Cách trị trào ngược dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật

Cách trị trào ngược dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật là những cố gắng cuối để chữa dứt điểm trào ngược dạ dày. Phương pháp này chỉ được áp dụng ở những bệnh nhân bị bệnh nặng.

Chỉ định cách trị trào ngược dạ dày bằng phẫu thuật

Đối với những bệnh nhân chẩn đoán bị trào ngược dạ dày, trước tiên họ cần thử các biện pháp như: tự chữa tại nhà bằng các thay đổi chế độ ăn, tiếp theo đến thuốc và cuối cùng mới là phẫu thuật. Vì vậy chỉ áp dụng cách trị trào ngược dạ dày bằng biện pháp phẫu thuật ở những người:

1) Phương pháp sử dụng thuốc thất bại (thuốc không thể kiểm soát triệu chứng, chứng trào ngược dạ dày nặng không kiểm soát được bằng cách ức chế acid, hoặc gặp phải các tác dụng phụ về thuốc men)

Nếu cách trị trào ngược dạ dày bằng thuốc thất bại?

HOẶC LÀ

2) Bệnh nhân lựa chọn cách trị trào ngược dạ dày bằng biện pháp phẫu thuật (do bệnh ảnh hưởng nhiều tới cuộc sông, không muốn uống thuốc, chi phí thuốc cao kéo dài suốt đời, v..v…)

HOẶC LÀ

3) Có các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày (ví dụ: Barrett thực quản, hen suyễn, ung thư thực quản,…)

HOẶC LÀ

4) Biểu hiện ngoài thực quản (hen, hoarseness, ho, đau ngực, khó thở)

Khi người bệnh có dấu hiệu của bệnh Barrett thực quản cùng với các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, đồng nghĩa với việc họ đang thực sự cần sự can thiệp của giải phẫu chống tràn dịch . Tuy nhiên, biện pháp can thiệp phẫu thuật đối với bệnh nhân bị Barrett thực quản hiện đang gây tranh cãi nhiều hơn. Mặc dù những thay đổi thuộc dị sản của bệnh Barrett được báo cáo xảy ra ở mức độ cao ở nhóm sau phẫu thuật so với các bệnh nhân được điều trị bằng y học, cho đến nay không có sự cải biến rõ rệt trong tỷ lệ người mắc ung thư biểu mô thực quản.

Cách trị trào ngược dạ dày trước phẫu thuật

Mục đích của các cuộc điều tra trước phẫu thuật là để chắc chắn bệnh nhân đó có cần sự can thiệp của phương pháp phẫu thuật hay không. Bởi thực tế phương pháp phẫu thuật này không được ưu tiên. Người bệnh chỉ nên yêu cầu biện pháp này khi các phương pháp trước đó hoàn toàn không đem lại kết quả. Sau đây là 1 vài phương pháp chẩn đoán trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật.

Phương pháp nội soi. Đây có thể được coi là sự kiểm tra mà tất cả các bệnh nhân nên có trước phẫu thuật. Vì biện pháp nội soi có thể khẳng định chẩn đoán trào ngược dạ dày. Hoặc xác định các nguyên nhân khác gây ra sự bất thường niêm mạc thực quản và cho phép sinh thiết.

Nội soi

Đo nồng độ pH. Đo nồng độ pH rất quan trọng đối với bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày không thể xác định được bằng phương pháp nội doi hoặc có sự không chắc chắn về chẩn đoán. Kiểm tra về pH trong vòng 24 giờ bình thường sau khi ngừng sử dụng chất ức chế kháng thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton (PPI) nên đề nghị chẩn đoán thay thế và dẫn tới các cuộc điều tra chẩn đoán bổ sung.

Đo áp suất thực quản. Phương pháp này thường được thực hiện trước khi phẫu thuật và được nhiều chuyên gia ủng hộ để xác định các điều kiện có thể cản trở việc phẫu thuật (như achalasia) hoặc có nên thay đổi theo một phương pháp khác phù hợp dựa trên động cơ thực quản. Cũng có rất nhiều nghiên cứu bác bỏ sự cần thiết của phương pháp này trước khi phẫu thuật

Nuốt Barium. Thử nghiệm bằng phương pháp này thường xuyên giúp bác sĩ thu được kết quả để phác hoạ giải phẫu tốt hơn. Có thể đặc biệt có giá trị ở những bệnh nhân mắc bệnh hernias hiatal lớn có thực quản rút ngắn.
Các xét nghiệm tiền phẫu khác đã được kiểm tra, chẳng hạn như nghiên cứu rỗng dạ dày, nhưng không có dữ liệu nào hỗ trợ mối tương quan giữa kết quả và kết cục sau phẫu thuật. Thử nghiệm này có thể rất quan trọng, tuy nhiên, ở những bệnh nhân tái phát, nó có thể cung cấp bằng chứng gián tiếp cho thương tổn trong quá trình phẫu thuật ban đầu.

Cuối cùng lựa chọn có nên phẫu thuật hay không phụ thuộc vào bạn. Hãy cân nhắc kĩ lưỡng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra quyết định. Bởi vẫn có thể xảy ra tình trạng tái phát bệnh.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
call Facebook
Hotline miễn cước: 1800 8019
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x