Căn bệnh ung thư thực quản chủ yếu phát sinh ở những người lớn tuổi và có hệ miễn dịch kém. Đồng thời bệnh này cũng có thể là biến chứng của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản là một vấn đề cực kì quan trọng, nó ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật – cung cấp dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp phẫu thuật thuận lợi cũng như hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau phẫu thuật.
Trước phẫu thuật, biện pháp ăn uống sẽ tùy thuộc vào thể chất của từng người bệnh. Đối với những bệnh nhân gầy, việc cung cấp thực phẩm giàu protein và vitamin là việc cần thiết để cân nặng được cải thiện trong thời gian ngắn. Còn đối với những người thừa cân hay có thân hình mập mạp thì nên tăng cường protein nhưng không nên ăn các chất béo, vì chất béo làm ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương.
Nội dung bài viết
>> Bạn hãy xem ngay: chữa trào ngược dạ dày nên ăn gì ?
Các thực phẩm nên ăn đối với người mắc ung thư thực quản
Trứng
Trứng là một thực phẩm cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh, không những thế, trứng khá mềm nên phù hợp với bệnh nhân ung thư thực quản. Trứng có thể cho vào cháo hay nấu súp giúp bệnh nhân dễ nuốt, thuận tiện cho việc ăn uống. Ngoài ra, không nên ăn trứng luộc vì trứng luộc dễ gây nghẹn, không tốt cho bệnh nhân bị ung thư thực quản và cũng không nên ăn trứng rán vì nó có nhiều dầu không phù hợp với người bệnh.
Bánh mềm và sữa, sữa chua
Người bị bệnh này còn có thể ăn những loại bánh mềm, loại bánh tan ngay khi ngậm vào miệng càng tốt, các loại bánh đó không chỉ dễ ăn mà còn tạo cảm giác ngon miệng cho người bệnh. Có thể chọn các loại bánh mềm như bánh bông lan, bánh gato,…bên cạnh đó, sữa và sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư thực quản, rất tốt cho cơ thể người bệnh. Những thực phẩm này sẽ giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc ăn uống và cung cấp một lượng dinh dưỡng khá lớn cho bệnh nhân.
Tinh bột
Một dạng thực phẩm không thể thiếu nữa đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản đó là các loại ngữ cốc – bột gạo, bột lúa mì, bột yến mạch và các thực phẩm tương tự là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh. Ngoài ra, có thể cung cấp tinh bột thông qua một số loại rau củ như khoai tây, khoai lang, củ từ, sắn dây có thể ăn các loại củ trực tiếp hoặc xay luộc lên xay nhuyễn nấu thành các món súp, món cháo khá bổ dưỡng cho cơ thể.
Rau xanh và nước trái cây
Đối với rau xanh chúng ta nên chọn những loại rau non, chế biến bằng cách xay cho vào cháo hoặc có thể xay nhuyễn lọc chất xơ và chỉ lấy nước. Cơ thể của người bệnh rất cần những loại vitamin cung cấp từ rau củ.
Các thực phẩm người ung thư thực quản nên tránh
- Cơ thể của người bị bệnh ung thư thực quản cũng nên tránh một số các thực phẩm, đó là những thực phẩm gì?
- Thứ nhất, không phải loại nước ép trái cây nào cũng tốt, các loại nước ép có vị chua sẽ không tốt cho cổ họng của người bị căn bệnh này.
- Thứ hai, nên tránh thực phẩm thịt đỏ trong đó có cả bánh mì kẹp thịt và thịt nướng vì các thực phẩm khiến miệng và cổ họng làm việc trong trạng thái mệt mỏi.
- Tiếp nữa, các thực phẩm quá cứng như một số loại ngũ cốc hạt dẻ cười, hạt điều vì nếu nhai không kỹ sẽ làm tổn thương cho cổ họng của người bệnh.
- Những người chăm sóc cho bệnh nhân ung thư thực quản cũng phải chú ý chia khẩu phần ăn của người bệnh ra làm nhiều bữa sẽ giúp bệnh nhân hấp thụ dinh dưỡng nhanh hơn.
>> Xem thêm: 7 mẹo hay giúp tiêu hóa tốt