Sự khác nhau giữa đau dạ dày và trào ngược dạ dày là gì?

Bạn cảm thấy ợ hơi, ợ chua, nóng rát lan rộng, hay đau thượng vị? Các triệu chứng này thường gặp đối với các bệnh tiêu hóa là viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày. Vậy sự khác nhau giữa đau đau dạ dày và trào ngược dạ dày là gì?

1. Mối liên quan giữa đau dạ dày và trào ngược dạ dày là gì?

Cơ chế trào ngược dạ dày là gì

Đầu tiên, trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng là hai bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, những trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng sâu có thể dẫn tới bệnh lý trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày là tình trạng trào ngược dịch dạ dày lên vùng thực quản, qua một bộ phận gọi là cơ thắt thực quản dưới. Khi cơ thắt thực quản hoạt động tốt, dịch dạ dày không có cơ hội trào ngược lên vùng thực quản. Đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, acid dạ dày tiết nhiều gây dư thừa acid, cùng với khả năng tiêu hóa kém lâu dần làm yếu cơ thắt thực quản dưới. Đó là lý do bệnh nhân viêm dạ dày thường đi kèm bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Bên cạnh đó, các trường hợp trào ngược dạ dày cũng có thể mắc viêm loét dạ dày. Nguyên nhân viêm loét mắc kèm với trào ngược dạ dày là gì?

Giải thích đơn giản, trào ngược dạ dày tá tràng kích thích tăng tiết acid. Acid HCl, pepsin là các yếu tố nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng.

2. Sự khác nhau giữa viêm dạ dày và trào ngược dạ dày

Một số triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn.

2.1. Triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày

Ợ nóng được coi là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản, nóng rát lan tỏa từ dạ dày lan tới vùng cổ. Đi kèm với ợ nóng có ợ hơi, ợ chua nên người bệnh thường nghĩ tới bệnh viêm loét dạ dày.

2.2. Triệu chứng điển hình của viêm loét dạ dày tá tràng 

Bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng khác với trào ngược dạ dày

Đau thượng vị là triệu chứng điển hình nhất với bệnh nhân đau dạ dày. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị.

2.3. Phân biệt trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng

Ngoài hai triệu chứng điển hình trên của mỗi bệnh, có thể kể đến một số triệu chứng khác tương đối tương đồng giữa hai bệnh lý như: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn.

Để phân biệt trào ngược dạ dày hay viêm loét dạ dày, người bệnh không nên quyết định dựa trên kinh nghiệm bản thân mà cần có kết quả nội soi và đánh giá của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp các biểu hiện đặc trưng sau bên cạnh ợ nóng như: nôn trớ ngay sau khi ăn, cúi người, hay nhiều nước bọt,… khả năng bạn mắc trào ngược dạ dày cao hơn hẳn so với viêm loét dạ dày tá tràng.

Việc phân biệt rõ ràng giữa trào ngược dạ dày thực quản với viêm loét dạ dày tá tràng là cơ sở để người bệnh lập ra và thực hiện các nguyên tắc điều trị phù hợp với mỗi bệnh. Người bệnh không nên áp dụng biện pháp điều trị của bệnh này vào bệnh khác tránh gây tác dụng không mong muốn.

>> Bạn có thể xem thêm: Thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản

Gastosic

GASTOSIC - HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC - NGỪA BỆNH TIẾN TRIỂN - NGĂN BIẾN CHỨNG

Với sự kết hợp thành phần Nano curcumin, Cúc La Mã và nhiều thảo dược có tác dụng tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.

- Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ chua, nóng rát, tức ngực, buồn nôn...

- Tái tạo và phục hồi niêm mạc thực quản bị tổn thương do acid dịch vị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

- Khắc phục các căn nguyên gây bệnh (stress, viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém), giúp hạn chế bệnh trào ngược dạ dày tiến triển.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x