Bên cạnh việc sử dụng cây ngải tây như là 1 loại hương liệu, cây ngải từ lâu đã được sử dụng cho mục đích y học. Một trong số đó là khả năng tiêu diệt giun đường ruột và trị trào ngược dạ dày.
Nội dung bài viết
1. Cây ngải tây
Cây ngải tây hay còn gọi là cây ngải xanh là loại cây bán gỗ, có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á. Nó là một loại cây có độc tính cao và không có bộ phận nào của cây này được tiêu thụ trực tiếp.
Chế phẩm cần được kiểm soát để giảm độc tính và tăng cường tính chất hương vị. Bởi độc tính, cây ngải tây đã trở thành loại thuốc chống côn trùng hiệu quả. Lá của nó có thể được chà xát trực tiếp trên da để ngăn chặn côn trùng cắn. Bên cạnh việc sử dụng cây ngải tây như là 1 loại hương liệu, cây ngải từ lâu đã được sử dụng cho mục đích y học. Một trong số đó là khả năng tiêu diệt giun đường ruột và trị trào ngược dạ dày.
2. Cây ngải tây điều trị trào ngược dạ dày?
Cây ngải tây điều trị các vấn đề về gan, rối loạn tiêu hóa, đau khớp và mất ngủ, chán ăn, động kinh và các vấn đề kinh nguyệt. Cây ngải thông thường là họ hàng của cây ngải ngọt, là một dẫn xuất của thuốc chống sốt rét Artimisinin.
Tác dụng phổ biến nhất của cây ngải là để điều trị bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng), một tình trạng viêm của ruột. Một số bác sĩ y học cổ truyền cũng dùng thuốc này cho chứng khó tiêu, trào ngược thực quản và hội chứng ruột kích thích.
Mặc dù cây ngải tây thành công điều trị các rối loạn này, không có bằng chứng khoa học chứng minh tính hiệu quả của cây ngải. Dầu của nó có tính kháng nấm, kháng khuẩn và chống ký sinh trùng. Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là dầu cây ngải là một loại kháng sinh.
Chất chiết xuất từ cồn của cây ngải tây đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan. Đưa ra dưới đây là một số cơ chế giảm ợ nóng bằng cây ngải:
>> Bạn có thể xem thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì ?
2.1. Cây ngải tây cải thiện tiêu hóa
Tiêu hóa kém là nguyên nhân chính gây ợ nóng và trào ngược axit. Do khả năng tiêu hóa kém, thức ăn sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn gây ra sự nới lỏng của cơ vòng thực quản dưới gây ra sự chảy ngược của axit. Một nghiên cứu được thực hiện trên cừu cho thấy rằng việc ăn ngải làm tăng sản xuất axit tiêu hóa trong dạ dày, làm tăng lượng thức ăn, sự thèm ăn, tiêu hóa và thời gian chuyển hóa thức ăn thấp hơn trong dạ dày.
Kết quả nghiên cứu về các loại thảo dược đắng như cây ngải cho thấy rằng: cơ chế cải thiện tiêu hóa thông qua việc kích hoạt vị giác và tế bào trong ruột kiểm soát tiêu hóa. Vị đắng được cảm nhận bởi một số thụ thể gọi là TAS1R và TAS2R. Các thụ thể này có mặt trên các tế bào khác nhau bắt đầu từ khoang miệng đến cuối ruột trong ruột già.
Các loại thảo mộc đắng như cây ngải chứa một số hợp chất hoạt động nhất định liên kết với các thụ thể TAS để kích hoạt đáp ứng thụ thể protein G. Các ví dụ của các tế bào như vậy là các tế bào G (tiết ra gastrin), tế bào D (tiết ra somatostatin), tế bào I (tiết mật cholecystokinin) và tế bào L (tiết ra Peptide YY và Glucagon như peptide). Những tế bào này khi kích hoạt tiết ra các hóa chất và hợp chất tiêu hóa tương ứng làm tăng khả năng tiêu hóa của ruột theo cấp số nhân.
2.2. Cây ngải tây làm giảm viêm
Nghiên cứu thực hiện trên bệnh Crohn (viêm ruốt từng vùng) đã chỉ ra rằng cây ngải có hiệu quả trong việc giảm viêm. Viêm là hậu quả của quá trình trào ngược axit, tạo ra các vết loét và bầm tím, gây đau. Qua đây, cây ngải tây trị trào ngược dạ dày.
Cây ngải đã được chứng minh là làm giảm mức độ của các cytokine gây viêm như Tumor Necrosis Factor-alpha trong huyết thanh. Từ đó làm giảm phản ứng viêm của các tế bào miễn dịch, cuối cùng là làm giảm viêm và đau. Cây ngải giúp tình trạng phồng rộp ít nghiêm trọng hơn và chữa lành chúng.
2.3. Cây ngải làm giảm hypochlorhydria
Hypochlorhydria làm giảm tiết acid dạ dày, dẫn tới giảm hiệu quả tiêu hóa. Nó là một trong những nguyên nhân gây ợ nóng vì hàm lượng axit thấp khiến bạn không thể tiêu hóa thức ăn, từ đó gây trào ngược và đau.
Các loại thảo mộc đắng như cây ngải đã được chứng minh để điều trị tình trạng axit thấp bằng cách tăng tiết dịch dạ dày cùng với sự gia tăng sản xuất chất dịch đường ruột, do đó làm tăng tiêu hóa tuyến tính. Điều này là trực tiếp hữu ích trong việc ngăn ngừa và trị trào ngược dạ dày.
3. Giải pháp toàn diện, an toàn hỗ trợ điều trị
Nhược điểm của việc sử dụng ngải tây là không thể ăn hàng ngày vì dễ gây cảm giác nhàm chán cho người bệnh hơn nữa việc vệ sinh an toàn thực phẩm ngày nay có nhiều vấn đề sẽ đem lại nhiều lo lắng cho người sử dụng.
Do đó, nhiều người bệnh nên lựa chọn sử dụng sản phẩm Gastosic với nhiều sự tiện dụng để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Ưu điểm của sản phẩm Gastosic với việc sử dụng ngải tây là:
- Tiện dụng, Không cần chế biến, có thể uống đầy đủ hàng ngày, dễ mang theo bên người.
- Hiệu quả cao và nhanh chóng, có thể giảm nhanh các triệu chứng trào ngược dạ dày.
- Không lo lắng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngoài ra, điểm đặc biệt vượt trội của Gastosic với các sản phẩm hay thực phẩm khác là có công dụng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày tận gốc. Gastosic được nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên tắc giải quyết vấn đề trào ngược theo đa cơ chế tác động từ gốc nhằm hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản tái phát trở lại:
- Giảm nhanh các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, nóng rát, tức ngực, buồn nôn….
- Làm dịu thần kinh, ức chế tiết dịch vị acid.
- Làm lành các tổn thương thực quản, dạ dày ngăn ngừa biến chứng.
>> Các bạn có thể xem chi tiết thông tin về sản phẩm tại đây
Các bạn có thể mua sản phẩm Gastosic dễ dàng tại hệ thống các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc đặt hàng ngay tại Website Gastosic