Bạn bị trào ngược dạ dày và đã thử nhiều cách từ thuốc Tây tốn kém lại gặp phải tác dụng phụ? Vậy thì hãy thử tìm đến Gừng. Gừng là một vị thuốc đã được sử dụng để chữa nhiều bệnh và chữa trào ngược dạ dày bằng gừng khá hiệu quả và an toàn. Hãy tham khảo bài viết này ngay nếu muốn biết cách dùng gừng chữa trào ngược nhé!
Nội dung bài viết
Lợi ích của gừng đối với dạ dày
Gừng là một trong những gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nam và cũng là một phương thuốc đơn giản, an toàn và hiệu quả để điều trị chứng đau dạ dày, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn do rối loạn tiêu hóa gây ra.
Theo đông y, gừng là một vị thuốc có tính ấm, vị cay, có khả năng trị các bệnh lý do phong hàn gây ra, như cảm lạnh, ho, đau khớp… Gừng cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải độc, thanh nhiệt và tán ứ. Đối với bệnh dạ dày, gừng có thể giúp điều hòa khí huyết, làm thông các kinh lạc bị tắc nghẽn, giảm đau và viêm niêm mạc dạ dày.
Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh lợi ích của gừng cho bệnh dạ dày như sau:
Gừng có khả năng kháng khuẩn và chống viêm
Gừng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày. Gừng cũng có thể làm giảm sự tiết ra của cytokine pro-inflammatory (một loại protein gây viêm) và tăng cường sự tiết ra của cytokine anti-inflammatory (một loại protein chống viêm) trong niêm mạc dạ dày. Nhờ vậy, gừng có thể làm giảm sưng viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương.
Một nghiên cứu khoa học từ năm 2011 do Cancer Prev Res (Phila) công bố đã chỉ ra rằng ở những bệnh nhân bị viêm đại tràng tham gia nghiên cứu sử dụng gừng đã giảm các dấu hiệu viêm trong vòng một tháng.
Đặc tính chống viêm này của gừng rất điển hình. Ở những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nguy cơ biến chứng viêm loét thực quản là rất cao, đặc biệt là những bệnh nhân trào ngược dạ dày kèm viêm loét dạ dày, sử dụng gừng sẽ là rất tốt cho quá trình loại bỏ ổ viêm.
Gừng có khả năng giảm đau và ức chế sự tiết ra của axit trong dạ dày
Gừng có chứa gingerol và shogaol, hai hoạt chất có tác dụng ức chế sự hoạt động của cyclooxygenase (COX) và lipoxygenase (LOX), hai enzyme liên quan đến quá trình sinh ra các prostaglandin (PG) và leukotriene (LT), hai loại hợp chất gây đau và viêm.
Gừng cũng có thể làm giảm sự tiết ra của axit trong dạ dày do ức chế sự hoạt động của histamine H2 receptor (H2R), một loại receptor kích thích sự tiết ra của axit trong tế bào parietal của niêm mạc dạ dày.
Gừng có khả năng kích thích tiêu hóa và tăng cường tuần hoàn máu
Gừng có thể làm tăng sự co bóp của cơ trơn trong ruột non (peristalsis), giúp đẩy thức ăn đi qua ruột nhanh hơn và ngăn ngừa sự tích tụ của khí trong ruột.
Gừng cũng có thể làm tăng lượng máu lưu thông đến các cơ quan tiêu hóa, giúp cải thiện quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng và oxy cho các tế bào.
Điều này giúp làm giảm khả năng tiết acid dạ dày, từ đó ngăn acid trào lên thực quản ở những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.
Ngoài những tác dụng trên, gừng còn có tác dụng chống nôn, ngăn ngừa đau cơ và giảm sưng.
Cách chữa trào ngược dạ dày bằng gừng
Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng tươi
Bạn có thể sử dụng gừng tươi, hoặc hơ nóng qua lửa, sử dụng các chế phẩm chứa gừng như trà gừng… hoặc đơn giản là cho thêm gừng vào các món ăn hằng ngày của mình để cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày. Cụ thể như sau:
Uống trà gừng
Đây là cách đơn giản nhất để sử dụng gừng cho bệnh dạ dày. Bạn chỉ cần lấy một củ gừng tươi nhỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng cho vào cốc. Đun sôi nước rồi rót vào cốc gừng, để ngâm trong 10 phút. Bạn có thể thêm mật ong, chanh hoặc bạc hà để tăng hương vị và hiệu quả. Uống trà gừng 2-3 lần mỗi ngày, đặc biệt là trước hoặc sau bữa ăn để giúp tiêu hóa và làm dịu dạ dày.
Nhai gừng tươi
Đây là cách hiệu quả nhất để sử dụng gừng cho bệnh dạ dày, vì nó giúp bạn hấp thu được nhiều hoạt chất của gừng nhất. Bạn có thể lấy một lát gừng tươi, rửa sạch rồi nhai kỹ trong miệng. Bạn nên nhai gừng tươi trước khi ăn để kích thích tiết nước bọt và tiêu hóa, hoặc khi bạn cảm thấy đau bụng, ợ nóng hoặc buồn nôn do bệnh dạ dày.
Thêm gừng vào món ăn
Bạn có thể lựa chọn các món ăn thêm gừng hợp vị như: gà rang gừng, bò kho gừng, mực hấp chấm mắm gừng… Bạn nên ăn kèm các lát gừng nấu cùng nhé, đừng bỏ đi. Cách này giúp bạn đỡ bị ngấy với việc thường xuyên dùng gừng như 2 cách nói trên.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các đồ uống, đồ ăn vặt có kèm gừng cũng rất ngon như: nước sấu ngâm gừng, chè nếp gừng hay ô mai gừng, mứt gừng…
Gừng ngâm giấm chữa trào ngược dạ dày
Một cách chữa trào ngược dạ dày bằng gừng nữa không thể bảo qua, đó là gừng ngâm giấm. Cách làm cũng vô cùng đơn giản như sau:
Nguyên liệu cần có:
- Gừng tươi: 300g
- Giấm gạo, hoặc giấm táo: 250ml
- Đường: 50g
- Một lọ thủy tinh miệng rộng
Cách thực hiện:
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái lát mỏng. Ngâm qua nước muối khoảng 15 phút để cho ráo nước.
- Chuẩn bị lọ thủy tinh rửa sạch, lau thật khô.
- Cho giấm vào nồi, nấu trên lửa nhỏ đến khi sôi. Tắt bếp, thêm đường vào và khuấy đều cho tan.
- Đợi khi nước giấm nguội. Cho gừng vào lọ thủy tinh, đổ nước giấm vào, đậy kín nắp. Để khoảng 1 ngày là có thể dùng được.
Cách dùng gừng ngâm giấm chữa trào ngược dạ dày
Với gừng ngâm giấm có thể giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, nóng rát thực quản. Với những người bị trào ngược dạ dày thực hiện:
- Uống vào buổi sáng cùng bữa ăn sáng. Mỗi lần uống khoảng 20ml nước giấm đã ngâm và ăn kèm từ 2-3 lát gừng.
- Uống liên tục trong 3 ngày để cải thiện tình trạng bệnh.
- Nếu có triệu chứng khó chịu hoặc dị ứng khi uống gừng ngâm giấm, bạn nên ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Gừng ngâm mật ong chữa trào ngược dạ dày
Mật ong có tính kháng viêm khi kết hợp với các thành phần trong gừng sẽ làm tăng hiệu quả trong việc chữa trào ngược dạ dày.
Nguyên liệu cần có:
- Gừng tươi: 300g
- Mật ong: 200ml
- Một lọ thủy tinh miệng rộng
Cách làm rất đơn giản:
- Gừng cạo vỏ, thái miếng rửa sạch để ráo nước.
- Cho gừng vào lọ thủy tinh, đổ mật ong ngập các miếng gừng, đậy chặt nắp lọ.
- Ngâm tới khi gừng héo, ngả màu sậm, mất tầm 7-10 ngày.
Cách dùng:
Ăn gừng ngâm mật ong sẽ giúp làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Mỗi ngày dùng 2-3 lát gừng này sau mỗi bữa ăn kéo dài liên tục tầm 1-2 tháng.
☛ Tham khảo thêm: 7 cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong
Lưu ý khi chữa trào ngược dạ dày bằng gừng
Chữa trào ngược bằng gừng cần phải chú ý những điều sau:
Thứ nhất: Tuân theo liều lượng và thời gian sử dụng để tránh các tác dụng phụ
Khi sử dụng với liều lượng nhỏ, hầu như gừng sẽ không gây ra các tác dụng phụ như tạo khí ở dạ dày, đầy hơi. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều hơn 4g gừng trong vòng 1 ngày, thì gừng sẽ gây ra cho bạn chứng ợ nóng rất khó chịu.
Thứ hai: Không phải ai cũng có thể sử dụng gừng để chữa bệnh dạ dày
- Người bị cao huyết áp khi ăn gừng sẽ làm tăng huyết áp do gừng có tác dụng kích thích tuần hoàn máu.
- Người bị nóng trong khi ăn gừng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể do gừng có tính ấm và cay.
- Người bị mụn nhọt khi ăn gừng sẽ làm cho mụn nhọt nặng hơn do gừng có tính kích thích tiết mồ hôi.
Thứ 3: Gừng không thể chữa trị triệt để bệnh trào ngược dạ dày
Bởi nguyên nhân gây trào ngược dạ dày có rất nhiều. Muốn khỏi được bệnh, thì phải giải quyết nguyên nhân, nhưng gừng chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng. Hơn nữa dược lực tính trong gừng cũng không đủ để giúp bệnh nhân khỏi bệnh. (☛ Tìm hiểu chi tiết: Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản)
Bởi vậy, muốn điều trị triệt để căn bệnh trào ngược dạ dày, chúng ta phải kết hợp nhiều phương pháp:
- Ăn uống hợp lý, kiêng khem đúng, không sử dụng các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, caffein…
- Nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý, hạn chế căng thẳng đầu óc, thức khuya nhiều.
- Tập những bài tập thể dục phù hợp với bệnh nhân trào ngược dạ dày.
- Sử dụng các thực phẩm chức năng uy tín, đạt chuẩn chất lượng để hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày.
Gastosic – giải pháp trị tận gốc chứng trào ngược dạ dày
Sản phẩm Gastosic được nghiên cứu & phát triển bài bản dựa trên sự thấu hiểu được căn nguyên của trào ngược dạ dày thực quản, giúp làm lành các vết loét dạ dày và ngăn ngừa các triệu chứng của nóng dạ dày như: Ợ hơi, nóng dạ dày, đầy bụng, đau bụng hiệu quả.
Đây thực sự là giải pháp toàn diện và an toàn cho người mắc trào ngược dạ dày thực quản cấp và mạn tính, ngăn bệnh tái phát, giảm các biến chứng.
Gastosic là sản phẩm đầu tiên và duy nhất có chứa tinh nghệ Nano Curcumin (chuyển giao từ Viện Hàn Lâm & KHCN Việt Nam) kết hợp cùng 8 thảo dược chuyên biệt cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản, được nhiều chuyên gia hàng đầu tin tưởng và ủng hộ.
Gastosic mang lại hiệu quả cụ thể như sau:
- Hỗ trợ chữa trào ngược dạ dày từ căn nguyên
- Giảm nhanh ợ nóng và đau rát thượng vị
- Giảm tiết axit dạ dày
- Chữa lành tổn thương do axit dạ dày
- Phục hồi, tái tạo niêm mạc dạ dày
- Giảm tái phát trào ngược dạ dày
- Làm dịu thần kinh
- Hỗ trợ chức năng đường tiêu hóa
Theo như nhiều người dùng chia sẻ chỉ với liệu trình tối thiểu 3 tháng (2 viên/ lần x 2 lần/ ngày), bạn sẽ giảm hẳn tình trạng ợ nóng buồn nôn cũng như các khó chịu khác về dạ dày. Gastosic giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thông suốt. Làm thế nào để mua Gastosic chính hãng?
Xem địa chỉ nhà thuốc bán Gastosic TẠI ĐÂY
Gọi ngay tổng đài miễn phí 1800.6626 hoặc BẤM VÀO ĐÂY để được giao Gastosic TẬN NHÀ
Mua Gastosic trên Shopee TẠI ĐÂY, mua Gastosic trên Tiki TẠI ĐÂY
Trên đây là những kiến thức cần thiết cho người mắc bệnh đau thượng vị dạ dày. Hi vọng bạn đã có câu trả lời cho đau thượng vị dạ dày nên ăn gì? Kiêng gì? một cách đầy đủ nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công!