Mỗi lần sử dụng, bạn hãy cho 2 đến 3 muỗng hỗn hợp trên pha với nước ấm. Có thể kết hợp với một ít mật ong cho dễ sử dụng.
Sử dụng công thức này mỗi ngày 2 lần, trước ăn 30 phút. Hãy kiên trì sử dụng, bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng, hệ tiêu hóa sẽ sớm ổn định lại.
Nghệ cùng gừng
Gừng cũng là một loại gia vị có lợi cho tiêu hóa, giúp giảm đau bụng, ợ chua và kích thích tiêu hóa. Với dạng tươi, bạn có thể sắc gừng cùng với nghệ và uống hàng ngày. Cách thực hiện như sau:
- Gừng, nghệ rửa sạch, thái miếng đem giã nát.
- Bạn hãy đun sôi 500 ml nước lọc, sau đó cho vào 1 muỗng nghệ tươi giã nát (có thể thay bằng bột nghệ) và 1 muỗng gừng giã nát.
- Để cho hỗn hợp đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 – 15 phút.
Lọc hết phần bã ra và cho vào cốc. Thêm vào một ít hạt tiêu đen, chanh và mật ong để tăng hương vị. Hoạt chất trong hạt tiêu, giúp tăng khả dụng sinh học của củ nghệ, vì vậy nếu bạn muốn có đầy đủ tác dụng của nghệ, bạn nên tiêu thụ nó cùng với hạt tiêu đen.
☛ Có thể bạn quan tâm: Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng
Nghệ kết hợp nước dừa
Nước dừa có tính thanh nhiệt, giải độc, giúp làm mát và bổ sung độ ẩm cho niêm mạc hang vị. Bạn có thể ép nước từ nghệ tươi rồi trộn với nước dừa và uống khi đói.
Chế biến nghệ cùng món ăn
Nghệ thường được sử dụng trong ẩm thực để tạo thêm màu vàng cũng như tạo hương vị riêng của món ăn như các món cá kho, chả cá. Một số món kết hợp nghệ không thể không nhắc tới là:
- Cá kho nghệ
- Thịt ba chỉ kho nghệ
- Bún nghệ cá lóc
- Chả cá
- Món cà ri…
Gợi ý cho bạn là có thể nấu món cá trê kho gừng nghệ thêm ít tiêu đen (chỉ một tí xíu thôi) để tăng hiệu quả gừng và nghệ giúp lành vết viêm loét hang vị dạ dày. (☛ Tham khảo thêm: Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì kiêng gì?)
Nghệ hoàn toàn có thể được dùng như một gia vị cho món ăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý không nên sử dụng quá nhiều gia vị khác (như ớt, tỏi, tiêu) kết hợp khi chế biến để tránh kích thích dạ dày.
Câu hỏi thường gặp khi sử dụng nghệ chữa viêm hang vị
Trong quá trình dùng nghệ để chữa viêm hang vị dạ dày, rất nhiều thắc mặc được đặt ra. Dưới đây là các câu hỏi thường gặp, bạn có thể tham khảo:
Sử dụng nghệ chữa viêm hang vị có tác dụng phụ không?
Nghệ có thể an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn và liều lượng phù hợp. Tuy nhiên trong một số trường hợp như dùng kéo dài hay quá liều thì nghệ có thể gây tác dụng phụ. Tuy nhiên tác dụng phụ này thường không nghiêm trọng lắm. Đó là: khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, chóng mặt hoặc tiêu chảy.
Liều lượng an toàn khi sử dụng nghệ chữa hang vị dạ dày
Như đã nói ở trên nghệ có thể gây tác dụng phụ khi bạn dùng quá liều hay dùng liên tục trong thời gian dài. Vậy cụ thể liệu lượng an toàn là bao nhiêu.
- Sử dụng 8 gam nghệ mỗi ngày kéo dài liên tục tối đa 2 tháng.
- Sử dụng 3 gam nghệ mỗi ngày kéo dài liên tục tối đa 3 tháng.
- Sử dụng 1,5 gam mỗi ngày trong tối đa 9 tháng.
Nói chung liều lượng nghệ được khuyến nghị là từ 150-250 mg curcumin (tinh bột nghệ) và 1000-1500 mg bột nghệ mỗi ngày.
Đây là liều lượng an toàn và có thể chấp nhận được đối với đại đa số người dùng muốn giảm đau viêm khớp, giảm viêm ( như viêm hang vị dạ dày) hoặc cải thiện sức khỏe tổng thể với trường hợp dùng nghệ liên tục kéo dài.
Ai không nên dùng nghệ chữa viêm hang vị?
Những đối tượng sau không nên dùng nghệ chữa viêm hang vị vì nghệ có thể có những tác dụng không mong trong một số trường hợp. Cụ thể:
Phụ nữ mang thai: Nghệ thường được sử dụng với số lượng nhỏ như một loại gia vị trong thực phẩm. Nhưng sử dụng lượng lớn nghệ làm thuốc trong thời kỳ mang thai có thể không an toàn. Nó có thể gây ra kinh nguyệt hoặc kích thích tử cung, khiến thai kỳ gặp nguy hiểm. Vì thế không dùng một lượng lớn nghệ nếu bạn đang mang thai.
Người có vấn đề về túi mật: Nghệ có thể làm cho vấn đề về túi mật trở nên tồi tệ hơn. Không sử dụng nghệ nếu bạn bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật.
Người bị thiếu máu thiếu sắt: Nghệ có thể ức chế sự hấp thu sắt. Nếu bạn bị thiếu sắt, bạn có thể muốn tránh chất curcumin.
Người bị rối loạn đông máu: Dùng nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.
Người chuẩn bị phẫu thuật: Nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu. Nó có thể gây chảy máu thêm trong và sau phẫu thuật. Ngừng sử dụng nghệ ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.
Những người bị vấn đề về nội tiết tố: như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung, curcumin có trong nghệ, có thể hoạt động giống như hormone estrogen. Về lý thuyết, điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng nhạy cảm với hormone. Do đó hãy sử dụng thận trọng nếu bạn mắc một tình trạng trên.
Dùng nghệ đen thay nghệ vàng được không?
Nghệ đen cũng có nhiều tác dụng tốt cho người bị viêm hang vị dạ dày, như chống viêm, làm lành các vết loét, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa chảy máu dạ dày…Tuy nhiên, nghệ đen có hàm lượng curcumin thấp hơn nghệ vàng, một hoạt chất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày. Do đó, bạn có thể kết hợp nghệ đen với nghệ vàng để tăng hiệu quả điều trị.
Chữa viêm hang vị bằng nghệ bao lâu hiệu quả?
Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc?
Nếu bạn đang phải đối mặt với chứng viêm hang vị dạ dày bạn cần phải kiên trì. Có thể mất 2-4 tuần trước khi nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào về triệu chứng của viêm hang vị gây ra. Để đạt được hiệu quả tốt, bạn cần duy trì lịch dùng nghệ ổn định trong 4-8 tuần.
Kết quả đạt được cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm mức độ hoạt động, tuổi tác, khối lượng cơ thể, các loại thuốc khác và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Nghệ có tác dụng tốt nhưng điều cần thiết là phải cho chất curcumin có thời gian tích tụ trong cơ thể để nó có thể làm giảm tình trạng viêm.
Uống nghệ vào thời điểm nào là tốt nhất trong ngày?
Thời điểm tốt nhất để bổ sung nghệ sẽ khác nhau tùy theo từng cá nhân. Hầu hết mọi người đều thấy hiệu quả khi dùng nghệ vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ để chống lại tình trạng viêm nhiễm do chế độ ăn uống trong ngày.
Sau khi ăn nghệ, sự tiết hormone gastrin từ hang vị của dạ dày có thể bị ức chế. Củ nghệ có thể có hoạt tính gây tê màng cục bộ ở hang vị dạ dày, sau đó ức chế bài tiết gastrin giống như oxethazaine, thành phần hoạt chất của strocain[3]. Đây là lý do nghệ được dùng trước bữa ăn.
Tuy nhiên, nếu bạn có những phản ứng không tốt khi dùng nghệ khi đói, thì bạn nên dùng nghệ trong bữa ăn vì khả năng hấp thụ chất curcumin tăng lên khi kết hợp với chất béo lành mạnh. Điều này cũng sẽ ngăn ngừa khả năng kích ứng dạ dày mà bạn có thể gặp phải khi dùng nghệ lúc bụng đói.
Gastosic giải pháp tối ưu cho người bệnh với Nano Curcumin vượt trội
Hiện nay, xu hướng sử dụng thảo dược tự nhiên giúp đẩy lùi triệu chứng do viêm hang vị dạ dày ngày càng được nhiều người tìm đến, đặc biệt là các thảo dược được bào chế dạng viên uống, cực kỳ tiện lợi và có thể mang theo sử dụng mọi lúc mọi nơi. Trong đó, Gastosic – công thức ưu việt cho người bệnh dạ dày hiện đang là sản phẩm được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn!
Gastosic là sự kết hợp của 9 thảo dược quý trong tự nhiên, bao gồm Nano Curcumin (chiết xuất nghệ vàng), Cam thảo, Hoàng liên, Gừng tươi, Trần bì, Thương truật, Ngô thù du, Cúc La Mã, Hậu phác, mang đến tác động 3 trong 1:
- Hướng 1 (Nano Curcumin, Cam thảo, Hoàng Liên): Hỗ trợ giảm đau, chống viêm, làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày thực quản nhanh chóng, đồng thời làm tăng tốc độ tháo rỗng dạ dày giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
- Hướng 2 (Cúc La Mã, Thương truật): Hỗ trợ làm an dịu thần kinh, hạn chế kích thích lên dạ dày thực quản, từ đó giúp người bệnh cảm thấy thoải mái dễ chịu, ngủ ngon sâu giấc.
- Hướng 3 (Trần bì, Hậu phác, Ngô thù du, Gừng tươi): Hỗ trợ trung hòa acid dạ dày, làm giảm nồng độ acid, từ đó ngăn ngừa các cơn ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nóng rát thượng vị…
Gastosic đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên thị trường Việt Nam và được bày bán rộng rãi tại hơn 8000 nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc!
Xem địa chỉ nhà thuốc bán Gastosic TẠI ĐÂY
Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800.6626 hoặc BẤM VÀO ĐÂY để được giao Gastosic TẬN NHÀ
Mua Gastosic trên Shopee TẠI ĐÂY, mua Gastosic trên Tiki TẠI ĐÂY
Trên đây là những thông tin liên quan đến việc chữa viêm hang vị dạ dày bàng nghệ. Dùng nghệ chỉ là cách hỗ trợ trong điều trị viêm hang vị dạ dày. Bạn cần phải chủ động đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị đúng cách, kịp thời.
Tài liệu tham khảo:
- [1] [Củ nghệ (curcumin) có tác dụng bảo vệ dạ dày]. [https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3731878/].
- [2] [Curcumin: Chất bảo vệ mạnh mẽ chống lại rối loạn thực quản và dạ dày]. [https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6471759/].
- [3] [Thuốc thảo dược: Các khía cạnh sinh học phân tử và lâm sàng – Chương 13 Nghệ, gia vị vàng]. [https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92752/].
- [Curcumin: Đánh giá về tác dụng của nó đối với sức khỏe con người]. [https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5664031/].