Cách trị trào ngược dạ dày ở bệnh nhân lớn tuổi

Trẻ em và người lớn tuổi 2 nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh tật nhất. Việc chữa trị bệnh cũng cần được chú ý hơn. Sau đây là 1 số chia sẻ cách trị trào ngược dạ dày ở bệnh nhân lớn tuổi.

1. Tình trạng mắc bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn tuổi

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là căn bệnh khá phổ biến. Tỷ lệ hiện tượng triệu chứng chủ yếu là ợ nóng – dao động từ 10% đến 48% trong các nghiên cứu dựa vào dân số. Vì vậy cách trị trào ngược dạ dày cũng là 1 vấn đề đáng được quan tâm.

Một cuộc khảo sát của Gallup về “Ợ nóng” ở Mỹ cho thấy 22% người được hỏi trên 50 tuổi sử dụng thuốc kháng acid và các thuốc chống khó tiêu 2 lần hoặc nhiều hơn hàng tuần so với chỉ 9% trong số đó dưới 50 tuổi.

Hơn nữa, trong một mẫu ngẫu nhiên của 2.200 cư dân tuổi từ 25-74 năm từ quận Olmsted County, Minnesota, Mỹ tỷ lệ hiện tượng ợ nóng hoặc trào acid ít nhất mỗi tuần là 20 trên 100 và không có sự gia tăng đáng kể nào về tuổi tác.

Người lớn tuổi dễ bị trào ngược acid

GERD ở bệnh nhân cao tuổi có thể bị khởi phát hoặc trầm trọng hơn do các bệnh đồng thời có ảnh hưởng đến thực quản, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, và chứng loạn dưỡng cơ

2. Cách trị trào ngược dạ dày ở người lớn tuổi

2.1 Cách trị trào ngược dạ dày: Các vấn đề Y khoa

Bệnh nhân lớn tuổi bị trào ngược dạ dày cần những liệu pháp điều trị tương đương, ít hơn hoặc nhiều hơn những người trẻ. Các báo cáo khoa học đã chỉ rằng những bệnh nhân lớn tuổi cần một mức độ ức chế acid cao hơn những bệnh nhân trẻ tuổi để lành viêm thực quản. Phân tích sau khi thử nghiệm có đối chứng đã cho thấy rằng, như ở bệnh nhân trẻ tuổi, liệu pháp điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton (PPIs) có hiệu quả hơn điều trị với các thuốc đối kháng thụ thể H2 (H2RAs) ở bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn.

Ví dụ, trong một nghiên cứu của James và Parry-Billings (chuyên gia người Mỹ) tỷ lệ chữa bệnh 8 tuần với omeprazole ở bệnh nhân trên 65 tuổi là 68% so với 23% ở bệnh nhân điều trị với ranitidine. Nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên có tỷ lệ chữa bệnh tương tự với bệnh nhân dưới 65 tuổi khi điều trị với pantoprazole 40 mg.

Tác dụng phụ của thuốc xảy ra phổ biến hơn ở người cao tuổi. Ví dụ, thuốc chống acid phải được sử dụng cẩn thận vì tăng nguy cơ độc tính ở người cao tuổi, bao gồm tình trạng quá tải muối, táo bón, tiêu chảy, tăng can xi huyết và can thiệp vào việc hấp thu các thuốc khác. Cần thận trọng khi sử dụng liều cao hơn so với liều chuẩn của H2RAs.

cách trị trào ngược dạ dày ở người lớn tuổi bằng thuốc

Sự thay đổi trạng thái tâm thần xuất hiện nhiều hơn ở bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt là những người có rối loạn chức năng thận (cả với cimetidin và ranitidine). Cimetidin đặc biệt có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của thuốc bằng cytochrome P450 ở gan, bao gồm warfarin sodium, theophylline, và các thuốc benzodiazepine.

Việc bổ sung cimetidin vào phác đồ điều trị đã bao gồm một loại thuốc chuyển hóa qua gan cần được chú ý và giảm liều. Mặc dù có sự thanh thải thuốc kháng acid bơm proton PPIs nhưng không nên giảm liều thuốc PPI ở những bệnh nhân lớn tuổi, thậm chí những bệnh nhân suy giảm chức năng thận và gan.

2.2 Cách trị trào ngược dạ dày: Phương pháp phẫu thuật và nội soi

Phương pháp phẫu thuật và nội soi là cách chẩn đoán và cách trị trào ngược dạ dày phổ biến hiện nay. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ nội soi ổ bụng được đánh giá là biện pháp an toàn và hiệu quả ở cả bệnh nhân trẻ tuổi và bệnh nhân lớn tuổi bị trào ngược dạ dày.

Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ là những biện pháp cuối cùng để hạn chế triệu chứng bệnh.

Tốt nhất và an toàn nhất vẫn là bệnh nhân tự chữa trị và hạn chế bằng cách thay đổi 1 số thói quen sống chưa tốt và điều chỉnh chế độ ăn. Bởi dù phương pháp phẫu thuật có được đánh ra là an toàn, sức khỏe của người lớn tuổi chưa chắc đã đảm bảo cho các cuộc phẫu thuật.

Ngoài ra, các biến chứng như thủng ruột có thể đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh nhân lớn tuổi bị nhiều bệnh.

2.3 Cách trị trào ngược an toàn lành tính với sản phẩm Gastosic

Phương pháp này được đánh giá là phương pháp an toàn, có khả năng giải quyết tận gốc của vấn đề, lại thuận tiện cho người cao tuổi sử dụng hàng ngày để phòng bệnh và chữa bệnh.

Gastosic hỗ trợ giảm triệu chứng trào ngược

Gastosic hỗ trợ giảm triệu chứng trào ngược

Gastosic với thành phần từ Nanocurmin và 8 loại thảo dược quý, chuyên biệt cho trào ngược dạ dày để phát huy tối đa tác dụng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày theo 3 cơ chế tác động đồng thời vào căn nguyên gây bệnh, giải quyết dứt điểm bệnh lý:

  • Giảm nhanh các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, nóng rát, tức ngực, buồn nôn….
  • Làm dịu thần kinh, ức chế tiết dịch vị acid.
  • Làm lành các tổn thương thực quản, dạ dày ngăn ngừa biến chứng.

>> Các bạn có thể xem chi tiết thông tin về sản phẩm tại đây

Các bạn sẽ thấy hiệu quả tối đa chỉ sau 1-3 tháng sử dụng, sản phẩm được bán rộng rãi tại hệ thống các nhà thuốc toàn quốc, hoặc bạn có thể dễ dàng đặt mua online ngay dưới đây.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x