4 Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh được nhiều cha mẹ áp dụng

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách và hiệu quả. Vỗ ợ hơi giúp giảm đáng kể tình trạng đầy hơi, nôn, trớ, quấy khóc và ngủ không ngon giấc ở trẻ sơ sinh. Vậy, nên vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh vào lúc nào và bao lâu? Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú? Làm sao để biết trẻ đã ợ hơi? Tham khảo bài viết sau của Gastosic để có đáp án chi tiết.

cach-vo-o-hoi-cho-tre-so-sinh

Tại sao nên vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú?

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, dạ dày có kích thước rất nhỏ (chỉ bằng quả cherry), có thể chứa được khoảng 5 – 7ml sữa. Đến 3 ngày tuổi, dạ dày trẻ sơ sinh có thể chứa khoảng  22 – 27ml sữa. Kích thước dạ dày nhỏ cộng với lượng sữa và không khí từ bên ngoài vào làm cho dạ dày trẻ bị căng đầy và khó chịu.

Ngoài ra, dạ dày trẻ vẫn nằm ngang chứ chưa nằm dọc như người lớn, cho nên, cơ thắt giữa thực quản và dạ dày yếu, khi đầy hơi sẽ dễ dàng bị trào ngược sữa, thức ăn, dịch vị lên thực quản. Cách cho trẻ sơ sinh ợ hơi nhằm mục đích giảm hiện tượng nôn, trớ, trẻ bú được nhiều, thoải mái, dễ chịu và ngủ ngon giấc.

Nên vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh vào lúc nào và bao lâu?

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh nên được thực hiện vào giữa cữ bú hoặc khi trẻ bú xong (bú xong rửa bình sữa hoặc một bên vú mẹ). Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh thường xuyên bị trớ thì cha mẹ nên vỗ ợ hơi liên tục, dù cữ bú là ngày hay đêm. Vậy, nên vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh trong bao lâu? 

Thực tế, thời gian vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào lượng khí có trong dạ dày. Thông thường, thời gian này kéo dài từ 10 – 15 phút. Cha mẹ nên duy trì việc vỗ ợ hơi cho trẻ trong 6 tháng đầu đời bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển và hoạt động kém hiệu quả. Cơ thể trẻ sẽ tự đẩy khí ra khỏi dạ dày khi trẻ biết ngồi mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

4 Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú cần được thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm trẻ sợ hãi. Tham khảo 4 cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh mà Gastosic chia sẻ dưới đây:

Cách 1

Bước 1: Đặt khăn sạch lên vai trẻ

Bước 2: Bế vác và để đầu trẻ tựa vào vai mẹ

Bước 3: Tay kia xoa vùng lưng trẻ, vỗ nhẹ hoặc xoa theo hình tròn và từ dưới lên trên

Cách 2

Bước 1: Đặt khăn sạch lên đùi và cho trẻ dựa vào người mẹ

Bước 2: Điều chỉnh để đầu trẻ tựa vào vai và thân áp sát ngực mẹ

Bước 3: Một tay giữ đầu, tay kia xoa lưng theo hình tròn hay vỗ nhẹ từ dưới lên trên (cho trẻ nghiêng về phía trước để trẻ dễ ợ hơi)

Cách 3

Bước 1: Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay của mẹ, điều chỉnh để phần đầu cao hơn ngực

Bước 2: Dùng lòng bàn tay xoa lên lưng trẻ, xoa theo hình tròn hoặc vỗ nhẹ từ dưới lên

Cách 4

Bước 1: Để trẻ nằm sấp, ngang trên đùi mẹ

Bước 2: Dùng tay vỗ nhẹ nhàng vào lưng trẻ hoặc xoa theo hình tròn

cach-vo-o-hoi-cho-tre-so-sinh

Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi?

Sau khi ợ hơi trẻ sẽ ngừng khóc và tiếp tục bú. Trong quá trình thực hiện có thể trẻ sẽ bị trớ một ít sữa, đây là hiện tượng rất bình thường nên các mẹ không phải lo lắng. Trước khi vỗ ợ hơi cho trẻ, cha mẹ nên lót sẵn một chiếc khăn trên đùi hoặc vai trẻ. Nếu cách cho bé ợ hơi mà cha mẹ áp dụng không hiệu quả, hãy đổi tư thế khác hoặc dừng lại bởi vì có thể trẻ không nuốt nhiều khí nên không ợ hơi. 

Sau khi ợ hơi trẻ sẽ ngừng khóc và tiếp tục bú

Sau khi ợ hơi trẻ sẽ ngừng khóc và tiếp tục bú

Trên đây là cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh. Hãy để lại câu hỏi bên dưới bài viết hoặc liên hệ tổng đài 1800 8019 để được tư vấn miễn phí từ chuyên gia. Thường xuyên truy cập website gastosic.vn để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích về bệnh lý dạ dày và sản phẩm tốt nhé!

 

call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019