Thói quen ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị viêm hang vị dạ dày, cũng như khả năng tái phát sau khi khỏi bệnh. Vậy viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, kiêng gì? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây ngay bây giờ nhé!
☛ Tìm hiểu trước: Bệnh viêm hang vị dạ dày là gì?
Nội dung bài viết
Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh viêm hang vị dạ dày
Một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ góp phần thúc đẩy hiệu quả điều trị viêm hang vị dạ dày mà còn nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Chính vì thế, ăn uống lành mạnh cần được duy trì đồng thời với việc dùng thuốc, thậm chí kéo dài trong suốt quá trình sinh hoạt.
Những nguyên tắc mà người bệnh viêm hang vị dạ dày cần lưu ý để xây dựng một chế độ ăn khoa học bao gồm:
- Chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa nhỏ mỗi ngày làm giảm áp lực lên dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
- Phối hợp dinh dưỡng đầy đủ với 3 nhóm chất chính là tinh bột (60 – 70%), đạm (12 – 20%) và chất béo (15 – 20%). Bên cạnh đó, cần cung cấp thêm vitamin và khoáng chất để đảm bảo đủ nguyên tố thiết yếu cho cơ thể.
- Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh như ăn chín uống sôi, ăn đủ bữa, ăn chậm nhai kỹ, vận động nhẹ nhàng sau khi ăn, không ăn quá no hay để bụng quá đói.
- Lựa chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa nhằm giáp áp lực lên dạ dày, tránh hiện tượng kích thích gây tăng tiết acid dịch vị.
- Hạn chế chất kích thích dạ dày, đồ ăn sinh hơi để làm giảm tốc độ viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
- Tránh căng thẳng thần kinh bằng cách sinh hoạt điều độ, có kế hoạch, có thời gian nghỉ ngơi sau giờ làm việc để hạn chế hiện tượng kích thích tăng tiết dịch vị.
Người bệnh viêm hang vị dạ dày nên ăn gì?
Người bị viêm hang vị dạ dày nên lựa chọn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, không làm tăng nồng độ acid dịch vị. Vậy viêm hang vị dạ dày nên ăn gì? Dưới đây là 6 nhóm thực phẩm gợi ý không nên bỏ qua:
Tinh bột thấm hút dịch vị dư thừa
Những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột dễ tiêu hóa như khoai lang, khoai tây, gạo… có công dụng tuyệt vời trong việc ‘thấm hút’ lượng acid dịch vị dư thừa tại dạ dày, giảm nhanh tình trạng đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua.
Tinh bột còn là một trong ba nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu, cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Đối với người bệnh viêm hang vị dạ dày thường bị suy nhược thì việc bổ sung tinh bột vào khẩu phần ăn là không thể thiếu nhằm nâng cao sức khỏe, nâng cao miễn dịch.
Đạm cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Thay vì lựa chọn những loại đạm khó tiêu như thịt đỏ, nội tạng động vật… thì việc sử dụng đạm từ thịt gà, trứng, đậu nành, nấm, cá thu… sẽ có lợi hơn cho người bệnh viêm hang vị dạ dày. Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nguồn năng lượng dồi dào tuy nhiên dễ tiêu và không gây ra nhiều áp lực lên hệ tiêu hóa.
Việc bổ sung đạm sẽ giúp cho cơ thể tránh khỏi tình trạng suy nhược, từ đó loại trừ được yếu tố kích thích dạ dày tăng tiết acid quá mức. Đây cũng là nhóm thực phẩm có khả năng trung hòa dịch vị, đẩy nhanh quá trình làm lành vết loét.
Chất xơ cải thiện chức năng tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao có trong rau củ không chỉ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ hơn mà còn là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Bên cạnh đó, chất xơ còn có khả năng trung hòa dịch vị, chống viêm, ngăn ngừa táo bón,… làm giảm các triệu chứng khó chịu của viêm hang vị như đau thượng vị, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa…
Nếu đang thắc mắc viêm dạ dày nên ăn gì thì một số loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm súp lơ, ớt chuông, bắp cải, mồng tơi, rau dền… Khi chế biến những loại rau củ này, cần sơ chế kỹ càng vfa nấu chín để tránh viêm nhiễm nhé!
Sữa chua bổ sung lợi khuẩn
Sữa chua lên men chứa lượng lớn lợi khuẩn, giúp cân bằng lại hệ vi sinh vật đường tiêu hóa, hạn chế bài tiết acid không kiểm soát. Từ đó, quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, tránh được tình trạng ứ đọng thức ăn lâu ngày gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản.
Không chỉ vậy, sữa chua còn làm tăng cảm giác ngon miệng và kích thích cảm giác thèm ăn. Bổ sung đều đặn sữa chua lên men mỗi ngày vừa cải thiện chức năng tiêu hóa đồng thời củng cố được hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, do sữa chua có tính acid nhất định nên thời điểm sử dụng tốt nhất là 30 – 60 phút sao mỗi bữa ăn.
Omega – 3 thúc đẩy tái cấu trúc niêm mạc
Omega – 3 được đánh giá là một trong những chất béo lành mạnh, được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm đa dạng khác nhau. Hoạt chất này có khả năng bao che lớp loét niêm mạc, ngăn ngừa sự tấn công của acid dịch vị từ đó giúp cho các tế bào tự sửa chữa và làm lành vết thương.
Những loại thực phẩm chứa nhiều Omega – 3 được tìm thấy trong cá hồi, dầu oliu, quả bơ, hạt óc chó, hạt điều,…
Chống oxy hóa nhờ trái cây tươi
Hoạt chất chống oxy hóa như Cucurmin, Flavonoid, Beta – Caroten,… được đánh giá như những kháng sinh tự nhiên với công dụng chống viêm, phục hồi cấu trúc niêm mạc thậm chí ngăn ngừa quá trình tiến triển của viêm hang vị dạ dày. Hơn thế nữa, những hoạt chất có tính sinh học cao như Bisabolol, Apigenin còn có khả năng kích thích tái tạo mô, ức chế tạo tế bào bất thường từ đó ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Nhóm trái cây tươi chứa rất nhiều hoạt chất chống oxy hóa kể trên. Người bệnh viêm hang vị dạ dày nên ưu tiên lựa chọn những loại quả ít tính acid như dâu tây, táo, lựu, bưởi,…
Người bị viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì?
Sau khi đã tìm hiểu viêm hang vị dạ dày nên ăn gì thì người bệnh cũng cần biết những thực phẩm cần tránh để tránh kích thích dạ dày tăng tiết acid quá mức. Những loại thực phẩm nên hạn chế bao gồm:
Đồ ăn cay nóng
Những loại đồ ăn được tẩm ướp nhiều gia vị cay như ớt, tiêu, tỏi,… có khả năng kích thích lên vết loét tại niêm mạc, làm cho vị trí tổn thương ngày càng phù nề, xung huyết. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn gây áp lực lên dạ dày, làm tăng co bóp, tăng tiết acid dịch vị từ đó khiến cho tình trạng viêm loét ngày một trầm trọng.
Khi sử dụng đồ cay nóng, người bệnh viêm hang vị dạ dày sẽ cảm thấy tình trạng đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua ngày càng tăng, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày.
Đồ muối chua lên men
Trong đồ muối chua có thể chứa lợi khuẩn có thể có lợi cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên đa số những thực phẩm dùng để muối chưa được nấu chín nên nguy cơ mang đến cả những loại vi khuẩn có hại là rất cao. Mặt khác, cà pháo, dưa muối, kim chi,… đều là những đồ ăn được lên men có lượng acid lớn sẽ khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày, hang vị dạ dày ngày một nặng nề hơn.
Đồ ăn lên men cũng có khả năng kích thích dạ dày gây đầy hơi, khó tiêu, khiến cho người bệnh cực kỳ khó chịu sau khi ăn.
Hoa quả giàu acid
Cũng như đồ muối chua, tuy có nhiều chất chống oxy hóa nhưng những loại quả này lại chứa lượng acid cao, có thể làm tăng co bóp dạ dày khiến cho triệu chứng đau thượng vị ngày càng rõ rệt. Việc tiêu thụ nhóm thực phẩm giàu acid làm cho cán cân giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ ngày một mất cân bằng, dẫn đến viêm trầm trọng, thậm chí có thể gây ra loét dạ dày, thủng dạ dày.
Những loại quả có lượng acid cao mà người bệnh viêm hang vị dạ dày cần tránh bao gồm cam, chanh, cóc, xoài,…
Đồ ăn tái
Đồ ăn tái không chỉ ẩn chứa nguy cơ nhiễm khuẩn mà còn gây áp lực lên dạ dày, khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Khó tiêu buộc dạ dày phải tăng co bóp, kích thích sự bài tiết quá mức của acid dịch vị và càng làm cho tình trạng viêm ngày một nặng nề.
Người bệnh cần hạn chế sử dụng đồ ăn tái, đồ sống như các loại hải sản sống, bò tái,… để giúp cho quá trình điều trị viêm hang vị dạ dày được hiệu quả nhất!
Thực phẩm chiên rán
Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, kích thích acid dịch vị tăng tiết quá mức từ đó làm tăng tần suất đau thượng vị cho người bệnh. Thói quen sử dụng đồ ăn chiên rán kéo dài không chỉ làm trầm tọng thêm những triệu chứng khó chịu mà còn khiến cho niêm mạc tổn thương lâu lành, tình trạng viêm ngày một lan rộng.
Chất kích thích
Một số chất kích thích như đồ uống có cồn, cà phê, trà, đồ uống có gas,… khiến cho người bệnh viêm hang vị dạ dày thường xuyên trong tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Không chỉ vậy, những loại đồ uống này còn có khả năng tăng thải trừ nước, gây ra tình trạng mất nước cho cơ thể, càng làm tăng nguy cơ táo bón, tăng acid dịch vị.
☛ Tham khảo thêm: Viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm?
Gastosic giải quyết tận gốc nguyên nhân viêm hang vị dạ dày
Ngoài thói quen xây dựng thực đơn lành mạnh cho mỗi bữa ăn, người bệnh cũng có thể lựa chọn những sản phẩm thảo dược có lợi cho hệ tiêu hóa, điển hình là Gastosic. Được sản xuất theo công nghệ dây chuyền hiện đại với công thức độc quyền, Gastosic đã mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc, giải quyết tận gốc nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng.
Sự phối hợp giữa 9 thảo dược quý từ thiên nhiên cho thấy công dụng toàn diện, vượt trội:
- Trung hòa acid dịch vị nhờ Hậu Phác, Trần Bì.
- Bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo ‘thời gian trống’ để tái tạo vết loét là công dụng của Cam Thảo, Nano Cucurmin.
- Chất kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm, chống nấm và ngăn ngừa vi khuẩn H.P là Hoàng Liên, Ngô Thù Du, Nano Cucurmin.
- Kích thích tiêu hóa, tăng tốc độ tháo rỗng dạ dày nhờ bộ đôi Thương Truật và Gừng.
- Giảm co bóp dạ dày nhờ làm dịu kích thích, giảm stress từ Cúc La Mã
Công thức độc quyền của Gastosic được nghiên cứu và thay đổi nhiều lần để phù hợp với cơ địa của người dân Việt Nam, mang đến hiệu quả tối ưu cho người viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, người ăn uống kém, khó tiêu…
Xem địa chỉ nhà thuốc bán Gastosic TẠI ĐÂY
Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800.6626 hoặc BẤM VÀO ĐÂY để được giao Gastosic TẬN NHÀ
Mua Gastosic trên Shopee TẠI ĐÂY, mua Gastosic trên Tiki TẠI ĐÂY
Lời kết
Bài viết trên đã giúp người đọc giải quyết được câu hỏi viêm hang vị dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để mau lành bệnh. Hy vọng rằng, những kiến thức hữu ích này sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho chính bản thân!
Tham khảo thêm tại:
http://benhviendktinhquangninh.vn/dinhduongcacbenhthuonggap/loi-khuyen-va-thuc-don-dinh-duong-danh-cho-nguoi-benh-viem-loet-da-day-ta-trang.4169.html
https://www.healthline.com/health/gastritis-diet#what-to-eat