Trong nhiều trường hợp nhất định, chúng ta không thể từ chối việc uống rượu. Nhưng rượu bia có thể gây ra những phiền toái cho dạ dày, như ợ hơi, ợ chua, hay trào ngược dạ dày. Đây là những triệu chứng khó chịu và có hại cho sức khỏe tiêu hóa. Vậy làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ bị trào ngược dạ dày khi uống rượu? Hãy cùng tìm hiểu những mẹo hữu ích trong bài viết này nhé!
Nội dung bài viết
- 1. Tại sao rượu bia làm trầm trọng thêm dạ dày trào ngược?
- 2. 6 mẹo hữu ích dành cho người thường phải uống rượu
- 2.1. Hạn chế LƯỢNG rượu bia và TẦN SUẤT uống rượu bia
- 2.2. Hãy theo dõi loại đồ uống nào gây kích hoạt dạ dày trào ngược để tránh
- 2.3. Lựa chọn loại đồ ăn nhẹ lành mạnh khi bạn uống bia rượu
- 2.4. Bạn chỉ nên uống bia rượu ít nhất 2-3 giờ trước khi đi ngủ
- 2.5. Lưu ý các loại chất, thành phần pha trộn với đồ uống có cồn
- 2.6. Mẹo giảm trào ngược dạ dày toàn diện nhờ Gastosic
1. Tại sao rượu bia làm trầm trọng thêm dạ dày trào ngược?
Rượu bia góp phần gia tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày, vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh đó là hãy loại bỏ hoàn toàn rượu bia ra khỏi chế độ ăn uống. Đặc biệt với người bị trào ngược axit mãn tính.
Có hai lý do chính khiến rượu bia làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.
- Rượu bia làm gia tăng axit trong dạ dày, khiến axit dễ dàng trào ngược lên thực quản hơn.
- Bên cạnh đó, rượu bia còn góp phần làm nới lỏng cơ vòng thực quản – bộ phận giữ trách nhiệm ngăn cản chất dịch dạ dày trào ngược trở lại.
Trong thực tế, có rất nhiều loại đồ uống không cồn có lợi cho sức khỏe, người bệnh nên thay thế rượu bia bằng những loại đồ uống này. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nhất định, chúng ta không thể tránh uống rượu, do đó, dưới đây là một vài mẹo để giảm nguy cơ dạ dày trào ngược do rượu bia gây ra.
Bạn hãy xem thêm: Trào ngược dạ dày uống gì ?
2. 6 mẹo hữu ích dành cho người thường phải uống rượu
2.1. Hạn chế LƯỢNG rượu bia và TẦN SUẤT uống rượu bia
Nguyên tắc tốt nhất dành cho người bệnh đó là hãy giới hạn bản thân cho mỗi loại đồ uống có cồn. Ví dụ như, giới hạn của rượu vang là 5 ounces, 8 ounce rượu mạch nha, 12 ounce bia hoặc 1,5 ounce rượu chưng cất. Đây là khuyến cáo chung , giới hạn nên uống chứ không phải là khái niệm “tửu lượng” như anh anh bàn nhậu hay nói.
Ngoài ra, bạn không nên uống mỗi ngày, hãy chỉ uống rượu trong những dịp đặc biệt và không thể từ chối.
2.2. Hãy theo dõi loại đồ uống nào gây kích hoạt dạ dày trào ngược để tránh
Bởi vì mỗi người lại có một loại đồ uống kích hoạt trào ngược axit dạ dày khác nhau, nên bạn cần nhận thức được đâu là loại đồ uống bạn phải hạn chế. Thực tế, một ly rượu vang có thể gây ra cơn trào ngược nghiêm trọng cho 1 nhóm người, nhưng với một số người khác thì lại hoàn toàn bình thường. Tương tự như vậy, một số người cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh khi uống một cốc bia, trái lại có những người sẽ bị các cơn trào ngược axit hành hạ trong thời gian dài.
2.3. Lựa chọn loại đồ ăn nhẹ lành mạnh khi bạn uống bia rượu
Nói không với kết hợp bia rượu với các loại thức ăn khác như khoai tây chiên, đồ ăn nhiều dầu mỡ,… bởi chúng sẽ làm các triệu chứng trở nên nặng hơn.
Thay vào đó bạn có thể dùng kèm với những đồ ăn lành tính với bệnh trào ngược dạ dày của mình: rau xanh, bánh mỳ, trứng gà… Hay bạn cũng nên tìm những món ăn tốt cho trào ngược dạ dày để ăn trước khi phải uống rượu bia. Tốt hơn nhất là Không nên uống rượu bia ngoài bữa ăn chính.
2.4. Bạn chỉ nên uống bia rượu ít nhất 2-3 giờ trước khi đi ngủ
Thời điểm uống rượu bia nên cách giờ ngủ ít nhất 2-3 giờ, nghĩa là bạn không nên uống quá muộn. Uống xong về đi nằm ngủ ngay là điều nên tránh.
Bởi vì khi bạn đứng thẳng, trọng lực sẽ giúp giữ axit trong dạ dày, tránh trào ngược lên thực quản. Ngược lại khi bạn nằm ngủ với tư thế nằm ngang đó lại dễ bị trào ngược hơn. Vốn dĩ trong người lại đang có yếu tố kích hoạt là bia rượu.
2.5. Lưu ý các loại chất, thành phần pha trộn với đồ uống có cồn
Khi bạn uống đồ uống có cồn chẳng hạn như cocktail, bạn cần lưu ý đến các loại chất và thành phần khác mà bạn pha trộn với nó, vì chúng có thể ảnh hưởng đến hương vị, độ cồn, và sức khỏe của bạn. Một số loại chất và thành phần phổ biến mà bạn có thể pha trộn với đồ uống có cồn là: nước hoa quả, hương liệu, bia, hoặc các loại rượu khác.
Bạn cũng cần cẩn thận về lượng cồn và đường trong các thức uống pha trộn, vì chúng có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe như say rượu, béo phì, tiểu đường, hoặc gan nhiễm mỡ.
Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý các đồ uống kèm như trái cây chẳng hạn. Bạn không nên uống rượu cùng trái cây họ cam quýt. Nếu bạn muốn kết hợp, rượu kết hợp với nước hoặc nước có hàm lượng axit thấp như cà rốt, hoặc nước dừa.
Rượu kết hợp với thuốc lá sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.
Hãy uống rượu bia một cách có trách nhiệm để đảm bảo sức khỏe cho bạn, và trọn vẹn một cuộc vui.
Bạn hãy xem thêm: Cách vận động phù hợp với người bị trào ngược
2.6. Mẹo giảm trào ngược dạ dày toàn diện nhờ Gastosic
Với những người bị trào ngược dạ dày thực quản do thường xuyên phải uống rượu, nên sử dụng sản phẩm Gastosic.
Gastosic là sản phẩm duy nhất trên thị trường tác động theo cơ chế vào gốc rễ của nguyên nhân gây nóng dạ dày, ợ hơi, ợ chua…Nhờ đó giúp giải quyết được căn nguyên gây bệnh, giảm nhanh các triệu chứng và ngăn tái phát trở lại. Đây là sản phẩm kết hợp 9 loại thảo dược đã được y học cổ truyền sử dụng lâu đời cũng như y học hiện đại nghiên cứu chứng minh có tác dụng tốt với người bị trào ngược dạ dày thực quản.
Nổi bật trong bảng thành phần của Gastosic là Nano Curcumin – tinh chất nghệ vàng dạng siêu sinh khả dụng (tăng tốc độ hấp thu lên đến 95%), có tác dụng mạnh gấp 40 lần so với các bài thuốc không sử dụng Nano Curcumin. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa 8 loại thảo dược quý tạo nên “công thức vàng” với bộ ba nhóm thảo dược bổ trợ, hiệp đồng tác dụng giúp làm dịu thần kinh, làm lành các vết loét dạ dày và kích thich tiêu hóa để hạn chế tái phát trào ngược dạ dày thưc quản
- Trung hòa acid dạ dày, chống nôn, cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng tốc độ làm rỗng dạ dày: Hậu phác, Trần bì, Ngô thù du và Gừng
- Kháng viêm, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn H.pylori (HP) và một số vi khuẩn, vi nấm khác, đồng thời thúc đẩy phục hồi tổn thương, làm lành vết loét: Hoàng liên, Ngô thù du, Nano Curcumin
- Làm dịu kích thích thần kinh dạ dày, thực quản, giải tỏa stress lo âu: Cúc La Mã, Thương truật
Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, Gastosic lành tính với cơ thể, không gây tác dụng phụ. Sản phẩm bào chế dưới dạng viên nang uống nhỏ gọn, tiện dụng, được sản xuất tại Nhà máy Dược phẩm công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam (CNC Hòa Lạc) đạt chuẩn GMP, ISO, CCGP, CMP-WHO, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất trước khi đến tay người dùng.
Xem địa chỉ nhà thuốc bán Gastosic TẠI ĐÂY
Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800.6626 hoặc BẤM VÀO ĐÂY để được giao Gastosic TẬN NHÀ
Mua Gastosic trên Shopee TẠI ĐÂY, mua Gastosic trên Tiki TẠI ĐÂY